Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chính sách ưu đãi thuế với ô tô điện chạy pin

Diendandoanhnghiep.vn Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị có phương án khuyến khích người dân sử dụng ô tô điện.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã nhận được văn bản số 5941/BTC-CST của Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý về chính sách ưu đãi thuế đối với xe ô tô điện chạy pin theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện Vinfast đang thí điểm xe buýt chạy điện và bắt thay vào sản xuất ô tô dưới 9 chỗ ngồi chạy bằng điện.

Hiện Vinfast đang thí điểm xe buýt chạy điện và bắt thay vào sản xuất ô tô dưới 9 chỗ ngồi chạy bằng điện.

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc phát triển phương tiện giao thông cơ giới sử dụng năng lượng điện nói chung phù hợp với chủ trương của Đảng nêu tại Nghị quyết số 55/NQ-TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010; Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Chỉ thị số 03-CT/TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ở nhiễm môi trường không khí. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm phát thải khí nhà kính…

Do đó, để khuyến khích phát triển xe điện, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với kiến nghị của Bộ Tài chính cần có sự điều chỉnh chính sách ưu đãi phù hợp đối với loại phương tiện này.

Theo Bộ Giao thông vận tải, để khuyến kích người dân sử dụng ô tô điện, Nhà nước đã có một số chính sách ưu đãi hiện hành, tuy nhiên theo tình hình thực tế, Bộ Tài chính cũng cần phải đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, Lệ phí trước bạ...

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về chính sách ưu đãi và thực tiễn phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước để tham mưu Chính phủ, Quốc hội đưa ra lộ trình ưu đãi phù hợp.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ GTVT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về chính sách ưu đãi thuế đối với xe ôtô điện chạy pin.

Công văn của Bộ Tài chính nêu rõ, hiện nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân rất cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các dòng xe ôtô thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.

Xe điện sử dụng những vật liệu có lợi cho môi trường và có nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, không phát thải khi sử dụng ngoài môi trường, giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí.

Trong khi tốc độ tăng trưởng xe ôtô điện rất nhanh trên thế giới, tại Việt Nam, ôtô điện chiếm tỷ lệ rất nhỏ và chỉ có VinFast đầu tư, sản xuất. Hiện, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện ở 3 mức độ tương ứng với 3 chủng loại xe khác nhau.

Cụ thể, xe ôtô điện dưới 9 chỗ ngồi có thuế suất 15%, xe chở người từ 10 đến 16 chỗ ngồi là 10% và xe từ 16 đến 24 chỗ ngồi là 5%. Đối với lệ phí trước bạ, mới chỉ có ưu đãi với xe bus sử dụng năng lượng sạch nhằm góp phần khuyến khích phát triển phương tiện vận tải công cộng thân thiện với môi trường, chưa ưu đãi đối với xe cá nhân.

Vì vậy, nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng ô tô điện, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và nội dung này thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Về lệ phí trước bạ, theo Bộ Tài chính, đây là thẩm quyền của Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chính sách ưu đãi thuế với ô tô điện chạy pin tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1631969191 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1631969191 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7