Hà Tĩnh đóng cửa hàng loạt mỏ khoáng sản

Diendandoanhnghiep.vn Có 6 mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được chính quyền địa phương này ra quyết định phải đóng cửa để bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

>>Khó xử lý triệt để vi phạm về đất đai, khoáng sản

Đóng cửa để giữ tài nguyên

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định đóng cửa 6 mỏ khoáng sản gồm: 2 mỏ đá xây dựng, 3 mỏ đất san lấp, 1 mỏ sét trắng làm gạch, trên địa bàn các huyện Hương Sơn, Hương Khê và Cẩm Xuyên.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định đóng cửa 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hương Sơn (2 mỏ đá, 1 mỏ đất) gồm: Đóng cửa mỏ đá tại xã Kim Hoa đã cấp cho Xí nghiệp Xây dựng Mai Linh theo giấy phép khai thác ngày 23/11/2010, diện tích đóng khai trường 1,2ha; đóng cửa mỏ đá tại xã Sơn Giang đã cấp cho Công ty CP Trung Kiên theo giấy phép ngày 22/7/2011, diện tích đóng khai trường 0,5ha; đóng cửa mỏ đất san lấp ở xã Sơn Châu đã cấp cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xuân Thành (nay là Công ty TNHH Đầu tư thương mại Sunrise) theo giấy phép khai thác khoáng sản ngày 21/12/2009, diện tích đóng khai trường là 9,5ha.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng ra quyết đinh đóng cửa 2 mỏ đất tại huyện Hương Khê (1 mỏ đất sét, 1 mỏ đất san lấp) gồm: Đóng cửa mỏ sét trắng làm gạch tại xã Phúc Đồng đã cấp cho Công ty TNHH Thương mại lâm sản Hoàng Anh theo giấy phép khai thác ngày 7/4/2009, diện tích đóng khai trường 9,3ha; đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Gia Phố đã cấp cho Công ty TNHH Hường Linh theo giấy phép khai thác khoáng sản số 3105/GP-UBND ngày 11/8/2015 với diện tích đóng khai trường là 2,3ha.

Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh được thanh, kiểm tra năm 2022

Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh được thanh, kiểm tra năm 2022

Trong đợt này, Hà Tĩnh còn đóng cửa mỏ đất san lấp tại khu vực Núi Rác, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên đã cấp cho Công ty CP Khai thác vật liệu xây dựng Ngọc Thảo theo giấy phép khai thác ngày 14/1/2014 và giấy phép khai thác gia hạn ngày 24/22/2020, diện tích đóng khai trường là 0,5ha. 

Mục đích đóng cửa mỏ là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và thu hồi đất giao cho địa phương quản lý theo quy định của luật pháp về đất đai và pháp luật khác có liên quan; phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

>>“Nóng” tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Một cán bộ Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, ngoài yêu cầu đóng cửa mỏ khoáng sản, UBND tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, xã liên quan có trách nhiệm thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ khu vực khai thác đã kết thúc, đóng cửa mỏ.

Nhiều doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Trước đó, 4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê đã bị tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản

Theo thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt thanh, kiểm tra liên ngành vừa qua đã tiến hành kiểm tra 16 đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện có 4 doanh nghiệp khai thác mỏ vật liệu xây dựng (gồm: 2 mỏ đất và 2 mỏ đá) ở huyện Hương Sơn và Hương Khê có hành vi vi phạm trong quá trình khai thác.

Cụ thể, các doanh nghiệp này đã khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường.

Hà Tĩnh đóng cửa mỏ để bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và phục hồi môi trường khu vực đã khai thác

Hà Tĩnh đóng cửa mỏ để bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và phục hồi môi trường khu vực đã khai thác

Sau khi làm rõ các sai phạm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xử phạt vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đối với 4 doanh nghiệp với tổng số tiền gần 300 triệu đồng và yêu cầu khẩn trương khắc phục các vi phạm trước khi tiếp tục việc khai thác.

Bên cạnh đó, Đoàn liên ngành còn yêu cầu 1 đơn vị khác giải trình do có một số sai phạm trong quá trình khai thác khoáng sản.

Được biết, đợt thanh, kiểm tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản lần này, nằm trong kế hoạch kiểm tra 52 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh năm 2022 của Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh đóng cửa hàng loạt mỏ khoáng sản tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675912683 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675912683 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10