Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng

Diendandoanhnghiep.vn Năm 2019, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực cố gắng, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Được sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Làm tốt công tác quản lý rừng

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình thì thời gian qua lực lượng Kiểm lâm đã triển khai công nghệ mới và sử dụng ảnh viễn thám vào công tác giám sát tài nguyên và cập nhật theo dõi diễn biến rừng (DBR) theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chi cục Kiểm lâm đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị cơ sở và đơn vị chủ rừng tổ chức cập nhật DBR theo đúng quy trình, quy phạm hiện hành.

Đến nay các huyện, thành phố, thị xã cập nhật xong, hiện đang điều chỉnh sai sót và hoàn thiện cơ sở dữ liệu và đồng bộ theo quy định. Đến hết tháng 12/2019 tất cả các Hạt Kiểm lâm đồng bộ lên máy chủ để kiểm tra, tổng hợp lần cuối để báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt và công bố kết quả theo quy định trong Quý I năm 2020.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ các dự án có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lợi dụng để phá rừng, lấn chiếm rừng. Thực hiện nghiêm ngặt giám sát chuyển đổi rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác và trồng rừng thay thế đúng quy định của pháp luật.

Các hạt Kiểm lâm tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát công tác trồng rừng, khai thác rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại thực địa. Đặc biệt là giám sát trồng rừng mới tại các khu vực giáp với rừng tự nhiên để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp để trồng rừng trái phép.

Tăng cường xử lý vi phạm

Năm 2019, lực lượng Kiểm lâm và các ngành chức năng đã lập biên bản và xử lý 749 vụ vi phạm (có 16 vụ từ ngoại tỉnh đến), giảm 167 vụ, tương ứng giảm 22,29% số vụ so với năm 2018 (vượt kế hoạch đề ra: giảm 20%). Trong đó, vi phạm quy định chung về QLBVR 07 vụ; phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật 81 vụ; khai thác rừng trái phép 09 vụ; vi phạm về qui định PCCCR 05 vụ; vi phạm thủ tục hành chính 18 vụ; mua bán, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái pháp luật 188 vụ; tịch thu lâm sản không xác định dược người vi phạm 441 vụ.

Ngoài ra, Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã tịch thu 549,125 m3 gỗ các loại (giảm trên 383 m3 gỗ so với năm 2018), 01 xe ô tô, 35 xe mô tô 02 bánh, 33 máy cưa xăng xách tay, 04 thuyền sắt, 01 khẩu súng thể thao và một số phương tiện, dụng cụ khác.  Tổng thu về ngân sách nhà nước trên 5,9 tỷ đồng, trong đó, tiền thu phạt vi phạm hành chính trên 1,9 tỷ  đồng; thu từ bán lâm sản và phương tiện tịch thu 4 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, tại Quảng Bình đã xảy ra 02 vụ chống người thi hành công vụ. Lực lượng Kiểm lâm đã ra Quyết định khởi tố 02 vụ án hình sự, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố hình sự 06 vụ. Chi cục Kiểm lâm không tiếp nhận đơn thư kiến nghị của công dân trong giải quyết giải quyết các thủ tục hành chính và xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng.

Nói về mục tiêu trong năm 2020, một đại diện của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong năm nay, tiếp tục đầu tư trồng 12.000 ha rừng; khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên 3.450 ha; kiểm soát giống cây lâm nghiệp trên 70%; giá trị lâm nghiệp tăng 4% so với năm 2019; Quản lý bảo vệ theo quy hoạch 3 loại rừng, giảm số vụ vi phạm 20% so với năm 2019; xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và làm thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ rừng khoảng 10.000 ha, nâng độ che phủ rừng khoảng 69% tăng 2,52% so với năm 2019.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Kiểm lâm Quảng Bình phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627263314 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627263314 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7