Kiểm toán “bó tay” với các khoản nợ của Hancorp

Diendandoanhnghiep.vn Tại thời điểm 30/6/2020, số dư công nợ phải thu chưa được đối chiếu, xác nhận khoảng gần 371 tỷ đồng và số dư công nợ phải trả của Hancorp là gần 271 tỷ đồng.

Đơn vị kiểm toán đưa ra kết luận ngoại trừ đối với báo cáo tài chính soát xét 6 tháng của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp, UPCoM: HAN).

Do đó, đơn vị kiểm toán chưa thể thu thập đủ bằng chứng để có thể đưa ra kết luận đối với các khoản công nợ phải thu, phải trả này, các khoản dự phòng cần trích lập, cũng như ảnh hưởng của vấn đề này đối với báo cáo tài chính này.

Kiểm toán “bó tay” hơn 642 tỷ đồng nợ phải thu và phải trả của Hancorp.

Kiểm toán “bó tay” hơn 642 tỷ đồng nợ phải thu và phải trả của Hancorp.

Ngoài ra, khoản đầu tư vào công ty liên doanh liên kết với tổng giá trị hơn 500 tỷ đồng, đơn vị kiểm toán cũng chưa thu thập được đầy đủ báo cáo tài chính của các đơn vị liên quan, nên không thể đưa ra kết luận đối với các khoản đầu tư này.

Như vậy, đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng cho tổng con số hơn 1.142 tỷ đồng cả công nợ phải trả, phải thu và đầu tư liên doanh liên kết của Hancorp.

Trong báo cáo kiểm toán năm 2019, đơn vị kiểm toán cũng đưa ra kết luận và ý kiến ngoại trừ về việc chưa đối chiếu đầy đủ công nợ và chưa xem xét trích lập dự phòng đối với công nợ và các khoản đầu tư đối với báo cáo tài chính của Hancorp.

Tại thời điểm 30/6/2020, Hancorp có tổng tài sản 6.079 tỷ đồng, trong đó đầu tư tài chính dài hạn 885 tỷ đồng nhưng phải trích lập dự phòng gần 71 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn vẫn ở mức cao tới 2.468 tỷ đồng, trong đó trích lập tới 147 tỷ đồng. 

Được biết, doanh thu thuần 6 tháng của Hancorp ghi nhận 831 tỷ đồng, giảm hơn 8% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 2 tỷ đồng, nhưng vẫn tăng 11% so cùng kỳ. Hancorp có vốn điều lệ 1.410 tỷ đồng. Hiện Bộ Xây dựng đang nắm chủ yếu 1,39 tỷ cổ phiếu, tương ứng 98,83% vốn Hancorp, còn lại là các đối tượng khác.

Trước đó, Hancorp cũng đã bị chỉ ra nhiều sai phạm trong cổ phần hóa sau kiểm toán. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều sai phạm trong cổ phần hóa Hancorp như chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; quyết toán dự án khi chưa hoàn thành...

Theo báo cáo, Hancorp trước khi cổ phần hóa đang quản lý 10 khu đất tại Hà Nội; TP.HCM, Nghệ An và Đồng Nai mỗi nơi có một khu đất. Kết luận kiểm toán chỉ ra, tại dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long (Hà Nội), Hancorp đã nộp tiền sử dụng đất là 119 tỷ đồng nhưng chưa nộp phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ. Khoản này được xác định khoảng 20,4 tỷ đồng.

Còn tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, theo Kiểm toán Nhà nước, Hancorp chưa nộp tiền sử dụng đất với phần xây dựng 3.005m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài.

Còn tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao tại xã Xuân Đỉnh, Huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là phường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), theo kiểm toán nhà nước, Hancorp chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất đối với phân diện tích xây dựng 3.005m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài (ký hiệu N0I-NG, N02-NG).

đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng cho tổng con số hơn 1.142 tỷ đồng cả công nợ phải trả, phải thu và đầu tư liên doanh liên kết của Hancorp.

Đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng cho tổng con số hơn 1.142 tỷ đồng cả công nợ phải trả, phải thu và đầu tư liên doanh liên kết của Hancorp.

Theo đó, tiền sử dụng đất của các diện tích này tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (1/1/2012) được tư vấn định giá theo đơn giá tạm tính 15.500.000 đồng/m2 tương ứng với là 59.195.100.000 đồng. Đến thời điểm kiểm toán, các khu đất này chưa triển khai thực hiện

Tại Dự án Khu dân cư Phước An - Long Thọ, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), Hancorp thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích đất 207.274m2 cho UBND huyện Nhơn Trạch theo các quyết định thu hồi đất trên. Trên báo cáo quyết toán vốn nhà nước, Tổng công ty ghi giảm giá trị vốn nhà nước hơn 33 tỷ đồng là không có cơ sở, khi chưa có ý kiến của cấp thẩm quyền đối với các khoản chỉ phí đã phát sinh trên.

Vẫn theo báo cáo kiểm toán của kiểm toán nhà nước, đối với khu đất 5.000m2 tại xã Kiến Hưng, Hà Đông (Hà Nội) là diện tích trước đây Tổng Công ty UBND tỉnh Hà Tây đồng ý cho sử dụng tiền thuê đất trong 20 năm (tính từ năm 1997) để góp vốn liên doanh trong Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển kỹ thuật Econ Hà Nội.

Năm 2011 Công ty đã giải thể và bàn giao lại cho Tổng Công ty sử dụng lô đất trên. Đơn vị đã làm việc với ban ngành TP Hà Nội để hoàn tất các thủ tục pháp lý để trả lại đất cho UBND TP, song đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất.

Đơn vị kiểm toán đưa ra kết luận ngoại trừ đối với báo cáo tài chính soát xét 6 tháng của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp, UPCoM: HAN).

Về việc xử lý tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp, theo kiểm toán nhà nước, đến 15/8/2014, Hancorp chưa bàn giao tài sản không cần dùng gồm Nhà ở K51 và Trạm điện K5 (nguyên giá 2.919 triệu đồng, giá trị còn lại 1.293 triệu đồng) cho UBND TP Hà Nội theo phương án sử dụng đất trong phương án cổ phần hoá.

Trong năm 2015, Hancorp phải thực hiện thủ tục bàn giao theo Công văn số 762/TCT-VP gửi Sở Xây dựng Hà Nội về bàn giao tài sản này, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn số 5619/XD-B61 ngày 03/7/2015 đề nghị đơn vị chủ động cung cấp hồ sơ về tài sản và phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này tài sản trên vẫn chưa được bàn giao dứt điểm.

 

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiểm toán “bó tay” với các khoản nợ của Hancorp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623764453 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623764453 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7