Qua bóng đá "mổ xẻ" tinh thần Đại Hàn

Diendandoanhnghiep.vn Trận túc cầu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha không ai nghĩ Hàn Quốc sẽ thắng và chinh phục trái tim người dân Châu Á. Từ trận đấu này ta cùng hiểu về bản lĩnh Đại hàn dân quốc.

>>> World Cup 2022: Đức - Nhật Bản, thể diện châu Á

>>> Ván cờ của Messi - Ronaldo và nước cờ của Louis Vuitton

Hàn Quốc với bản lĩnh bất khuất kiên cường của mình lách qua cánh cửa hẹp lọt vào vòng 1/8. Son Heung-Min đã kiến tạo để Hwang Hee-Chan lập công phút 91, ấn định chiến thắng 2-1 đầy kịch tính phút bù giờ để giành suất vào vòng trong.

Sự xúc động của cầu thủ Son Heung- Min

Sự xúc động của cầu thủ Son Heung- Min

Không ai có thể nghĩ rằng Hàn Quốc sẽ thắng bởi họ bước vào trận đấu với nhiều bất lợi. Họ phải đối mặt với Bồ Đào Nha - đội mạnh nhất bảng, đồng thời không có sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Paulo Bento, do ông bị thẻ đỏ từ trận gặp Ghana. Tuy nhiên, Son Heung-Min đã dẫn đầu các đồng đội của mình vượt qua trùng trùng khó khăn thách thức rồi giống như gã hàng xóm Nhật Bản ngày hôm trước, tạo nên một cơn địa chấn bất ngờ nữa tại World Cup 2022. Đồng thời để một lần nữa chứng mình rằng, dân châu Á cũng là những chân sút khiến thế giới kính nể.

Bất kể làm việc gì đều phải dựa vào một trụ cột tinh thần. Trong bóng đá cũng vậy, ngoài kỹ năng chơi bóng còn phải có sức mạnh tinh thần. Nhật dựa vào tinh thần của võ sĩ đạo, vậy Hàn Quốc dựa vào một tinh thần gì? Ở đây, tôi muốn dựa vào cái hồn phách bóng đá để đi sâu mổ xẻ chút ít tinh thần của một dân tộc đã tự hào xưng mình là Đại Hàn. Đội bóng Hàn Quốc chính là dựa vào tinh thần Đại Hàn để nhân sức mình lên bội phần và đã chiến thắng Bồ Đào Nha.

Người Hàn Quốc có ý thức dân tộc mạnh mẽ, ý thức này thậm chí còn thấm đẫm cảm giác ưu việt nhất định của dân tộc, chính cảm giác này mà Hàn Quốc luôn xưng “Đại” ở khắp mọi nơi.

Hàn Quốc từ xưa đến nay chưa bao giờ đứng thẳng lên, trước sau vẫn sống trong cái bóng của các cường quốc, đầu tiên là Trung Quốc, sau đó là Nhật Bản và bây giờ là Hoa Kỳ. Do đó, sách lịch sử của họ biểu lộ rõ một cảm giác bi tình phản ánh một sự rung cảm thuần khiết — Dân tộc Hàn Quốc là vô tội nhất, có lịch sử trong sạch nhất, chưa từng đi xâm lược các quốc gia khác, và mặc dù liên tục bị ngoại bang xâm lược, nhưng quốc gia này luôn tự chủ, tự cường và ngoan cường sống đến ngày nay.

>>> “Canh bạc cuộc đời” mùa World Cup

Các sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc gần đây đã trở nên rất phổ biến ở một số nước châu Á và một số khu vực khác trên thế giới, những bộ phim truyền hình và điện ảnh Hàn Quốc đã khắc họa một Hàn Quốc tươi đẹp đến khán giả. Trai xinh gái đẹp ở khắp mọi nơi, mức sống của dân Hàn rất cao và công nghệ cũng rất tiên tiến... khiến người Hàn Quốc tự hào sung sướng.

Niềm tự hào của Hàn Quốc là có lý do. 50 năm trước, Hàn Quốc là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nhưng ngày nay, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc đã đạt hơn 34.757 đô la Mỹ, gia nhập OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), câu lạc bộ của các nước giàu, ngoài ra, Hàn Quốc còn sản sinh ra một số công ty nằm trong Top 500 toàn cầu. Hàn Quốc là một quốc gia có diện tích đất liền chỉ bằng tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn nhưng sản lượng đứng thứ 11 thế giới, nhiều ngành công nghiệp như gang thép, đóng tàu thuộc hàng đầu thế giới. Phần lớn điều này là do tinh thần Hàn Quốc - cái thường được gọi là chủ nghĩa dân tộc Hàn Quốc đã và đang phát huy tác dụng.

Cựu Tổng thống Kim Dae-Jung từng nói lý tưởng của Hàn Quốc là đuổi kịp Nhật Bản. Điều này đã kiến tạo nên lý tưởng của người Hàn Quốc lớn hơn hiện thực của chủ nghĩa dân tộc. Phim truyền hình Hàn Quốc đã có những bước tiến lớn ra thế giới trong những năm gần đây, được kích thích trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, và đó cũng là sức mạnh để hồi sinh Hàn Quốc đứng lên và phát triển. Tất nhiên, nếu năng lượng này quá mức, nó sẽ gây ra rắc rối. Sự định hình và tan vỡ của huyền thoại Hwang Woo-Suk phản ánh bi kịch của xã hội Hàn Quốc. Hwang Woo Suk được miêu tả là một phiên bản hiện đại của Dae Jang Geum như trong phim tập truyền hình “Đại Trường Kim”, nhưng không may là tương lai của anh đã bị hủy hoại bởi sự háo hức muốn thành công nhanh chóng của chính phủ Hàn Quốc.

Chiến thắng của đội tuyển Hàn Quốc trước Bồ Đào Nha

Chiến thắng của đội tuyển Hàn Quốc trước Bồ Đào Nha

Người Hàn Quốc có chút tinh tế, mặc dù thừa hưởng rất nhiều nét hào sảng đậm chất Mông Cổ, nhưng do thiếu thốn tài nguyên, nên họ theo đuổi sự tinh tế và tiết kiệm trong cuộc sống, họ đặc biệt quan tâm đến việc giữ thể diện. Ra đường mà không trang điểm là bất lịch sự. Không chỉ vậy, đàn ông và phụ nữ đều ưa thích đi phẫu thuật thẩm mỹ, họ muốn để lại vẻ đẹp cho thế giới. Bạn nào đã từng đến Thượng Hải, Trung Quốc, khi nói về ấn tượng với phụ nữ Thượng Hải, không thể không nhắc đến thói xấu của họ là thích mặc đồ ngủ ra đường. So với tính ưa làm đẹp và truy tìm cái đẹp của người Hàn Quốc thì khác xa. Sự ưa chuộng hoàn hảo này cũng được phản ánh trong sự tinh tế của phim truyền hình Hàn Quốc - một sinh viên Hàn Quốc nói với lão PP rằng lý do chính khiến họ không thích phim Trung Quốc là phim truyền hình và điện ảnh Trung Quốc quá thô thiển. Nhưng những người Trung Quốc đã từng đến Hàn Quốc so sánh ấn tượng của họ về phim truyền hình Hàn Quốc và thực trạng lại có cảm giác bị lừa. Họ chê phim Hàn không trung thực, chỉ phô trương cái vẻ đẹp bề mặt. Nhưng tôi cho rằng, việc thể hiện mặt tốt nhất cho thế giới là một biểu hiện của lòng tốt.

Những thành tích mà người dân Hàn Quốc đạt được ít nhiều cũng sinh ra tính tự hào thậm chí có phần kiêu ngạo của người Hàn Quốc - có thể tin rằng nếu bán đảo Triều Tiên được thống nhất, tình tiết kiêu ngạo này nhất định sẽ bùng phát hơn nữa. Trước khi sang Hàn Quốc, tôi chưa được trải nghiệm cảm giác và lợi ích tuyệt vời của chữ “Đại”. Từ Đại Hàn Dân Quốc, Đại Hàn hàng không, Đại Thống Lĩnh (Tổng thống), Đại Trường Kim (Dae Jang Geum), Daehaggyo (trường đại học, trường trung học và trường sau đại học)…. Như khách sạn Daewoo ở Hà Nội cũng có một chữ Đại - Đại Vũ.

Quay về bóng đá. Cầu thủ Hàn Quốc đã được trang bị tinh thần Đại Hàn. Một tinh thần của chủ nghĩa đại dân tộc, đầy hãnh diện và cao sang. Tinh thần và ý chí không phải là tất cả trong bóng đá, nhưng một đội bóng thiếu tinh thần và ý chí thì hoàn toàn không thể chiến đấu được. Cần phải nói rằng xét từ góc độ kỹ thuật và chiến thuật thuần túy, Hàn Quốc không có lợi thế hơn Bồ Đào Nha, nhưng sức mạnh ý chí đáng kinh ngạc của họ đã bù đắp hiệu quả cho khiếm khuyết này.

Hãy nhìn vào đội quân cổ động viên Hàn Quốc, họ cũng mang trên mình tinh thần Đại Hàn, kết nối thành một khối, hò hét động viên không mệt mỏi cho đội mình. Dù đã bao nhiêu năm trôi qua, lão tin rằng chỉ cần nhắc đến World Cup lần thứ 17, người ta sẽ nhắc đến đội cổ vũ “Quỷ đỏ Hàn Quốc”. Dù một số đội bại trận trước Hàn Quốc phàn nàn về sự quá cuồng nhiệt ồn ảo của Quỷ đỏ trên sân cỏ, nhưng khách quan mà nói, bất kỳ đội tuyển quốc gia nào cũng sẽ tự hào khi có một đội cổ động viên như vậy. Khi hàng chục ngàn người hâm mộ tại hiện trường đồng thanh gào lên: "Đại Hàn Quốc" và "Quyết thắng! HÀN QUỐC!", sức mạnh đó là không thể đo lường được. Với sự cổ vũ và hỗ trợ như vậy, các cầu thủ của đội tuyển Hàn Quốc chắc chắn sẽ sục sôi máu lửa trong huyết quản và có thể chơi tấn công như nước lũ trước bất kỳ đối thủ nào.

Ở một khía cạnh sâu xa hơn, dù là bản thân đội tuyển Hàn Quốc hay những người hâm mộ Quỷ đỏ Hàn Quốc, họ chính là biểu hiện tập trung của toàn bộ tinh thần dân tộc Đại Hàn.

Dù sức mạnh tinh thần có lớn đến đâu thì trên sân bóng, thực lực tuyệt đối cuối cùng cũng phải lên tiếng. Màn trình diễn của đội tuyển Hàn Quốc tại World Cup lần này ai cũng thấy rõ, họ không còn là đội bóng kiểu chiến binh trước đây trong ấn tượng của mọi người cho rằng họ chỉ biết đấu chọi bằng thể lực và sức mạnh. Đội bóng đã tiến bộ rõ rệt. Dựa trên sự kiên trì bền bỉ, kỷ luật chiến thuật nghiêm ngặt và đặc điểm kỹ năng cá nhân của các cầu thủ, đội tuyển Hàn Quốc đã trình diễn cho chúng ta tại World Cup lần này một thứ bóng đá tấn công sánh ngang với đội tuyển Hà Lan vào thời kỳ hoàng kim ở những năm xa xưa. Đánh giá từ diễn biến trận đấu, tốc độ vượt lên đáng kinh ngạc và khả năng phối hợp tổng thể xuất sắc của đội tuyển Hàn Quốc cho thấy họ sở hữu đầy đủ phẩm chất kỹ thuật của một đội mạnh quốc tế.

Cầu chúc cho đội bóng Hàn Quốc có những màn trình diễn kinh điển hơn để xứng đáng với tinh thần Đại Hàn. Hãy như chim Đại Bàng vung cánh bay xa hơn nhé Đại Hàn ơi!

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Qua bóng đá "mổ xẻ" tinh thần Đại Hàn tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675182605 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675182605 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10