Chợ Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nổi tiếng với những món cúng ngày Tết.
Chợ Hàng Bè chỉ dài hơn 300m, chủ yếu bán đồ nấu sẵn như gà luộc, xôi gấc, cá chép kho, thịt kho trứng, sườn chua ngọt, chè lam...
Ngày cuối cùng của năm, chợ vẫn đông đúc kẻ mua, người bán. Nhiều người chen lấn nhau để mua hàng, nhất là gà cúng và xôi gấc đỏ để cúng tất niên, giao thừa.
Theo bà con tiểu thương ở chợ, những con gà bán ở đây là những con gà trống có mã đẹp, khỏe mạnh.
Người làm cũng phải là người cẩn thận, có kinh nghiệm mới tạo được dáng đẹp.
Mặc dù đã trưa ngày 30, nhưng những cửa hàng bán gà và xôi vẫn đông khách chờ đợi.
Xôi gấc đỏ nấu không kịp bán.
Nhân viên của cửa hàng này đã dậy từ 3 giờ sáng cùng chủ cửa hàng chuẩn bị các món ăn. Gà luộc và xôi gấc để cúng tất niên hay giao thừa là món hàng bán chạy nhất trong ngày Tết. Bên cạnh đó, nhiều khách cũng mua đồ ăn sẵn dự trữ cho mấy ngày Tết.
Thịt kho, cá chép kho, cá biển kho, nem cua bể... là những món có tiếng ở Hà Thành từ lâu, nên người mua luôn yên tâm về hương vị và chất lượng ở chợ Hàng Bè.
Cửa hàng bán chè lam, xôi gấc trên phố Hàng Bè.
Mặc dù có tiếng từ xưa, nhưng vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng cần phải xem lại ở chợ Hàng Bè...