Google Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) tổ chức cuộc thi Google for Startups: AI Solutions Lab 2025.
Cuộc thi Google for Startups: AI Solutions Lab hướng tới mục tiêu thúc đẩy ứng dụng AI vào các sản phẩm thực tiễn, tập trung giải quyết những thách thức trong kinh tế, xã hội, môi trường, đặc biệt ở các lĩnh vực trọng điểm như logistics và y tế.
Chương trình mở ra hành trình nâng tầm cho các startup AI, giúp doanh nghiệp làm chủ trọn vẹn bộ công cụ và nền tảng AI của Google, từ xây dựng, mở rộng quy mô, bảo mật cho đến chiến lược ra mắt giải pháp, dưới sự cố vấn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu.
Theo ban tổ chức, các đội thi sẽ trải qua nhiều thử thách đặc thù, phát triển ý tưởng và tinh chỉnh giải pháp GenAI, được hướng dẫn thiết lập và tối ưu hiệu năng trên Google Cloud. Từ đó, các đội tiếp tục phát triển nguyên mẫu nhanh (prototype) và tạo dựng phiên bản thử nghiệm (MVP) thông qua các chu kỳ phát triển ngắn, tận dụng các mẫu thiết kế quan trọng dành cho ứng dụng GenAI.
Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng coi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trụ cột trong phát triển kinh tế tri thức. Thành phố không chỉ quan tâm đến chính sách hỗ trợ mà còn tăng cường hợp tác với các tập đoàn công nghệ quốc tế, trong đó Google là đối tác chiến lược quan trọng. Với chương trình này, các startup sẽ được tiếp cận công cụ và nền tảng AI tiên tiến, được chuyên gia quốc tế trực tiếp cố vấn - hành trang quý giá để tự tin hội nhập và vươn ra toàn cầu.
Việc tổ chức chương trình Google for Startups: AI Solutions Lab tại thành phố là một trong những mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ hàng đầu khu vực, ông Quang Bửu khẳng định.
Chiến lược phát triển đến năm 2030 của thành phố, xây dựng hạ tầng số và hệ thống tính toán hiệu năng cao; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực AI chất lượng; hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi, cởi mở và tiên phong. Trong đó, mục tiêu đào tạo tối thiểu 3.000 nhân lực AI, phát triển ít nhất 20 sản phẩm AI “Make in Đà Nẵng” và kiến tạo một môi trường khởi nghiệp năng động, nơi startup có thể thử nghiệm, triển khai và mở rộng ra thị trường quốc tế.
Đại diện Ban tổ chức cho biết, các đội thi sẽ trải qua nhiều thử thách đặc thù, phát triển ý tưởng và tinh chỉnh giải pháp GenAI, được hướng dẫn thiết lập và tối ưu hiệu năng trên Google Cloud, xây dựng nguyên mẫu nhanh (prototype) và phiên bản thử nghiệm (MVP), đồng thời tham gia các workshop để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình sản phẩm.
10 đội xuất sắc nhất sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm trước nhà đầu tư và đối tác công nghệ lớn tại sự kiện AI trọng điểm của Google Việt Nam.