Cận Tết, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo "nóng" các TCTD phải đảm bảo lưu thông tiền mặt

Diendandoanhnghiep.vn Văn bản số 396/NHNN-VP của Ngân hàng Nhà nước vừa ban hàng đề nghị các đơn vị thuộc NHNN, các TCTC, chi nhánh NH hàng nước ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong dịp Tết...

Ngân hàng Nhà nước ra giải pháp chặn rủi ro nợ xấu tiềm ẩn

Theo văn bản, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: SBV

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: SBV

Ngân hàng tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường, theo dõi sát biến động giá vàng thế giới và trong nước để có giải pháp phù hợp, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai; đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Văn bản cũng yêu cầu CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), triển khai thực hiện thanh toán nhằm đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán; kiểm tra các phương án dự phòng; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời xử lý các sai sót, sự cố đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử hoạt động ổn định, an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt nhu cầu giao dịch tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, báo cáo kịp thời các sự cố phát sinh về Ngân hàng Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán xử lý và phản hồi kịp thời các yêu cầu tra soát, khiếu nại của khách hàng theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về kiểm đếm, giao nhận, bảo quản tiền mặt, tài sản quỹ, giấy tờ có giá và cung ứng tiền mặt trên địa bàn.

NAPAS phải xây dựng và đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử

Thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn để đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống ATM, POS.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các đơn vị đảm bảo lưu thông tiền tệ thông suốt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt, hoãn chi tiền mặt làm ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo các ATM hoạt động an toàn, thông suốt; xử lý kịp thời.

Theo ghi nhận của PV Diễn đàn Doanh nghiệp, năm nay, với bước chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng, đẩy mạnh ngân hàng số, các ngân hàng đã sẵn sàng "không nghỉ Tết", vận hành 24/7 phục vụ lưu thông tiền tệ trong dịp Tết cho bà con cùng các dịch vụ đã được số hóa. Bên cạnh đó, thói quen của người dân đặc biệt ở các khu vực thành thị hiện nay đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử. Qua đó, giúp phân tải từ hệ thống ATM sang các hệ thống thanh toán khác: Thanh toán 24/7, điểm thanh toán chấp nhận thẻ, thanh toán bằng di động hay các điểm giao dịch tự động… Doanh nghiệp cũng đã "phổ cập" chi lương, thưởng qua tài khoản ngân hàng. Nhờ đó, ở các khu vực đô thị lớn, năm nay, các cây ATM ít, hiếm thấy cảnh xếp hàng dài chờ tới lượt rút tiền mặt như mọi năm. Nhiều ngân hàng cho biết dù vậy vẫn đã phân bổ nhân sự túc trực kiểm tra, đi "tour" để bảo đảm "bơm" tiền mặt đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của người dân, đảm bảo lưu thông tiền mặt suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Cá biệt, khảo sát cho thấy vẫn còn nhiều người có xu hướng muốn đổi tiền mới để tiện thực hiện các nhu cầu, giao dịch sử dụng bằng tiền mặt như lì xì, đi chùa... hay các nhu cầu khác, dù các ngân hàng lẫn các ví điện tử hiện đều đã bắt đầu "chạy" các chương trình, trang bị thêm tính năng tiện ích phục vụ người dân dịp lễ Tết như quét QR lì xì online, lắc xì chuyển tiền trúng quà.v.v

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cận Tết, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo "nóng" các TCTD phải đảm bảo lưu thông tiền mặt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1652691990 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1652691990 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7