Đề nghị tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong

Diendandoanhnghiep.vn UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét dừng chủ trương lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Bắc Vân Phong từng một thời gây sốt bất động sản khi có thông tin quy hoạch thành Đặc khu kinh tế

Bắc Vân Phong một thời gây sốt đất khi có thông tin quy hoạch thành đặc khu kinh tế

Vướng pháp lý, thủ tục

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, UBND tỉnh đã thực hiện một số thủ tục để triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong) như: Dự thảo nhiệm vụ quy hoạch, chuẩn bị công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch…

Tuy nhiên, do Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua nên quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác.

Do những khó khăn, vướng mắc nêu trên, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng phát triển thành Đặc khu Bắc Vân Phong cũng chưa được triển khai.

Đánh giá về kết quả đạt được và những khó khăn sau 5 năm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030, UBND tỉnh nhận thấy: Đối với Khu vực Nam Vân Phong, việc triển khai các dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt vẫn tiếp tục thực hiện.

Khu vực này đã có một số dự án đi vào hoạt động và đang xây dựng, như: Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1, Khu công nghiệp Ninh Thủy, Cảng tổng hợp Nam Vân Phong… Tuy nhiên, ở đây một số khu chức năng vẫn chưa được triển khai.

Trong khi đó, đối với khu vực Bắc Vân Phong, do chủ trương xây dựng đặc khu có từ năm 2012 nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp cho phù hợp.

 Điều chỉnh để kêu gọi đầu tư

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, một số khu chức năng và đất chưa sử dụng cần điều chỉnh và bổ sung các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế để kêu gọi đầu tư.

Cụ thể: Về khu phi thuế quan, theo điều chỉnh quy hoạch đã phê duyệt có diện tích khoảng 920ha, nếu không tính diện tích quy hoạch Cảng trung chuyển quốc tế đến năm 2030 là 290 ha thì diện tích còn lại khoảng 630ha. Khu vực này có diện tích tự nhiên khoảng 950 ha. Như vậy, diện tích đất còn lại khoảng 320 ha chưa được định hướng quy hoạch.

Các cơ sở và trung tâm công nghiệp ngoài khu phi thuế quan như: Khu công nghiệp tập trung tại dốc Đá Trắng quy mô khoảng 300ha; khu phát triển công nghiệp Hòn Khói quy mô 250ha và một số phân khu chức năng công nghiệp khác cần được định hướng thành khu công nghiệp, điều chỉnh lại vị trí và quy mô để thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh đó, khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có diện tích tự nhiên khoảng 1.200ha, trong khi định hướng quy hoạch khu vực này cho các khu dịch vụ, du lịch, đô thị sinh thái biển khoảng 572ha. Phần còn lại được định hướng là cây xanh sinh thái và mặt nước cần điều chỉnh cho phù hợp để khai thác hiệu quả quỹ đất.

Ngoài ra, các khu đô thị đa chức năng từ nam Tu Bông đến đèo Cổ Mã có quy mô khoảng 900ha, trong khi khu vực này có diện tích tự nhiên khoảng 2.050ha, phần còn lại chưa định hướng quy hoạch. Không những vậy, theo điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt có phần diện tích đất chưa sử dụng khoảng 8.668 ha cũng cần nghiên cứu định hướng quy hoạch để thực hiện tốt việc quản lý đất đai trong Khu kinh tế.

Từ thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi nhà đầu tư.

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, khi Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa được thực hiện và Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt được thông qua sẽ tích hợp các nội dung được điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong vào cho phù hợp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1653509832 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1653509832 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7