Lạm phát Mỹ còn dai dẳng, tỷ giá sẽ ra sao?

Diendandoanhnghiep.vn Chỉ số lạm phát của Mỹ theo công bố đã tăng mạnh hơn trong tháng 1, cho thấy lạm phát còn nóng và dai dẳng. Điều này liệu sẽ tác động đến kế hoạch kết thúc thắt chặt tiền tệ của Fed?

USD Index lên điểm

USD - Index lên điểm ngay đầu tháng 2/2024, sau khi chỉ số CPI tháng 1 được công bố tăng cao

>>> Tỷ giá năm 2024 có thể tăng ở mức 2-3%

Bộ Lao động Mỹ hôm 13/2/2024 đã công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ ở mức 3,1% cùng kỳ năm trước (n/n). Lạm phát của Mỹ dù giảm còn 3,1% n/n trong tháng 01/2024 từ 3,4% n/n trong tháng 12/2023 nhưng vẫn cao hơn mức kỳ vọng là 2,9% n/n.

So với tháng trước, lạm phát tăng tốc lên 0,3% trong tháng 01/2024 từ mức 0,2% t/tcủa tháng trước và mức kỳ vọng 0.2% t/t. Lạm phát cơ bản cũng đứng ở mức 3,9% n/n, cao hơn kỳ vọng 3,7% n/n.

Theo tháng, lạm phát cơ bản cũng tăng tốc 0,4% n/n, so với mức 0,3% t/t của tháng 12/2023 và mức kỳ vọng 0,3% t/t.

>>> Tỷ giá tìm điểm cân bằng

Kết quả cập nhật của lạm phát làm giảm kỳ vọng thị trường về cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). So với cuối tháng 12/2023, lãi suất Fed kỳ vọng (theo dữ liệu thị trường tương lai) cuối 2024 hiện đã tăng khoảng 50 điểm cơ bản. Điều này đã kéo chỉ số USD-Index tăng lên mức 105 điểm trong tháng 02/2024 từ mức 101 điểm giữa tháng 12/2023.

WiGroup điều chỉnh dự báo thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed

WiGroup điều chỉnh dự báo thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed. (Nguồn: WiGroup)

Trước đó, các quan chức Fed mặc dù chưa tỏ rõ quyết định nhưng cho biếy đang tìm cách thiết lập sự cân bằng phù hợp cho chính sách tiền tệ năm 2024. Dù thị trường tài chính đang kỳ vọng về những đợt cắt giảm mạnh về lãi suất, các nhà hoạch định chính sách đã khá thận trọng khi đưa ra tuyên bố chính sách, tập trung hơn vào số liệu thay vì đưa ra các dự báo cụ thể.

Fed đang kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trở lại mục tiêu 2%, với niềm tin giá nhà ở sẽ lao dốc trong năm nay. Vì vậy, mức tăng chỉ số lạm phát do chi phí giá nhà ở neo cao có thể sẽ là vấn đề đối với ngân hàng trung ương trong nỗ lực tìm hướng nới chính sách tiền tệ sau chu trình thắt chặt. 

Tại Việt Nam, thống kê từ Tổng Cục Thống kê (GSO) cho biết, trong tháng 1/2024, giá đồng đô la Mỹ trên thế giới có xu hướng tăng khi các nhà đầu tư tiếp tục mua vào đồng bạc xanh với kỳ vọng Fed sẽ không sớm cắt giảm lãi suất. Tính đến ngày 25/01/2024, chỉ số đô la Mỹ trên thị trường quốc tế đạt mức 103,18 điểm, tăng 0,24% so với tháng trước. Trong nước, giá đô la Mỹ bình quân trên thị trường tự do quanh mức 24.555 VND/USD. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 01/2024 tăng 0,52% so với tháng 12/2023 và tăng 3,69% so với cùng kỳ năm trước.

Tại báo cáo vĩ mô tiền tệ số tháng 2/2024 của WiGroup, nhóm WiResearch vừa điều chỉnh dự báo thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed sẽ diễn ra vào tháng 5, thay cho tháng 3 trước đó. Theo các chuyên gia WiResearch, thông tin từ cuộc họp ngày 31/1 cho thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn sắp tới vẫn chưa rõ ràng. Trước khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn đang được đảm bảo thì khả năng Fed sẽ tiếp tục quan sát diễn biến của nền kinh tế trong quý 1 trước khi ra quyết định cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 5.

" Trước cuộc họp ngày 31/1, thước đó FedWatch của CME Group thì có xác suất gần 90% lãi suất của Fed sẽ được cắt giảm trong cuộc họp vào tháng 3. Tuy nhiên, những thông điệp phát đi trong cuộc họp của Fed cho thấy mọi thứ có thể sẽ không đơn giản theo lộ trình như vậy. Fed có thể sẽ hướng đến một chiến thắng tuyệt đối với lạm phát. 

Việc Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong những tháng sắp tới sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá và chính sách tiền tệ của các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam", các chuyên gia WiResearch nhận định.

Nhóm chuyên gia MSVN nhận định tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của SBV

Nhóm chuyên gia MSVN nhận định tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của SBV. (Nguồn: MSVN)

Cập nhật thông tin về dữ liệu CPI của Mỹ, nhóm chuyên gia Maybank Investment Bank (MSVN) cũng chia sẻ, với xu hướng lạm phát còn nóng và dai dẳng tại Mỹ, lãi suất có thể neo cao lâu nhưng chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã kết thúc.

Theo các chuyên gia MSVN, "Một số quan chức Fed cho hay cần thêm dữ liệu để Fed có thể bắt đầu nới lỏng tiền tệ trong khi một số khác cho rằng lạm phát có thể cao hơn trong một vài tháng nữa nhưng vẫn là trong xu hướng giảm của bức tranh lớn hơn. Chúng tôi cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh mềm” và đồng USD sẽ suy yếu từ từ.

Với Việt Nam, chúng tôi cho rằng áp lực lạm phát và tỷ giá nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN, SBV) trong năm nay. NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ kinh tế và có thể sẽ có 2 đợt giảm lãi suất điều hành, tổng cộng 50 điểm phần trăm trong năm, bắt đầu từ quý II".

 

 

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lạm phát Mỹ còn dai dẳng, tỷ giá sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721477581 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721477581 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10