Cần chế tài hình sự cho hành vi thổi giá đất

Diendandoanhnghiep.vn Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần cân nhắc xây dựng chế tài hình sự dành riêng cho hành vi “thổi giá” gây ra sốt đất ảo như cách quy định về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty luật SBLAW

Vì đâu “đất sốt”

Thời gian qua, “sốt đất ảo” đang trở thành cụm từ nóng nhất thị trường địa ốc, nguyên nhân chính là tình trạng phân lô bán nền tràn lan, thiếu kiểm soát.

Đây là hình thức đầu tư, kinh doanh bất động sản có hành lang pháp lý quy định trong Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và mới đây là Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Theo quy định, các nền đất phân lô phải được triển khai theo mô hình dự án, nằm trong quy hoạch, được chính quyền địa phương chấp nhận, chủ đầu tư phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, đồng thời đáp ứng các điều kiện khác theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở. Khi thực hiện đúng các quy định nêu trên sẽ hạn chế, thậm chí không còn hiện tượng “sốt đất ảo”.

Song, các cơn “sốt đất ảo” thường xảy ra bằng cách lợi dụng các tin đồn về tăng giá đất và hóng quy hoạch của giới đầu tư, giới “cò đất” sẽ tìm cách để gây nhầm lẫn, môi giới cho người mua nhà, nhà đầu tư mua phải đất không đủ điều kiện để kinh doanh như đất nền thương mại, thậm chí là đất “ma” không có thật.

Sốt đất ăn theo thông tin quy hoạch diễn ra ở nhiều nơi.

Trên thực tế, xuất phát từ thông tin quy hoạch, dù đã chắc chắn hay không, các nhà đầu tư đất cũng rất quan tâm. Hiểu được tâm lý này, nhiều "cò đất" đã tìm cách đăng tải thông tin sai sự thật, gây nhiễu thông tin để trục lợi.

Do đó, cần xác định rõ rằng quy định phân lô bán nền hiện nay đã có các điều kiện tương đối chặt chẽ và lỗ hổng cần khắc phục ở đây là khâu thực thi, kiểm soát cũng như cơ chế giám sát, chế tài đối với hoạt động phân lô bán nền trái phép, đặc biệt với các giao dịch mà đối tượng là bất động sản hình thành trong tương lai.

Cần chế tài hình sự cho hành vi thổi giá đất

Mặt khác, để ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo”, đầu tiên cần phải sửa đổi, bổ sung một số quy định về công bố thông tin đất đai ở địa phương.

Thực tế, ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, bản đồ địa chính luôn được công khai, người dân hoàn toàn có thể theo dõi và tra cứu. Hiện nay, khi hệ thống thông tin, công nghệ ngày càng phát triển việc thực hiện bản đồ địa chính công khai là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, các hoạt động môi giới bất động sản, đăng ký chuyển quyền sử dụng đất… cũng phải được chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ. Đối với các hành vi như không đưa đất vào sử dụng hay đưa đất vào sử dụng chậm trễ so với tiến độ ghi trong dự án cũng cần có chế tài xử lý.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần cân nhắc xây dựng chế tài hình sự dành riêng cho hành vi “thổi giá” gây ra sốt đất ảo như cách quy định về tội “Thao túng thị trường chứng khoán” theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự năm 2015. Từ đó, các bên như môi giới, nhà đầu tư, nhà đầu cơ sẽ có ý thực hơn trong việc tuân thủ pháp luật khi tham gia vào thị trường bất động sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần chế tài hình sự cho hành vi thổi giá đất tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624408620 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624408620 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7