Làng nghề truyền thống Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội chừng 10 km, nơi đây nổi tiếng với nghề làm bánh chưng có tiếng của đất Hà thành từ bao đời nay.
Bánh chưng là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu khi Tết đến, xuân về. Mà nhắc đến bánh chưng ngon là y như rằng mọi người sẽ nghĩ ngay đến làng Tranh Khúc, một làng nghề nổi tiếng hàng chục năm nay với nghề làm bánh chưng.
Nguyên liệu chính làm lên thành phẩm 1 chiếc bánh chưng để đến tay người dùng đó là: lá dong, thịt lợn ba chỉ , đỗ đậu xanh, gạo nếp.
Làm bánh chưng cũng đòi hỏi sự "đúng" và "đủ".
Đúng ở đây là phải lựa được gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp quýt đỏ vỏ của Bắc Ninh, Hải Dương... Đậu xanh cũng phải lựa đúng loại ngon, dẻo. Để làm được một chiếc bánh ngon, không phải cứ tùy hứng cho bao nhiêu nguyên liệu cũng được mà phải có sự cân đối, hài hòa. Nhiều gạo, nhiều thịt hay nhiều đỗ cũng đều không được. Mà đặc biệt nhất là khi luộc bánh phải căn đủ giờ, thiếu một phút hay một giây cũng đều khiến cả mẻ bánh chưa đạt được độ chín đều. Khi luộc phải thường xuyên canh bánh, khoảng 1 giờ lại tiếp nước một lần cho lượng nước luôn ngập bánh giúp bánh rền và chín đều các mặt.
Cơ sở có 8 đến 10 người, làm cũng được 20 năm rồi, mỗi người một ngày cũng gói đc hàng nghìn chiếc nhưng để ra thành phẩm cuối cùng chỉ vài trăm chiếc một ngày, anh Trung chủ cơ sở chia sẻ.