Trong bối cảnh Hưng Yên tăng tốc thu hút đầu tư, cơ chế kết nối giữa chính quyền, hiệp hội và doanh nghiệp cần thực chất hơn để kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn phát triển.

Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên xung quanh vấn đề này.
- Từ góc nhìn của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, theo ông, đâu là yêu cầu quan trọng nhất để môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện thực chất?
Tôi cho rằng, yêu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải tạo được một môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch, dễ dự báo và có khả năng phản ứng nhanh trước những khó khăn của doanh nghiệp.
Hưng Yên có nhiều lợi thế rất rõ về vị trí địa lý, kết nối vùng, hạ tầng, quỹ đất. Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cùng các sở, ngành đã có nhiều hành động quyết liệt mạnh mẽ; tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp vẫn gặp phải một số khó khăn chậm trễ về thời gian ở một số lĩnh vực như: thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường, thiếu hụt lao động chất lượng cao, yêu cầu chuyển đổi công nghệ, tiêu chuẩn xanh, tiêu chuẩn quản trị ngày càng khắt khe hơn.
Với doanh nghiệp, điều đáng ngại là khó khăn kéo dài, kiến nghị chậm được phản hồi hoặc phản hồi chưa đi đến cùng. Vì vậy, cải thiện môi trường đầu cần nhìn ở hiệu quả xử lý công việc cụ thể.
- Doanh nghiệp cần biết hồ sơ của mình đang ở đâu, vướng ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm, thời hạn xử lý ra sao và kết quả cuối cùng như thế nào?
Tôi đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hưng Yên trong cải cách hành chính, đối thoại doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và thu hút các dự án chất lượng. Nhưng để tạo chuyển biến mạnh hơn, cần tiếp tục chuyển từ tư duy “giải quyết theo hồ sơ” sang tư duy “đồng hành với dự án, doanh nghiệp”.
- Theo ông, cơ chế kết nối chính quyền - doanh nghiệp thông qua đối thoại cần được đổi mới ra sao để hiệu quả hơn?
Điều doanh nghiệp cần là kiến nghị được phân loại, giao xử lý, có thời hạn trả lời và có cơ chế giám sát kết quả. Theo tôi, cơ chế kết nối chính quyền - doanh nghiệp cần có ba lớp.
Thứ nhất là kết nối thường xuyên. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là nơi tiếp nhận tiếng nói từ doanh nghiệp hội viên, các hội doanh nghiệp địa phương, từng ngành nghề, lĩnh vực. Nhiều vấn đề của doanh nghiệp được tổng hợp lại sẽ cho thấy một điểm nghẽn chung về thủ tục, đất đai, vốn, lao động hoặc chính sách hỗ trợ. Vai trò của Hiệp hội là biến những phản ánh rời rạc thành kiến nghị có hệ thống, có căn cứ và có tính xây dựng.
Thứ hai là kết nối có trách nhiệm. Khi kiến nghị được gửi tới cơ quan quản lý, cần xác định rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời gian xử lý và hình thức phản hồi. Có những vấn đề doanh nghiệp cần được trả lời rất nhanh để kịp tiến độ sản xuất, kinh doanh. Nếu chậm, chi phí cơ hội của doanh nghiệp sẽ rất lớn.
Thứ ba là kết nối công khai, minh bạch. Những vướng mắc phổ biến, những chính sách mới, những thủ tục doanh nghiệp hay gặp khó cần được truyền tải rộng rãi để nhiều doanh nghiệp cùng nắm được. Ở đây, các kênh thông tin kinh tế, trong đó có báo chí, có thể góp phần làm cầu nối thực tiễn giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý. Vấn đề là sử dụng thông tin đúng lúc, đúng trọng tâm để chính sách đến gần doanh nghiệp hơn và phản ánh từ doanh nghiệp đến với cơ quan chức năng đầy đủ hơn.

- Để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên sẽ đóng góp vai trò của mình như thế nào, thưa ông?
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh xác định rõ vai trò của mình là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền. Trong giai đoạn tới, vai trò này càng phải được thực hiện chủ động hơn, chuyên nghiệp hơn và thực chất hơn.
Trước hết, Hiệp hội sẽ tiếp tục nắm bắt sát tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn. Mỗi nhóm doanh nghiệp có khó khăn khác nhau. Nếu không lắng nghe đúng từng nhóm, kiến nghị sẽ chung chung và khó giải quyết.
Thứ hai, Hiệp hội sẽ nâng cao chất lượng tổng hợp, phản biện và đề xuất chính sách. Các kiến nghị sẽ phân tích nguyên nhân, chỉ ra điểm nghẽn, đề xuất phương án xử lý phù hợp với quy định pháp luật và điều kiện thực tiễn của tỉnh. Kiến nghị của doanh nghiệp muốn được cơ quan quản lý tiếp nhận thì phải có cơ sở, có trách nhiệm và đặt trong lợi ích chung.
Thứ ba, Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các sở, ngành, địa phương trong tổ chức đối thoại chuyên đề. Thời gian tới, tỉnh Hưng Yên cần tăng các cuộc đối thoại theo nhóm vấn đề, thay vì chỉ đối thoại chung. Điều này sẽ giúp vấn đề được phân tích sâu hơn, cơ quan có thẩm quyền trả lời rõ hơn và doanh nghiệp dễ theo dõi hơn.
Thứ tư, Hiệp hội cũng sẽ chú trọng lan tỏa những mô hình doanh nghiệp làm tốt. Nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ góp phần nâng tầm cộng đồng doanh nghiệp. Hưng Yên cần nhiều hơn những doanh nghiệp quản trị tốt, sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ, chăm lo người lao động, tuân thủ pháp luật và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Trong cải thiện môi trường đầu tư, không thể chỉ trông chờ vào nỗ lực của chính quyền. Doanh nghiệp cũng phải nâng cao năng lực nội tại, tuân thủ pháp luật, đổi mới quản trị, chủ động thích ứng với yêu cầu mới. Hiệp hội sẽ đồng hành để hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng đó.
- Trân trọng cảm ơn ông!