Dự án mở rộng Nhà ga T2 (cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng) triển khai nhằm mở rộng năng lực khai thác, tăng khả năng kết nối quốc tế, tạo thuận lợi phát triển du lịch.
Tại Lễ khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (Nhà ga T2) sáng ngày 19/5, chủ đầu tư cho hay dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Theo đó, dự án hướng tới việc không ngừng nâng tầm trải nghiệm hành khách thông qua thiết kế giao hòa với thiên nhiên, đưa không gian nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa vào trong từng điểm chạm tại nhà ga.
Theo thông tin, quyết định đầu tư mở rộng được đưa ra dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng về dữ liệu tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường. Theo số liệu vận hành thực tế năm 2019, Nhà ga T2 đã đón hơn 7,1 triệu lượt khách, vượt 79% công suất thiết kế 4 triệu lượt khách. Gần đây nhất, năm 2024 và 2025, sản lượng hành khách liên tục duy trì ở mức cao, lần lượt đạt 6,18 triệu và 6,81 triệu khách.

Trước thực tiễn đó, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế không chỉ là giải pháp cấp thiết nhằm gia tăng năng lực tiếp đón, đảm bảo an toàn khai thác và kiến tạo hệ sinh thái dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế. Lễ khởi công dự án mở rộng nhà ga T2 cũng đánh dấu bước đi đầu tiên hiện thực hóa quan điểm quy hoạch 2 sân bay quốc tế trong một thành phố đối với sân bay Đà Nẵng và sân bay Chu Lai thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cụ thể, đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ có 2 sân bay quốc tế hiện đại với tổng công suất thiết kế 25 triệu lượt khách, tạo ra không gian phát triển mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của ngành du lịch dịch vụ và kinh tế Đà Nẵng. Từ đây cũng phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 2 con số của thành phố, đưa Đà Nẵng và miền Trung tiến nhanh tới vị thế trung tâm kết nối quốc tế và là trạm trung chuyển năng động của Châu Á.
Theo ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng việc triển khai Dự án mở rộng Nhà ga T2 trong giai đoạn hiện nay là cần thiết và cấp bách. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường hàng không quốc tế; mở rộng năng lực khai thác, tăng khả năng kết nối quốc tế và tạo thêm dư địa phát triển mới cho du lịch, thương mại, đầu tư và dịch vụ chất lượng cao của thành phố.
“Trong tầm nhìn dài hạn, việc mở rộng Nhà ga T2 cũng cần được nhìn nhận trong tổng thể phát triển hạ tầng hàng không của thành phố và khu vực miền Trung”, ông Nam cho hay.
Cũng theo ông Lê Quang Nam, tại định hướng quy hoạch, sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay Chu Lai sẽ không phát triển theo hướng cạnh tranh, mà bổ trợ cho nhau trong một hệ sinh thái hàng không thống nhất. Cụ thể, Đà Nẵng tiếp tục là cửa ngõ hàng không quốc tế gắn với du lịch, dịch vụ chất lượng cao và đô thị trung tâm; trong khi Chu Lai được định hướng phát triển dài hạn về logistics, hàng hóa, công nghiệp hàng không và các chức năng hỗ trợ quy mô lớn.

Ông Nam cho rằng quá trình hình thành, vận hành và liên tục nâng tầm chất lượng của Nhà ga T2 trong những năm qua cho thấy khu vực miền Trung đang từng bước hình thành năng lực phát triển, quản trị và vận hành các công trình hàng không theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đây sẽ tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của hệ sinh thái hàng không, logistics và du lịch của toàn khu vực trong tương lai.
Thông tin từ chủ đầu tư, dự án được triển khai trên diện tích 3600 m2, nâng tổng diện tích đất sử dụng sau mở rộng lên khoảng 21.085 m2. Năng lực phục vụ ra tàu bay được tối ưu hóa vượt bậc khi số lượng cửa khởi hành bằng cầu ống lồng tăng từ 4 lên 7 cửa, giảm thiểu tối đa việc hành khách phải di chuyển bằng xe buýt trong điều kiện thời tiết bất lợi.
Dự án được đầu tư hệ thống xử lý hành lý (BHS) thế hệ mới, nâng công suất từ 2 lên 4 đảo băng chuyền hành lý đi và từ 4 lên 6 băng chuyền hành lý đến. Đồng thời, hệ thống điều hòa không khí sử dụng công nghệ biến tần và kiểm soát lưu lượng gió (VAV) giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo vi khí hậu tối ưu cho nhà ga.
Ông Hồ Thế Anh, - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng cho biết trong giai đoạn mới, doanh nghiệp định hướng phát triển nhà ga theo mô hình "Resort-terminal" - nhà ga mang tinh tinh thần nghỉ dưỡng của một thành phố du lịch. Theo đó, đơn vị tiếp tục hợp tác với các tư vấn, kiến trúc sư và nghệ sĩ để đưa văn hóa, nghệ thuật bản địa vào từng không gian, giúp hành khách cảm nhận được bản sắc xứ Quảng, miền Trung và văn hóa Việt Nam ngay khi đặt chân đến sân bay.
“Khởi công mở rộng Nhà ga T2 không chỉ là lời giải cho bài toán quá tải hiện tại, mà còn thể hiện khát vọng và cam kết của AHT trong việc đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác, nâng tổng công suất thiết kế lên 6 triệu hành khách/năm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du lịch trong giai đoạn 2026 – 2030”, ông Hồ Thế Anh nói.