Để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm càng đỏ, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát.
Liên quan đến mặt hàng tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Tổng Cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm hùm đỏ.
Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống. Loài thủy sản này có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.
Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa và có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.
Chính vì những nguy hại trên, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.
Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc cơ quan chức năng phát hiện mặt hàng tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
Theo các quy định pháp luật hiện hành tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại (căn cứ Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ; căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường).
Trong khi đó, tại Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12 quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi “Nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại”.
Để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.
Có thể bạn quan tâm
08:32, 21/05/2019
11:00, 10/05/2019
Theo VnExpress, nhiều nhà hàng lớn và các tiểu thương online tại Hà Nội, TP. HCM vẫn bán món tôm hùm đất (crawfish) trên thực đơn.
Quản lý một nhà hàng hải sản tại Long Biên (Hà Nội) đang bán món ăn này cho biết, họ nhập tôm hùm đất từ Trung Quốc qua một đơn vị khác nhưng có đầy đủ chứng từ nhập khẩu, kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện các món crawfish được nhà hàng bán với giá 250.000-300.000 đồng một suất khoảng 300 gram. Quản lý tại đây cũng nói chưa thấy bị ảnh hưởng bởi thông tin kiểm soát mặt hàng này.
"Mối hàng của chúng tôi nói cứ yên tâm bởi cơ quan quản lý chỉ kiểm tra các loại tôm hùm đất còn sống, còn loại chúng tôi đang kinh doanh là cấp đông và nhập khẩu về", anh này nói.
Hiện ở Việt Nam, duy nhất Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng, nhà hàng, quán ăn nhập tôm hùm đất đông lạnh về chế biến vẫn phải chứng minh được xuất xứ nguồn gốc và phải được hải quan và Cục Thú y Việt Nam cho phép. Ngược lại, những đơn vị nhập lậu theo đường tiểu ngạch, không được kiểm định thì vẫn bị xử phạt theo quy định dù tôm hùm đất còn sống hay đã chết.
Cách đây 2 năm, ở tỉnh Đồng Tháp, một Việt kiều đưa tôm càng đỏ về làm du lịch, nhờ nông dân địa phương đưa vào nuôi khu vực quy mô 2 ha nhưng sau đó chúng tràn ra phá hết, tiêu diệt cả những con cá to bằng ngón tay. Sự việc sau đó đã được ngăn chặn nhưng gần đây, tôm càng đỏ xuất hiện trở lại dưới dạng thương mại và được nhập ồ ạt vào Việt Nam với số lượng tăng mạnh.