>> Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, doanh nghiệp lo thiếu nguồn cung

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP):

Hiện nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 60-70% nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, phần còn lại là nhập khẩu, chủ yếu đối với các loại hải sản đánh bắt. Doanh nghiệp không thể chủ động được vùng nuôi do không được thuê đất, do địa phương không có quỹ đất cho nuôi trồng thủy sản hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, điều này về lâu dài dẫn đến nhiều nguy cơ cho doanh nghiệp trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản cho chế biến, xuất khẩu.

Do đó, chúng tôi đề xuất Chính phủ phê duyệt chiến lược quy hoạch và cơ chế phát triển vùng nuôi dài hạn với sự tham gia của VASEP và doanh nghiệp nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến, đồng thời tránh được rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu.