Có cần thanh tra việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm nhiều cán bộ trước khi bị bắt?

Diendandoanhnghiep.vn Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cấp sở trước khi bị bắt là hợp pháp. Song cơ quan chức năng cũng cần xem xét có đúng quy trình, quy định không…

hihi

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: QH

Chiều 9/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã phân tích pháp lý việc ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bổ nhiệm 6 cán bộ cấp sở trước khi bị bắt.

Theo ĐB Lê Thanh Vân, về mặt pháp lý, việc ông Chu Ngọc Anh ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp sở như vậy là bình thường, hợp pháp. Bởi thời điểm đó, ông Chu Ngọc Anh chưa bị đình chỉ, chưa bị hạn chế, ngăn chặn nên vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nhưng ông Vân cho rằng phải xem xét rõ các quyết định bổ nhiệm đó của ông Chu Ngọc Anh có đúng quy trình, quy định hay không. Người được bổ nhiệm có xứng đáng với vị trí của mình hay không.

Báo chí đặt câu hỏi "liệu việc ông Chu Ngọc Anh trước khi bị bắt ký 6 quyết định bổ nhiệm như vậy có giống như việc thủ trưởng các đơn vị “làm chuyến tàu vét” trước khi về hưu hay không?". Ông Vân trả lời rằng: “Việc ông Chu Ngọc Anh ký các quyết định trước khi bị bắt khác hoàn toàn việc một thủ trưởng ký các quyết định trước khi nghỉ hưu”.

Tuy vậy, ông Vân nói cần phải xem xét hai vấn đề trong việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm 6 cán bộ trước khi bị bắt. Thứ nhất, quy trình bổ nhiệm đó đã khách quan hay chưa. Thứ hai, đối tượng được bổ nhiệm có xứng đáng hay không, đúng tiêu chuẩn hay không?

“Về công tác cán bộ thì ngay kể cả ông Chu Ngọc Anh không bị bắt thì vẫn phải xem xét vấn đề này bất cứ lúc nào”, ông Vân nói.

>>Vụ Công ty Việt Á: Trách nhiệm của ông Chu Ngọc Anh cụ thể ra sao?

Theo ông Vân, các cơ quan liên quan đến việc bổ nhiệm 6 cán bộ này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước quy định của Đảng. Cụ thể, họ phải lật lại từ quá trình giới thiệu, thẩm định hồ sơ, quy trình bỏ phiếu… Việc rà soát lại để xem trong các bước đó có gian lận hay không.

Khi báo chí đặt vấn đề liệu Bộ Nội vụ có nên vào cuộc xem xét vụ việc này không, ông Vân trả lời: “Khi dư luận đặt vấn đề thì các cơ quan chức năng rất cần vào thanh tra, xem xét, để có câu trả lời thích đáng”.

Thậm chí, ông Vân còn mở rộng thêm: “Trong bối cảnh hiện nay, theo tôi, các cơ quan chức năng không chỉ xem xét quy trình bổ nhiệm 6 cấp sở của Hà Nội mà cần phải có một cuộc tổng ra soát trên toàn quốc. Bởi hiện nay, nhiều cán bộ trước khi bổ nhiệm thì được cho là trong sạch, được đánh giá rất tốt, nhưng sau một thời gian lại trở thành tội phạm”.

Vào ngày 2/6, ông Chu Ngọc Anh ký quyết định bổ nhiệm 6 cán bộ, cụ thể:

  1. Ông Cù Ngọc Trang - phụ trách Phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội.
  2. Ông Nguyễn Xuân Sáng - Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.
  3. Ông Vũ Trung Thành - Chánh Văn phòng Sở Tài chính TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.
  4. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.
  5. Ông Nguyễn Danh Toàn - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội giữ chức Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội.
  6. Ông Mai Xuân Trường - Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có cần thanh tra việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm nhiều cán bộ trước khi bị bắt? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664151749 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664151749 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7