Đây là một trong những thông tin cho thấy hoạt động ngân hàng số trên thị trường, với các ngân hàng có đầu tư đẩy mạnh mô hình này, đã và đang được người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính đón nhận tích cực.

Bản Việt đã có sự đầu tư để thúc đẩy ngân hàng số khá mạnh mẽ thời gian qua

Bản Việt đã có sự đầu tư để thúc đẩy ngân hàng số khá mạnh mẽ thời gian qua

Theo báo cáo tài chính quý 1/2021 Ngân hàng TMCP Bản Việt (UpCOM: BVB) vừa công bố, các chỉ số kinh doanh của ngân hàng đã bám rất sát mục tiêu đặt ra ngay từ đầu năm, trong đó phải kể đến sự tăng trưởng khá tốt từ thu nhập hoạt động dịch vụ đã mang lại lợi nhuận khả quan cho ngân hàng trong quý 1.

Kết thúc quý 1/2021, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 62 ngàn tỷ, tăng 16% so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn đạt hơn 55 ngàn tỷ, tăng 15% so với cùng kỳ. Đối với hoạt động cho vay, ngân hàng bám sát yêu cầu của Ngân hàng Nhà Nước với mức dư nợ cho vay đạt gần 42 ngàn tỷ, tăng 20% so với cùng kỳ và tăng 5% so với đầu năm.

Với chủ trương tối ưu hóa chi phí hoạt động toàn hàng để vừa tiếp tục hỗ trợ khách hàng, vừa đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của ngân hàng, đồng thời nhờ việc tăng trưởng tín dụng hợp lý, đặc biệt sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các hoạt động dịch vụ (thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng gấp đôi so với cùng kỳ), lợi nhuận quý 1/2021 của Ngân hàng Bản Việt ghi nhận kết quả khả quan, đạt 152 tỷ, gấp đôi so với quý 1/2020.

 Là một trong các ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ, tuy nhiên, hoạt động bán lẻ của Bản Việt tăng trưởng khá tích cực, đóng góp gần 50% tổng thu nhập toàn hàng quý 1. Trong đó phải kể đến hoạt động tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của phân khúc khách hàng cá nhân tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng tương đối tốt không chỉ trong các ngân hàng cùng phân khúc. Ngoài ra, thu nhập lãi từ hoạt động bacassurance và thẻ tăng lần lượt gấp 2 lần và 2,5 lần so với cùng kỳ 2020 cũng thể hiện sự chuyển biến linh hoạt và hiệu quả trong hoạt động bán lẻ của Bản Việt.

Hoạt động ngân hàng số cũng tiếp tục ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong quý 1/2021. Số lượng giao và giá trị giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử quý 1/2021 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2020 và tăng 50% so với đầu năm 2021.

Bên cạnh việc đảm bảo sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động kinh doanh, Bản Việt cũng đặt trọng tâm trong việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro để giữ vững 3 tiêu chí “tăng trưởng - hiệu quả - bền vững” trong công tác quản trị ngân hàng. Cụ thể ngay sau khi hoàn thành đủ cả 3 trụ cột Basel II năm 2020, đầu năm 2021, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục bắt tay hợp tác với Cty THNHH Thuế và tư vấn KPMG triển khai dự án “lợi nhuận điều chỉnh rủi ro trên vốn RAROC”.

Trên thị trường, cổ phiếu BVB của Bản Việt sau niêm yết chốt tại ngày chào sàn 14.0 vào ngày 9/7/2020, đã có những biến động đáng kể với giao dịch đạt thanh khoản, đẩy cổ phiếu có lúc gần chạm đỉnh 16.0. Hiện cổ phiếu BVB đang giao dịch quanh mốc 13.4, song một điều ít được thị trường chú ý là vào 25/3/2021, BVB đã có thông báo về tỷ lệ sở hữu cổ đông nước ngoài tối đa tại ngân hàng là 30%/ vốn điều lệ. Hiện danh tính các cổ đông nước ngoài tham gia vào Ngân hàng Bản Việt chưa được công bố.