Còn nhiều vướng mắc trong việc thực hiện giảm thuế VAT xuống 8%

Diendandoanhnghiep.vn Không thể phủ nhận rằng chính sách giảm thuế 2% giá trị gia tăng (VAT) sẽ giúp các doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn về kinh tế nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc.

>> “Trị bệnh” loạn giá trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Nghị định 15/2022 của Chính phủ quy định: Từ ngày 1/2/2022 giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa và dịch vụ. Khi bán hàng hóa được giảm thuế, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn với thuế suất 8% giao cho người mua.

Nghị định số 15 quy định giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 8% còn nhiều lấn cấn trong quá trình thực thi khiến nhiều doanh nghiệp “rối như canh hẹ” khi áp dụng, người tiêu dùng khó được thụ hưởng, dẫn đến chính sách phục hồi không đạt như kỳ vọng...

Nghị định số 15 quy định giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 8% còn nhiều lấn cấn trong quá trình thực thi khiến nhiều doanh nghiệp “rối như canh hẹ” khi áp dụng, người tiêu dùng khó được thụ hưởng, dẫn đến chính sách phục hồi không đạt như kỳ vọng...

Từ thực tế kinh doanh, ông Phạm Quốc Việt - Giám đốc Công ty TNHH MACT Việt Nam (hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế, kế toán và pháp lý) cho hay, không thể phủ nhận rằng chính sách này sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp, người dân giảm bớt một phần khó khăn về kinh tế và đồng thời cũng tạo đà phục hồi trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Tuy nhiên, do Nghị định 15 mới có hiệu lực từ 1/2 nên trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đang gặp phải hàng loạt vấn đề và lúng túng khi áp dụng.

Thứ nhất, doanh nghiệp không nắm rõ mặt hàng kinh doanh của mình có thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ áp dụng Nghị định không. Đặc biệt, một số doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc tra cứu mã ngành kinh doanh của mình có thuộc "Phụ lục I- Danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT)" hay không. Ngoài ra, việc tra cứu một số mã HS ở khâu nhập khẩu cũng gặp khó khăn.

Thứ hai, một số trường hợp dễ gây hiểu lầm trong vấn đề áp dụng thuế suất GTGT của nguyên vật liệu đầu vào và thuế GTGT của sản phẩm đầu ra, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. 

Cụ thể, nguyên vật liệu nhập khẩu của doanh nghiệp không được giảm thuế GTGT trong khi sản phẩm của doanh nghiệp lại được giảm thuế GTGT (do sản phẩm không thuộc Phụ lục I nêu trên) thì sản phẩm của doanh nghiệp đó có được hưởng giảm thuế GTGT hay không? Lý do là Nghị định 15 quy định việc giảm thuế áp dụng thống nhất từ khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.

Thứ ba, các hàng hóa được bàn giao và dịch vụ được hoàn thành trước thời điểm Nghị định 15 có hiệu lực (1/2/2022) nhưng chưa được xuất hóa đơn, do đối soát công nợ sau ngày 1/2/2022, do nghỉ lễ Tết hoặc các lý do khách quan khác, thì hàng hóa, dịch vụ đó có được giảm thuế GTGT xuống 8% hay không? Hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về nội dung này.

>> Giảm thuế giá trị gia tăng: Ngành thuế Hải Phòng nói gì?

Chuyên gia thuế Trần Xoa nhìn nhận trong Nghị định 15/2022 đã có quy định về danh mục không được giảm thuế VAT. Điều này có nghĩa để xác định đối tượng được giảm thuế VAT, các cơ sở kinh doanh cần căn cứ vào các hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế VAT ban hành kèm phụ lục của Nghị định 15/2022. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều công ty không nắm rõ dẫn đến lo làm sai, sợ bị phạt nên rối. Trong khi đó, họ hỏi cơ quan thuế địa phương thì lại không được giải đáp cụ thể nên càng rối hơn.

“Cơ quan thuế các địa phương nên trả lời, hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp làm đúng quy định. Việc này có thể làm ngay. Đơn cử như trường hợp khách sạn, dù là ngành kinh doanh dịch vụ được giảm thuế VAT nhưng sản phẩm rượu bia là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên không được giảm thuế VAT. Cho nên khi bán mặt hàng này khách sạn vẫn phải ghi thuế VAT 10%” - ông Xoa dẫn chứng.

Cũng theo ông Xoa, để giải đáp thắc mắc cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thì Tổng cục Thuế và ngành thuế địa phương cần đăng trên website của đơn vị mục riêng “Hỏi - đáp Nghị định 15”. Mục này sẽ đăng những câu hỏi về các tình huống phổ biến mà nhiều công ty gặp và có phần trả lời cụ thể ở dưới. Khi người kinh doanh vào website cơ quan thuế xem thì có thể nắm rõ để thực hiện.

Theo luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, một số doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh gặp khó trong khâu tra cứu, đối chiếu mã hàng hóa, dịch vụ để áp thuế VAT 8%.

Vì vậy, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cần xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết, dễ thực hiện để thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát. Chính sách đã có hiệu lực, cơ quan thẩm quyền cần xử lý nghiêm các trường hợp không triển khai dù đã được phổ biến.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Còn nhiều vướng mắc trong việc thực hiện giảm thuế VAT xuống 8% tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701459795 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701459795 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10