Mập mờ quỹ bảo trì chung cư Mulberry Lane

Diendandoanhnghiep.vn Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận số 53/KL-TTr ngày 10/6/2021 liên quan đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư tại dự án Mulberry Lane.

Theo Kết luận thanh tra, chủ đầu tư và ban quản trị cụm chung cư đã thực hiện công tác quản lý sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99 của Chính phủ, các thông tư hướng dẫn về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại thiếu sót. Trong đó, chủ đầu tư chung cư đã không lập kế hoạch bảo trì để báo cáo hội nghị nhà chung cư lần đầu tư thông qua là thực hiện không đúng quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 33 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng. 

Chung cư Mulberry Lane

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, việc không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì giữa chủ đầu tư và Ban quản trị nhiệm kỳ 2018-2019 trước khi bàn giao và nhận kinh phí bảo là thực hiện không đúng khoản 4 Điều 36 Nghị định 99 của Chính phủ.

Thứ hai, Ban quản trị không thực hiện nội dung đề nghị Hội nghị nhà chung cư thường niên xem xét, thông qua quyết toán kinh phí bảo trì trong năm 2019, năm 2020 là vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 15 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Bên cạnh đó, Ban quản trị lần thứ nhất báo cáo hội nghị bất thường nhà chung cư để sử dụng số tiền 1.396.743.797 đồng từ tài khoản kinh phí bảo trì cho công việc không thuộc hạng mục bảo trì theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Thông tư 02/2016/TT-BXD là vi phạm Khoản 1 Điều 104 về quyền và trách nhiệm Ban quản trị nhà chung cư và Khoản 2 Điều 109 Luật Nhà ở 2014.

Thời điểm ngày 9/11/2019, Ban quản trị lần thứ 2 không chuyển số tiền 44 tỷ đồng từ tài khoản gửi tại ngân hàng BIDV về tài khoản thu (tài khoản A) tại ngân hàng Vietcombank khi đáo hạn trước hạn mà tiếp tục gửi tiết kiệm tại 02 ngân hàng (BIDV và SHB) là vi phạm khoản 4.2.7 Điều 4 Quy chế quản lý tài chính Cụm nhà chung cư Mulberry Lane.

Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra Ban quản trị nhà chung cư Mulberry Lane lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 - 2019 và Ban quản trị lần thứ hai nhiệm kỳ 2019-2021 lập kế hoạch bảo trì hàng năm thiếu các nội dung: Các hạng mục sẽ thực hiện bảo trì trong năm và dự kiến cho 3-5 năm sau đó; dự kiến các hạng mục bảo trì đột xuất trong năm (nếu có); thời gian và tiến độ thực hiện đối với từng hạng mục cần bảo trì năm nay; trách nhiệm hỗ trợ, tạo điều kiện của các chủ sở hữu có liên quan đến khu vực cần bảo trì, trách nhiệm kiểm tra, giám sát và nghiệm thu công việc bảo trì của ban quản trị nhà chung cư; các vấn đề khác có liên quan là thực hiện không đầy đủ theo quy định.

Theo đó, qua quá trình làm việc với đoàn thanh tra, Ban quản trị lần 2 chung cư và chủ đầu tư chung cư này đã cam kết quyết toán số liệu kinh phí bảo trì.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, nhưng đến nay mới có 418 cụm, tòa nhà thành lập được ban quản trị. Trong số này còn hơn 100 toà nhà có những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư – cư dân, ban quản trị – cư dân.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng việc bầu ra ban quản trị phần lớn là do “cảm tính” từ các cư dân. Ban Quản trị hiện đang quản lý một số tiền quỹ bảo trì rất lớn, đặc biệt với các chung cư cao cấp, số tiền này lại càng cao, tuy nhiên lại không có chuyên môn.

Các chuyên gia cho rằng, mô hình Ban quản trị chung cư được lập ra nhằm đại diện cho tiếng nói của cư dân, tuy nhiên việc quản lý một quỹ tiền quá lớn nhưng không có chuyên môn nên mô hình này ở một số chung cư đã không được thực hiện hiệu quả.

"Cần đến một cơ chế đào tạo kiến thức cho những người có nguyện vọng tham gia ban quản trị và cần xem đây là một nghề đòi hỏi kiến thức và một số kỹ năng nhất định. Mặt khác, cần có chế tài răn đe, xử lý đối với các Ban quản trị sử dụng sai Quỹ bảo trì nhằm tránh các hành vi trục lợi" - Một chuyên gia bày tỏ quan điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mập mờ quỹ bảo trì chung cư Mulberry Lane tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716390769 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716390769 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10