Chiếm lĩnh thị trường sách từ chất lượng

Diendandoanhnghiep.vn Theo cách nhìn của chúng tôi, độc giả sẽ không mua những quyển sách giải quyết vấn đề mà họ không gặp phải.

>> Ổn định chính sách tạo niềm tin doanh nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Hạo Nhiên, đồng sáng lập kiêm giám đốc Ecoblader chia sẻ: Nếu sáng tạo được những tác phẩm chất lượng thỏa mãn nhu cầu của một bộ phận bạn đọc, doanh nghiệp sẽ có ngách thị trường vững chắc để tồn tại và phát triển.

Chia sẻ với DĐDN, ông nói: thị trường xuất bản nói chung và ngành sách nói riêng có một đặc điểm là sự thành công của từng đầu sách riêng biệt không hoàn toàn phụ thuộc vào thị phần sẵn có của mỗi doanh nghiệp mà chủ yếu nhờ vào chất lượng của từng tác phẩm.

- Vậy các ông đã làm thế nào để đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm của mình?

Là một công ty tập trung vào sách phi hư cấu, chúng tôi định nghĩa “chất lượng” nghĩa là giải quyết được một vấn đề nhức nhối mà độc giả đang gặp phải—thứ mà chúng tôi gọi là “điểm nhói.” Khi đang gặp phải một vấn đề khiến bạn đau đầu mỗi ngày, thì bất kì thứ gì giải quyết được vấn đề đó đều sẽ được bạn xem là chất lượng. Và những quyển sách là phương tiện để chúng tôi mang giải pháp đến cho từng độc giả.

Theo cách nhìn của chúng tôi, độc giả sẽ không mua những quyển sách giải quyết vấn đề mà họ không gặp phải. Do đó, chúng tôi cấu trúc những quyển sách của mình thành một hệ thống giải quyết từng “điểm nhói”.

Ví dụ, để giải quyết vấn đề tìm chiến lược kinh doanh, chúng tôi đặt một đầu sách về chiến lược cạnh tranh của Michael Porter làm trung tâm, kèm theo nhiều quyển sách khác về các ứng dụng chiến lược cụ thể của nhiều công ty đã thành công làm gợi ý cho độc giả. Khi đó, những người đang gặp vấn đề về chiến lược kinh doanh sẽ có hứng thú tìm mua. Mỗi quyển sách cũng có giá trị hơn với độc giả khi được đặt vào một hệ thống chung, giúp giải quyết triệt để hơn vấn đề mà độc giả gặp phải - có nghĩa là “chất lượng” hơn.

Nhờ vào cách nhìn này, chúng tôi cũng dễ dàng xác định được nên phát hành những quyển sách nào để củng cố cho hệ thống giải pháp, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí marketing khi chỉ cần quảng bá cho hệ thống thay vì cho từng đầu sách riêng lẻ.

- Đi theo hướng như vậy, thành quả đạt được là gì, thưa ông?

Nhờ cơ cấu đầu sách theo quan điểm “hệ thống giải quyết vấn đề”, chúng tôi đã sở hữu những đầu sách vẫn duy trì sức bán tốt mặc dù đã qua một thời gian khá dài. Đơn cử là bộ sách “Hiệu ứng chim mồi” giúp giải quyết các vấn đề bán hàng, hay bộ sách “Chiến lược cạnh tranh” với nhiều tác phẩm của các tỉ phú làm ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, đối với chúng tôi, thành công lớn nhất chính là thấy các độc giả của mình đã đạt được nhiều thành tựu sau khi đọc và ứng dụng thành công kiến thức từ các tác phẩm của mình. Không có gì hạnh phúc hơn khi có thể khiến tất cả mọi người đều thắng.

- Một số người cho rằng những hình thức sách “hiện đại” như kiểu sách nói chẳng hạn, đang đe dọa sách giấy. Ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Như đã đề cập, chúng tôi tư duy theo quan điểm giải quyết vấn đề. Do đó, giải pháp của chúng tôi sẽ không gò bó trong một hình thức. Nếu độc giả thấy dễ tiếp thu hơn khi nghe sách nói thay vì đọc sách giấy, thì chúng tôi sẽ chuyển nội dung của mình thành dạng sách nói.
Hiện nay, chúng tôi đã hợp tác và chuyển thể nội dung của mình lên các hình thức khác, tiêu biểu là hình thức sách nói với ứng dụng VoizFM.

- Ngày càng có nhiều đơn vị nhảy vào mảng sách, làm sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. Các ông đối mặt với sự cạnh tranh này như thế nào?

Tôi xem đây là một cơ hội. Khi ngày càng có nhiều tác phẩm hay, giải quyết được vấn đề mà độc giả đang gặp phải, thì chính bản thân hệ thống sách của chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện hơn. Nếu một bộ sách gồm 3 quyển sách của chúng tôi và 7 quyển sách của các đơn vị khác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề mà độc giả gặp phải, thì độc giả sẽ nhận được nhiều giá trị hơn, đồng thời chính bản thân 3 quyển sách của chúng tôi cũng sẽ bán chạy hơn.Do vậy, ngày càng có nhiều đơn vị làm sách chất lượng, tất cả mọi người đều có lợi. Chúng tôi xem họ là đối tác hơn là đối thủ cạnh tranh.

- Đã có rất nhiều than phiền về vấn nạn sách lậu. Ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Sách lậu thật sự là một gánh nặng đối với ngành sách. Tuy nhiên, các cơ quan quản lí đang rất nghiêm túc xử lí vấn nạn này. Bản thân độc giả cũng ngày càng có ý thức về bản quyền. Tôi tin rằng thị trường sẽ có chuyển biến tích cực hơn, đánh bật sách lậu khỏi kệ sách của người Việt.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiếm lĩnh thị trường sách từ chất lượng tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1696343673 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1696343673 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10