Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt"

Diendandoanhnghiep.vn CTCP Camimex Group (CMX) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 4/2020 với lãi ròng quý 4 giảm mạnh 77%, xuống còn 15 tỷ đồng.

Trong quý 4, doanh thu của CMX tăng 62% so với cùng kỳ năm trước, lên hơn 301 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 94%, xuống còn 3 tỷ đồng. Kỳ này, chi phí tài chính và chi phí bán hàng cũng đồng loạt giảm.

Camimex Group là doanh nghiệp ngành thủy sản.

Camimex Group là doanh nghiệp ngành thủy sản.

Kết quả, CMX báo lãi ròng giảm 77%, xuống còn gần 15 tỷ đồng. Theo giải trình của CMX, nguyên nhân do cùng kỳ, hiệu quả hoạt động tài chính tăng, đồng thời ảnh hưởng từ đại dịch kéo dài trên toàn cầu làm tăng thêm các chi phí. Trong khi đó, giá bán lại khó nâng lên khiến lợi nhuận giảm.

Lũy kế cả năm 2020, CMX ghi nhận doanh thu thuần và lãi ròng lần lượt tăng 49% và 19% so cùng kỳ, lên gần 1,417 tỷ đồng và 49 tỷ đồng.

Trong năm 2020, CMX dự kiến tổng doanh thu 1,410 tỷ đồng và lãi sau thuế 90 tỷ đồng, lần lượt tăng 48% và 16% so năm trước. Như vậy, so với kế hoạch đề ra, CMX hoàn thành chỉ tiêu doanh thu nhưng chỉ thực hiện được 71% kế hoạch lãi sau thuế.

Tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản của CMX ghi nhận gần 1,523 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Hàng tồn kho cũng tăng 4%, lên hơn 605 tỷ đồng, chủ yếu là thành phẩm.

Ngược lại, các khoản phải thu ngắn hạn giảm 21%, xuống còn 255 tỷ đồng. Nợ phải trả cũng giảm 13% so với đầu năm, xuống còn 936 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngắn hạn hơn 897 tỷ đồng (giảm 14%) và nợ vay dài hạn gần 39 tỷ đồng (giảm 10%).

Kết quả kinh doanh quý IV/2020 của CXM.

Kết quả kinh doanh quý IV/2020 của CMX.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc thường trực Camimex, đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp tồn kho tăng cao, khó khăn trong hoạt động. Tuy nhiên, với Camimex, tồn kho lại là lợi thế.

“Tồn kho cao mà không có hợp đồng và thời hạn tồn quá lâu thì đúng là bom nổ chậm. Tuy nhiên, tồn kho cao mà có hợp đồng đầu ra đã ký lớn, sẵn sàng giao hàng như đã cam kết với khách hàng, khi Camimex tăng năng lực sản xuất kinh doanh sau đầu tư cải tạo xong các nhà máy, cái mà đã rất nhiều năm Camimex không thể thực hiện giao hàng đầy đủ theo thỏa thuận khiêm tốn với khách hàng, thì lại là tồn kho tốt, là mỏ vàng của doanh nghiệp. Camimex thuộc trường hợp thứ hai này” ông Sơn chia sẻ.

Nhưng ông Sơn cũng thừa nhận, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới rất nhiều doanh nghiệp, Camimex cũng không ngoại lệ. Một số đơn hàng đã giãn kế hoạch giao hàng khiến công ty phải lưu kho lâu hơn, làm tăng chi phí của Công ty và có thể làm giảm lợi nhuận tạm thời.

Nhưng dù vậy, doanh thu của Camimex vẫn tăng 100 tỷ so với cùng kỳ, từ 185 tỷ lên 285 tỷ, mức tăng hơn 50%. Do tăng năng lực sx như đã nói ở trên, nếu không ảnh hưởng dịch thì khả năng sẽ còn tăng rất nhiều). Đây là mức tăng rất tốt so với mức cùng ngành (nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng, từ 30-50%.

CMX báo lãi ròng giảm 77%, xuống còn gần 15 tỷ đồng.

CMX báo lãi ròng giảm 77%, xuống còn gần 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1 năm nay chỉ đạt 17,01 tỷ, tương đương với cùng kỳ năm trước (16,95 tỷ). Do dịch bệnh nên một số chi phí tăng cao vì một số hoạt động liên quan bị hạn chế. Thêm nữa, công ty cũng tăng cường thu mua tạm trữ hỗ trợ bà con nông dân với mức giá tốt để họ có lợi nhuận, tiếp tục thả nuôi vụ kế tiếp.

Do đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh số giảm. Nhưng bù lại, công nhân có thêm việc làm, công ty tăng thêm được doanh số, người nông dân an tâm sản xuất vì có doanh nghiệp đồng hành. Trong mùa dịch này, vấn đề an sinh xã hội, ổn định phải đặt lên hàng đầu chứ không chỉ là tỷ suất lợi nhuận.

Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số với mức lợi nhuận phù hợp chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao trong những tình huống tiêu như thế này.

“Một số khách hàng lớn của công ty ở châu Âu đã viết thư cho Camimex, đề xuất công ty tiếp tục thu mua hỗ trợ bà con nông dân, họ sẽ cùng Camimex tiếp tục đồng hành với người nuôi. Vì chính bản thân họ cũng lo ngại không có hàng để bán khi dịch bệnh qua đi. Chính quyền và các ban ngành cũng hối thúc, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thu mua nguyên liệu, sản xuất tạm trữ, hỗ trợ nông dân”, ông Sơn cho biết.

Ông Sơn khẳng định, Camimex không đơn độc trong mùa dịch này, khách hàng cam kết mua hàng, các ban ngành ủng hộ tăng cường mua tạm trữ, chính phủ có những chính sách hỗ trợ. Chính vì thế, tồn kho của Camimex là tồn kho tốt chứ không phải "quả bom nổ chậm".

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãi ròng “tuột dốc” nhưng Camimex khẳng định "tồn kho tốt" tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624137467 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624137467 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7