Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về “cách ly toàn xã hội” để phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan, doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc tại nhà để tránh tiếp xúc không cần thiết.

Để giúp người lao động, đặc biệt là phụ nữ làm việc tại nhà hiệu quả, chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My - Nhà sáng lập Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks đã chia sẻ 5 kỹ năng về công nghệ. Theo đó, tập trung chính vẫn là các kiến thức về công nghệ và kỹ năng cơ bản để phụ nữ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc kết nối vạn vật trên Internet hiện nay.

Để làm việc tại nhà hiệu quả, phụ nữ cần trang bị cho mình những kỹ năng về công nghệ.

Để làm việc tại nhà hiệu quả, phụ nữ cần trang bị cho mình những kỹ năng về công nghệ.

Thứ Nhất: Phát triển thêm kỹ năng kiến thức mới, đừng chỉ dừng lại ở một sở trường/lĩnh vực

Ở trong thời đại mà mọi thứ dường như có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thì bản thân mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách, những cơ hội phía trước.

Theo chia sẻ của Kiều My, công nghệ chính là chìa khóa dẫn tới tương lai. Do vậy, phụ nữ cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng hơn để thành công trong môi trường công nghệ. Không nên giới hạn mình chỉ trong một sở trường nhất định. Mỗi người cần thật giỏi ở lĩnh vực sở trường của mình và trang bị thêm kiến thức mới, không ngừng học hỏi thêm nhiều thứ mới để thích nghi với nhịp phát triển của môi trường kinh doanh và công nghệ, sự phát triển phức tạp và đa dạng của lực lượng lao động thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Kiều My chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất mà cô ấy luôn trau dồi: Kiến thức nền tảng về công nghệ, kiến thức nền tảng về kinh doanh / tài chính, và kiến thức nền tảng về tiếp thị (marketing)/giao tiếp (communication).

Thứ Hai: Khả năng thích nghi

Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng, cần được ưu tiên trang bị ngay để nhanh chóng thích ứng trước sự thay đổi đột ngột. Một ví dụ cụ thể nhất là tình huống mà mọi doanh nghiệp đều phải đặt chế độ làm việc tại nhà để phòng chống lây lan dịch bệnh hiện nay. Thay vì hoảng loạn và lo sợ vì năng suất làm việc giảm, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

Kiều My chia sẻ một số bí quyết mà YellowBlocks hiện đang áp dụng thành công: Tận dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ làm việc từ xa phù hợp: Telegram/ discord - Chat để trao đổi nhanh, discord/ zoom - họp, thuyết trình…; Duy trì thói quen báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần để cả team cùng theo dõi (qua email, qua bảng biểu Airtable); Thiết lập giờ giấc online theo khung giờ hành chính cố định, lock time sheet (báo cáo theo giờ làm việc) với một số dự án cần thiết, đảm bảo duy trì được các tiến độ công việc.

CEO YellowBlocks cho rằng trong môi trường kinh doanh, mọi giao dịch có thể thay đổi rất nhanh, do vậy luôn cần trau dồi những kỹ năng mới, ý tưởng mới, khái niệm mới là vậy

“Có khả năng thích nghi nghĩa là bạn có thể xử lý áp lực trước mọi tình huống và sẵn sàng các kế hoạch ngay lập tức để ứng phó kịp thời trong tâm thế thúc đẩy bản thân và nhân viên của bạn cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả”. Kiều My nhấn mạnh thêm.

Thứ Ba: Nhận thức về sự nghiệp và danh tiếng

Phụ nữ lãnh đạo phải nhận thức được việc tạo lợi thế cho sự nghiệp của mình từ việc phát triển nhân hiệu và danh tiếng của mình. Điều này là cần thiết vì danh tiếng mà bạn xây dựng trong nhiều năm, dựa trên các giao dịch và tương tác với mọi người. Để trau dồi hình ảnh tốt trong mắt mọi người. Các nữ lãnh đạo cần lưu ý đến ngôn ngữ họ sử dụng, cách họ thể hiện giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và các ấn tượng trong giao tiếp với người xung quanh.

Tận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt lớn. Không phải ai cũng biết chính xác con đường sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu. Nhưng theo Kiều My, các giá trị mà họ mong muốn hướng tới sẽ phản ảnh qua nơi họ muốn đến và những việc họ sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy.

Tham vọng là chìa khóa cho thành công của phụ nữ”, Kiều My cho rằng cách mà không ít phụ nữ thành công khác đã làm được đó là họ tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn, đồng nghiệp và các nguồn hỗ trợ khác để giúp họ phát triển tư duy và động lực trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Thứ Tư: Mở rộng các mối quan hệ

Ai cũng nghĩ rằng thời đại 4.0 rồi, không cần gặp mặt trực tiếp, mọi người chỉ cần tham gia vào mạng xã hội, trao đổi thông qua các trang video chat online là được. Tuy nhiên, gặp và nói chuyện trực tiếp face-to-face sẽ là cách tốt và hiệu quả nhất mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác.

Kiều My cho rằng phụ nữ trong thời đại công nghệ cần tham gia thật nhiều sự kiện gặp gỡ trực tiếp liên quan đến các lĩnh vực về công nghệ và kinh doanh để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt hơn.

Cụ thể như tại Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks mà Kiều My điều hành, cô ấy luôn chú trọng phần xây dựng các môi trường truyền thông kết nối thông qua các cổng thông tin: ABCD Tech, Women in Tech Vietnam, Cộng đồng Chuyển đổi số… Đây là nơi để chia sẻ các thông tin, kiến thức trong ngành công nghệ, đồng thời kết nối mọi người trong cộng đồng.

YellowBlocks còn thường xuyên tổ chức/ đồng tổ chức nhiều sự kiện với các khách mời là các C-level trong ngành đến từ top trường đại học, quỹ đầu tư, đơn vị truyền thông, cộng đồng công nghệ, cộng đồng doanh nhân... tại Việt Nam và thế giới giao lưu. Theo Kiều My, việc tham gia những sự kiện này ngoài việc cập nhật những kiến thức, những xu hướng công nghệ mới nhất, thì còn mang đến cơ hội cho những mối quan hệ, các dự án hợp tác giữa các bên tham gia sự kiện.

Vì thời gian và sức lực là có hạn, chúng ta không thể gặp và trao đổi với tất cả mọi người tham gia trong một buổi sự kiện 2-3 tiếng. Bí quyết của Kiều My khi tham gia sự kiện và kết nối hiệu quả: “Tôi luôn thiết lập sẵn mục tiêu cho mình khi tham gia sự kiện. Ngoài việc chọn lọc sự kiện phù hợp với chủ đề quan tâm, trước mỗi sự kiện, tôi sẽ chuẩn bị sẵn danh sách các đối tượng tôi sẽ gặp và nội dung tôi sẽ trao đổi cùng họ.”

Thứ Năm: Giữ cho mình một thái độ tích cực và làm việc chăm chỉ

Kiều My cho biết bản thân cô đang làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, và hầu như không có cuối tuần.

“Xung quanh tôi là những người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Tôi còn có cơ hội gặp được những người phụ nữ công nghệ khác, dù đang ở vị trí nào, danh tiếng ra sao, mọi người vẫn đang làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu do chính bản thân họ đặt ra”.

Theo CEO YellowBlocks, làm việc chăm chỉ cộng thêm một thái độ suy nghĩ tích cực đã mang lại thành công cho không ít phụ nữ tham gia lĩnh vực công nghệ. Điểm chung là họ không hề xem việc là một người phụ nữ trong ngành này sẽ là một điểm trừ, mà ngược lại, đó lại là lợi thế của họ.Và mặc dù số lượng phụ nữ tham gia ngành công nghệ vẫn rất thấp so với nam giới nhưng với kinh nghiệm của mình, Kiều My nhận thấy công nghệ cho phép nữ giới có nhiều sức mạnh hơn để thay đổi và sự khác biệt.

Bản thân một người phụ nữ tham gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã là một sự khác biệt. Điều này sẽ tạo nên sức ảnh hưởng, truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo có thể tham gia vào lĩnh vực này. Hãy tự hào vì mình là phụ nữ công nghệ, đặt mục tiêu cho bản thân và làm việc chăm chỉ để hướng đến mục tiêu đó.” Kiều My chia sẻ thêm.