ECB khởi động “giai đoạn điều tra” đồng Euro kỹ thuật số

Diendandoanhnghiep.vn Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã xác nhận một kế hoạch hướng tới phát triển đồng Euro kỹ thuật số với “giai đoạn điều tra” kéo dài 24 tháng, hướng tới quyền riêng tư và thân thiện với môi trường.

Chính thức vào cuộc

Theo một tuyên bố vào ngày 14/7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) xác nhận một kế hoạch hướng tới phát triển đồng Euro kỹ thuật số. Theo đó sẽ mở đầu với “giai đoạn điều tra” kéo dài 24 tháng, đặc biệt tập trung vào thiết kế và phân phối. Thông báo lưu ý rằng, bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào của Ngân hàng Trung ương mà ECB phát triển sẽ cần phải ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và duy trì sự ổn định tài chính. Một đồng Euro kỹ thuật số sẽ đóng vai trò như một sự bổ sung cho tiền mặt, thay vì một sự thay thế.

ECB quyết định tăng tốc và bắt đầu tự án đồng Euro kỹ thuật số của mình

ECB quyết định tăng tốc dự án đồng Euro kỹ thuật số 

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch của ECB cho biết: “Đã 9 tháng kể từ khi chúng tôi xuất bản báo cáo của mình về đồng Euro kỹ thuật số. Trong thời gian đó, chúng tôi đã tiến hành phân tích sâu hơn, tìm kiếm ý kiến đóng góp từ người dân và các chuyên gia, đồng thời tiến hành một số thử nghiệm với kết quả đáng khích lệ. Tất cả những điều này đã khiến chúng tôi quyết định tăng tốc và bắt đầu dự án đồng Euro kỹ thuật số của mình. ”

Trước đó, Chủ tịch ECB đã nhiều lần thảo luận về tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) và không gian tiền điện tử nói chung. Vào tháng 1 năm nay, trong một phát biểu của mình, bà nói rằng Bitcoin là một sản phẩm "đầu cơ" và cần phải có quy định. Còn đối với đồng Euro kỹ thuật số, bà cho biết ECB có thể ra mắt CBDC của riêng mình vào năm 2025.

Trong giai đoạn điều tra của dự án, ECB sẽ tập trung vào thiết kế một chức năng khả thi liên quan đến các nhóm tập trung, công việc tạo mẫu và khái niệm. Bên cạnh đó, sẽ xem xét các trường hợp sử dụng mà đồng Euro kỹ thuật số nên cung cấp như một vấn đề ưu tiên, để đáp ứng các mục tiêu của nó như: Không rủi ro; Dễ tiếp cận; Và hiệu quả.

Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy cơ sở hạ tầng hiện có để thanh toán tức thì (TIPS), cũng như công nghệ sổ cái phân tán, có thể được mở rộng để xử lý khoảng 300 tỷ giao dịch bán lẻ được thực hiện trong khu vực đồng Euro mỗi năm,” Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB tiết lộ.

ECB cũng đề xuất kiến trúc kết hợp các yếu tố tập trung và phi tập trung cho Eruo kỹ thuật số. Mặc dù chưa có quyết định thiết kế nào được đưa ra cụ thể, nhưng cần thiết phải giới hạn số tiền mà mỗi người dùng cá nhân có thể nắm giữ bằng đồng tiền này.

Pannet cũng chia sẻ thêm, ECB đã thảo luận về số tiền theo thứ tự 2.000 -3.000 Euro cho mỗi người và không nhiều hơn thế. Theo cách đó, mọi người có thể sử dụng đồng Euro kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán, nhưng không phải là một hình thức đầu tư. “Một nhóm tư vấn thị trường sẽ xem xét quan điểm của người dùng và nhà phân phối tiềm năng về đồng Euro kỹ thuật số trong giai đoạn điều tra. Những quan điểm đó cũng sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Thanh toán Bán lẻ Euro”.

Euro kỹ thuật số sẽ “xanh” hơn Bitcoin!

Thực tế, ECB không phải là ngân hàng lớn duy nhất đang tìm cách phát triển CBDC của riêng mình. Đại dịch COVID-19 và sự bùng nổ sau đó trong không gian tài sản kỹ thuật số đã đóng vai trò như chất xúc tác để các quốc gia khám phá việc áp dụng CBDC. Tiêu biểu là các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Ghana, Thụy Điển, Nhật Bản, Anh và UAE, ngay cả Việt Nam cũng bắt đầu khởi động chiến dịch này.

ECB hướng tới quyền riêng tư và thân thiện với môi trường khi phát triển đồng Euro kỹ thuật số

ECB hướng tới quyền riêng tư và thân thiện với môi trường khi phát triển đồng Euro kỹ thuật số

Được biệt, Hoa Kỳ cũng sẽ bắt đầu nghiên cứu về chủ đề này trong năm nay. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell thông báo, Ngân hàng Trung ương sẽ xuất bản một bài thảo luận về “những tiến bộ công nghệ thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh thanh toán toàn cầu”, đồng thời, sẽ tập trung vào những mặt hạn chế và lợi ích tiềm ẩn của CBDC. “Fed sẽ yêu cầu ý kiến đóng góp từ công chúng và các quan chức được bầu”, ông Powell nói.

Trong tuyên bố chính thức của mình, ECB khẳng định rằng họ đang tập trung vào sự riêng tư và thân thiện với môi trường. Trong đó, lượng khí thải carbon của đồng tiền kỹ thuật số sẽ không đáng kể khi so sánh với Bitcoin.

Công việc thử nghiệm của chúng tôi đã cho phép chúng tôi xác định các cách có thể để bảo vệ quyền riêng tư. Nó cũng cho thấy nhu cầu năng lượng của cơ sở hạ tầng sẽ không đáng kể so với mức tiêu thụ năng lượng và tác động đến môi trường của các tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin”, đại diện ECB tuyên bố.

Tính đến nay, các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu đã tăng tốc kế hoạch CBDC của họ trong nhiều tháng, trong đó, giai đoạn thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đang tiến gần đến ngày kết thúc. Trung Quốc đã hoàn thành việc phát đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng mình vào quý 3/ 2019 và gần hai năm nay, nó đang được thử nghiệm rộng rãi trên nhiều tỉnh thành khác nhau.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ECB khởi động “giai đoạn điều tra” đồng Euro kỹ thuật số tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719313739 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719313739 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10