Danko thông tin về việc nhà thầu nợ lương người lao động

Diendandoanhnghiep.vn Công ty CP Tập đoàn Danko vừa chính thức thông tin về việc một số công nhân xây dựng bị nhà thầu Phong Sơn nợ lương.

Liên quan đến đơn thư phản ánh của một số công nhân xây dựng bị nhà thầu Phong Sơn - Đơn vị xây dựng công trình thuộc Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - thành phố Thái Nguyên nợ lương từ tháng 6/2021 đến nay không trả, ngày 13/1/2022 đại diện chủ đầu tư Dự án (Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko) đã chính thức thông tin về việc này.

Công nhân tại dự án Danko City vẫn đảm bảo công việc và tiến độ dự án

Công nhân tại dự án Danko City vẫn đảm bảo công việc và tiến độ dự án

Chủ đầu tư cũng là bên bị thiệt hại

Chia sẻ với DĐDN, đại diện chủ đầu tư cho biết: Ngày 22/01/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko ký Hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn có địa chỉ tại tổ dân phố Hạ 10, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, triển khai thi công xây thô, hoàn thiện mặt ngoài nhà cho 33 căn lô SH18 và xây dựng kết cấu, kiến trúc cánh cung HM03 cổng chính 01 thuộc Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City).

Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng, nhà thầu Phong Sơn nhiều lần vi phạm hợp đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko đã chấm dứt Hợp đồng thi công xây dựng và yêu cầu nhà thầu Phong Sơn nộp hồ sơ quyết toán và thanh lý hợp đồng kể từ tháng 6/2021.

Tập đoàn Danko khẳng định, doanh nghiệp cũng là bên bị thiệt hại rất nhiều và bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhà thầu Phong Sơn do Chủ đầu tư phải mất công, chi phí, thời gian lựa chọn nhà thầu khác thay thế, tiến độ công trình bị ảnh hưởng, chi phí tăng lên nhiều do giá nguyên vật liệu tăng mạnh,…

Không thể bỏ mặc người lao động

Theo chủ đầu tư Dự án Danko City: Quan hệ giữa Chủ đầu tư và nhà thầu Phong Sơn là quan hệ dân sự, quan hệ thương mại được điều chỉnh bởi Luật Xây dựng, Luật thương Mại và Bộ Luật Dân sự.

Trong khi đó, quan hệ giữa nhà thầu Phong Sơn với người lao động là quan hệ lao động, được điều chỉnh bởi Bộ luật Lao động. Do vậy, các quan hệ này là độc lập với nhau nên không phát sinh trách nhiệm, nghĩa vụ của Chủ đầu tư với người lao động ký hợp đồng lao động với nhà thầu Phong Sơn.

“Không thể bỏ mặc người lao động” là quan điểm từ phía Danko Group

“Không thể bỏ mặc người lao động” là quan điểm từ phía Danko Group

“Mặc dù không thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm của Chủ đầu tư nhưng chúng tôi vẫn hỗ trợ những người lao động tại Dự án bằng việc khuyến khích các nhà thầu hiện đang thi công tại Dự án sử dụng những lao động của các nhà thầu đã ngừng thi công tại Dự án để hỗ trợ họ trong giai đoạn giãn cách do dịch Covid-19. Trên thực tế, rất nhiều người lao động đã từng làm việc cho nhà thầu Phong Sơn vẫn đang tiếp tục làm việc cho các nhà thầu khác tại Dự án. Chủ đầu tư cũng mong muốn nhà thầu Phong Sơn giải quyết dứt điểm với người lao động theo đúng thỏa thuận đã ký và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, nếu thực sự có phát sinh tranh chấp này”- đại diện Tập đoàn Danko chia sẻ.

“Tập đoàn Danko đã nhiều lần có văn bản gửi tới Công ty Cổ phần Xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, nhà thầu Phong Sơn vẫn chưa thực hiện và hiện tại xin thêm thời gian để làm thủ tục. Đối với sự việc của các công nhân thuộc nhà thầu Phong Sơn, Chủ đầu tư sẽ tiếp tục theo sát và mời nhà thầu Phong Sơn lên làm việc, xử lý dứt điểm sự việc trong thời gian tới”- Tập đoàn Danko thông tin thêm.

Theo ghi nhận thực tế, nhiều lao động tại các dự án giao thông trọng điểm trên cả nước vẫn đang bị nợ lương cả năm, dù nhiều hạng mục của dự án đã hoàn thành. Đầu năm 2021, giá nguyên vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu tăng cao và tăng đột biến trong các tháng 5, 6, 7 của năm 2021. Tính đến quý 3.2021, giá thép tăng khoảng 60% so quý 4/2020. Do vậy, rất nhiều các nhà thầu xây dựng đã không trụ vững đành phải “bỏ của chạy lấy người”.

Bên cạnh đó, năm 2021 Việt Nam thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 với thời gian kéo dài. Nhiều tỉnh đã thực hiện giãn cách theo các phương thức rất nghiêm ngặt dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Mặc dù không được coi là sự kiện bất khả kháng nhưng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngày 6/1/2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã làm việc với Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko để xác minh các thông tin về tình trạng nợ lương của nhà thầu Phong Sơn và yêu cầu thực hiện nội dung: Chủ đầu tư sẽ ban hành văn bản và đề nghị nhà thầu thi công thực hiện việc thanh quyết toán theo nội dung hợp đồng đã ký kết và tập trung vào việc đề nghị nhà thầu thi công thanh toán đầy đủ tiền lương cho người lao động để họ yên tâm và tiếp tục làm việc tại dự án Danko City.

 Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Danko thông tin về việc nhà thầu nợ lương người lao động tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1643388418 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1643388418 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7