Khánh Hòa: Lấn chiếm đất công làm nhà trái phép...chính quyền có làm ngơ?

Diendandoanhnghiep.vn Những năm qua, nhiều đối tượng đã lấn chiếm đất hành lang giao thông, chiếm dụng đất lâm nghiệp và dư luận cho rằng, chính sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương đã tiếp tay cho sai phạm nói trên.

Những năm qua, nhiều đối tượng đã lấn chiếm đất hành lang giao thông, chiếm dụng đất lâm nghiệp (tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) làm nhà trái phép gây ra nhiều hệ lụy, khiến dư luận bất bình. Sự việc trên người dân phát hiện và có đơn trình báo đến lãnh đạo UBND xã Vạn Thọ (ông Đặng Thành Hòa – Phó Chủ tịch), tuy nhiên tình trạng trên vẫn không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Người dân mong muốn cơ quan có thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm trên theo quy định pháp luật.

Không chỉ hành lang giao thông bị chiếm…

Đến thôn Tuần Lễ những ngày này, chúng tôi chứng kiến rất nhiều đối tượng lấn chiếm đất công, đất rừng làm nhà kiên cố. Người dân nơi đây cho biết tình trạng này diễn ra đã nhiều năm. Cụ thể, trên tuyến đường Đầm Môn (ĐT. 651) một số hộ dân đã lấn chiếm hành lang giao thông xây nhà trái phép. Những căn nhà trái phép nói trên đã làm khuất tầm nhìn người tham gia giao thông, khiến nhiều vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường này đã xảy ra.

Đồi cát bị ở thôn Tuần Lễ bị “xẻ thịt” xây nhà kiên cố

Đồi cát bị ở thôn Tuần Lễ bị “xẻ thịt” xây nhà kiên cố

Về vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải (Sở GTVT) tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Văn bản số 626/ SGVT-TTS ngày 22-3-2019 thừa nhận tình trạng người dân lấn chiếm hành lang giao thông là có. Cụ thể, từ phản ánh của người dân, Sở GTVT đã phối hợp với UBND xã Vạn Thọ kiểm tra và phát hiện bà Ngô Thị Khánh Trang có hành vi vi phạm “Xây dựng nhà ở kiên cố trong phạm vi đất dành cho người đi bộ” và chuyển cho UBND huyện Vạn Ninh thụ lý giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, không chỉ riêng trường hợp của bà Ngô Thị Khánh Trang mà còn có rất nhiều hộ dân lấn hành lang giao thông tuyến đường Đầm Môn, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng UBND xã Vạn Thọ “ngó lơ” không xử lý.

Cụ thể, tuyến đường Đầm Môn có nhiều nhà xây dựng lấn hành lang giao thông gây nhiều hệ lụy. Minh chứng là, đã có hàng loạt vụ tai nạn giao thông trên trục đường Đầm Môn xảy ra, có vụ gây chết người. Nhiều người tham gia giao thông tại đây cho rằng, chính những ngôi nhà trái phép trên trục đường này làm khuất tầm nhìn người tham gia giao thông là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thương tâm.

…mà đồi cát bị “xẻ thịt” xây nhà kiên cố

Đến thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ chúng tôi không chỉ chứng kiến nhiều ngôi nhà “mọc” lên trên hành lang đường giao thông mà nhiều đồi cát nơi đây còn bị “xẻ thịt” khai thác cát, chiếm dụng đất rừng xây nhà trái phép. Theo đó, sau khi cát bị khai thác thì nhiều ngôi nhà kiên cố đã vô tư mọc lên trên những đồi cát này.

Nhiều ngôi nhà xây dựng lấn hành lang giao thông tại thôn Tuần Lễ

Nhiều ngôi nhà xây dựng lấn hành lang giao thông tại thôn Tuần Lễ

Ông Ngô Minh Thơ – một người dân tại đây cho biết: “Những đồi cát tại thôn Tuần Lễ xã Vạn Thọ là đất rừng, đất lâm nghiệp do Nhà nước quản lý (trực tiếp là UBND xã Vạn Thọ) nhưng một số đối tượng lại đến đây khai thác cát vô tội vạ? Sự việc diễn ra rất lâu rồi chúng tôi có đơn trình báo gửi đến UBND xã Vạn Thọ và Phó Chủ tịch xã Vạn Thọ Đặng Thành Hòa – người trực tiếp phụ trách quản lý đất đai tại địa phương nhưng không thấy giải quyết.

Theo ông Ngô Minh Thơ, điều ngạc nhiên là sau khi cát được khai thác chuyển đi các đối tượng lại ngang nhiên xây nhà trên đất nền những đồi cát nói trên. Cụ thể, tại một đồi cát tại thôn Tuần Lễ có đến 3 ngôi nhà của ông Đào Ngọc Ẩn (xóm Mới, Thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ) xây dựng kiên cố. Tuy nhiên hành vi xây dựng nhà trên đất rừng thuộc Nhà nước quản lý nhưng chính quyền địa phương lại làm ngơ?

Người dân nghi ngờ: Tình trạng lấn hành lang giao thông và chiếm dụng đất công khai thác cát, xây nhà trái phép tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ diễn ra trong thời gian dài là do được một số cá nhân đại diện chính quyền tại đây “bảo kê”. Và người dân đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa.

Để xác minh sự việc PV đã đến trụ sở UBND xã Vạn Thọ liên hệ công tác thì một cán bộ trực tại xã này cho biết: Đồng chí Chủ tịch xã Vạn Thọ vừa mới chuyển công tác đến địa phương khác. Vấn đề này, hiện nay, do đồng chí Đặng Thành Hòa – Phó Chủ tịch xã Vạn Thọ phụ trách nhưng đồng chí Hòa bận đi họp.

Chúng tôi liên hệ với ông Đặng Thành Hòa qua điện thoại thì ông Hòa cáo bận. Ông Hòa cũng cho biết, vụ việc liên quan đến các đối tượng xây nhà trên hành lang giao thông, xây nhà trên đất rừng (thuộc thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ) Thanh Tra tỉnh Khánh Hòa đang thụ lý giải quyết.

Liên quan đến các vấn đề trên, ngày 9/5/2019, Chủ Tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có Văn bản số 1479/UBND giao Thanh Tra tỉnh Khánh Hòa xử lý đơn của người dân về tình trạng lấn hành lang giao thông xây nhà trái phép tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Lấn chiếm đất công làm nhà trái phép...chính quyền có làm ngơ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718851849 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718851849 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10