Mở quán cà phê có phải là khởi nghiệp?

Diendandoanhnghiep.vn Mở quán cà phê cũng là khởi nghiệp, nhưng không phải là loại hình khởi nghiệp mà chúng ta vẫn nói hiện nay, mà là khởi nghiệp theo ý tưởng cũ.

Khởi nghiệp có hai loại hình, đầu tiên là khởi nghiệp theo ý tưởng cũ, làm theo cái người ta đã làm. Những doanh nghiệp nhỏ thường khởi nghiệp theo cách này. Có một bất lợi cho những người khởi nghiệp theo loại hình này là không bao giờ nhận được tài trợ từ quỹ tài trợ quốc gia.

Doanh nghiệp dù lớn đến đâu nhưng không cải tiến, không sáng tạo, không tạo ra cái độc đáo thì vẫn chỉ là một doanh nghiệp khởi nghiệp theo ý tưởng cũ (SME). Bạn cần nhớ điều này, cải tiến, sáng tạo, độc đáo luôn đi kèm rủi ro cao. Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp vẫn chọn khởi nghiệp SME.

Loại hình khởi nghiệp chúng ta vẫn nói hiện nay là khởi nghiệp sáng tạo (startup). Trong hai loại hình khởi nghiệp này, startup cần tinh thần khởi nghiệp cực cao, cao gấp nhiều lần SME. Sở dĩ startup cần tinh thần khởi nghiệp cực cao là bởi tỷ lệ thất bại cực cao, khoảng 92%.

Tinh thần không cao, không thể bước những bước vững chắc trên con đường khởi nghiệp được. So với SME, startup mất thời gian khá dài mới thu được lợi nhuận. Trong khi, chỉ sau một ngày mở quán cà phê có thể đã thu lợi nhuận rồi.

Bộ 3 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương.

Bộ 3 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương.

Lí do gì startup vẫn thu hút được nhiều người trẻ đến vậy? Là bởi, nếu SME giới hạn trong một phạm vi hẹp, thì startup có phạm vi thế giới (về cả quy mô, chiến lược,…).

Nếu SME lấy nguồn vốn từ gia đình, vay ngân hàng (bằng cách thế chấp), thì startup có khả năng thu hút vốn đầu tư cực lớn, chủ yếu từ quỹ đầu tư mạo hiểm (một loạt doanh nghiệp góp vốn lại), và từ các nhà đầu tư thiên thần (một doanh nghiệp nào đó)… Việt Nam đang rất cần startup, vì chỉ loại hình khởi nghiệp này mới tạo ra giá trị gia tăng và tạo ra giá trị lõi trong cạnh tranh của một quốc gia.

Nói như vậy không phải tôi phủ nhận những đóng góp của các đơn vị khởi nghiệp SME cho kinh tế đất nước và các lĩnh vực khác. Khởi nghiệp mở quán cà phê cũng tốt chứ, tốt hơn rất nhiều so với nhóm bao cấp, nhóm suốt ngày chỉ nghĩ đến đi xin việc.

TS Lê Thẩm Dương

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mở quán cà phê có phải là khởi nghiệp? tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627524665 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627524665 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7