Quý I/2022 - "quý hỗn loạn" của vàng

Diendandoanhnghiep.vn Hội đồng Vàng Thế giới đánh giá với việc lạm phát gia tăng và sự mất giá của đồng nội tệ đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng vàng của người dân, trong đó có Việt Nam trong quý I/2022.

>>> FED tăng lãi suất, giá vàng tuần tới sẽ "co giật" mạnh?

Thị trường vàng toàn cầu quý 1/2022 đã có sự tăng trưởng.

Thị trường vàng toàn cầu quý 1/2022 đã có sự tăng trưởng. (Ảnh: Nguyễn Long).

Thị trường vàng toàn cầu đã có một khởi đầu vững chắc cho đến năm 2022, với nhu cầu quý đầu tiên (không bao gồm thị trường OTC) tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ, phản ánh trạng thái của vàng là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị và kinh tế bất ổn.

Cùng với sự phục hồi của nhu cầu vàng toàn cầu, nhu cầu vàng của người tiêu dùng ở Việt Nam tăng từ 18,6 tấn trong quý 4 năm 2021 lên 19,6 tấn trong quý 1 năm 2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tổng nhu cầu về vàng thỏi và đồng xu vàng tăng 4%, từ 13,5 tấn trong quý đầu tiên của năm 2021, lên 14 tấn trong cùng quý năm 2022 và nhu cầu đồ trang sức tăng 10%, từ 5,1 tấn trong quý 1 năm 2021 lên 5,6 tấn trong quý 1 năm 2022.

Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết: “Lạm phát gia tăng và sự suy yếu của tiền đồng ở Việt Nam đã làm tăng sức hấp dẫn đối với vàng thể hiện qua phí bảo hiểm trong nước cao. Các lễ hội địa phương bao gồm dịp Tết âm lịch vào tháng Hai, Ngày lễ tình nhân và Ngày vía Thần tài đã hỗ trợ nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh doanh về mức trước COVID”.

Các cuộc khủng hoảng địa chính trị đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và tái tạo sự quan tâm của các nhà đầu tư, đẩy giá vàng lên mức 2.070 USD/ oz trong tháng 3, chỉ kém mức cao nhất mọi thời đại của nó. Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy các quỹ ETF vàng có dòng tiền vào hàng quý mạnh nhất là 269 nghìn tấn kể từ quý 3 năm 2020, đảo ngược dòng tiền ròng 173 nghìn tấn hàng năm từ năm 2021 và một phần do giá vàng tăng.

Trong khi đó, nhu cầu vàng thỏi và đồng xu vàng cao hơn 11% so với mức trung bình 5 năm ở mức 282 tấn.  Tuy nhiên, các đợt gia hạn phong tỏa ở Trung Quốc và giá cao ở Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần làm giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức rất mạnh trong quý 1 năm 2021.

Chuyển sang lĩnh vực trang sức, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 474 tấn, chủ yếu do nhu cầu ở Trung Quốc và Ấn Độ giảm. Bất chấp hoạt động kinh doanh mạnh mẽ ở Trung Quốc trong thời gian Tết âm lịch, điều này sau đó đã bị giảm sút do dịch COVID bùng phát vào tháng 2 và tháng 3, dẫn đến việc phong tỏa nghiêm ngặt do Trung Quốc tiếp tục tuân theo chính sách zero-COVID của mình.

>>> Lợi nhuận 2 “ông lớn” ngành vàng: Kẻ trên trời, người dưới vực

Tại Ấn Độ, số lượng đám cưới giảm và ít ngày lễ trong quý đầu tiên đã tác động trực tiếp đến hoạt động mua vàng ở nước này. Điều này cùng với việc giá vàng tăng trên toàn cầu đã khiến nhiều người tiêu dùng Ấn Độ hạn chế việc mua hàng của họ.

Nhu cầu đối với vàng trong lĩnh vực công nghệ đạt mức cao nhất trong 4 năm là 82 tấn, tăng 1% vào quý 1 năm 2021. Mặc dù ngành này tăng trưởng khiêm tốn nhưng không tránh khỏi những thách thức. Các trung tâm tài chính và công nghiệp lớn như Thượng Hải đã bị gia hạn phong tỏa, điều này đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng điện tử.

Hoạt động mua ròng của các ngân hàng trung ương tăng hơn gấp đôi so với quý trước, bổ sung hơn 84 tỷ vào lượng vàng dự trữ chính thức trong quý 1 năm 2022, với việc mua vào trong lĩnh vực do các quốc gia như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ thống trị. Mặc dù thấp hơn 29% so với quý 1 năm 2021, các ngân hàng trung ương tiếp tục đánh giá hiệu quả hoạt động của vàng trong thời gian bất ổn.

Tổng cung vàng tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được thúc đẩy bởi sản lượng khai thác mỏ mạnh mẽ, đạt 856 tấn. Ngoài ra, hoạt động tái chế tăng 15% so với năm trước, đạt 310 tấn do giá vàng cao hơn.

Louise Street, nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét: “Quý đầu tiên của năm 2022 là một quý có nhiều hỗn loạn, được đánh dấu bởi các cuộc khủng hoảng địa chính trị, những khó khăn trong chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng. Những sự kiện toàn cầu và điều kiện thị trường này đã củng cố vị thế của vàng như một kênh trú ẩn an toàn, không chỉ cho các nhà đầu tư mà còn cho người tiêu dùng bán lẻ nhờ vào vị thế độc nhất vô nhị của nó.

“Với những động lực thị trường hiện tại, nhu cầu đầu tư dự kiến sẽ vẫn tăng mạnh do sự kết hợp của lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng giữa các nhà đầu tư. Mặt khác, người tiêu dùng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, có nghĩa là nhiều người sẽ xem xét lại cách họ chi tiêu. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang phục hồi sau sự suy yếu do dịch bệnh COVID-19, nhu cầu đồ trang sức tiếp tục tăng trưởng có thể bị kìm hãm do chi phí tăng cao và suy thoái kinh tế nói chung”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quý I/2022 - "quý hỗn loạn" của vàng tại chuyên mục Đầu tư - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1660131010 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1660131010 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7