'Nâng cao kỹ năng của lao động là chìa khóa để đưa Việt Nam vươn tới thịnh vượng'

Diendandoanhnghiep.vn Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định: "Ngày nay, kỹ năng được coi là đơn vị tiền tệ mới của thị trường lao động. Nâng cao kỹ năng lao động là chìa khóa để Việt Nam đi tới thịnh vượng"

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2022, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho rằng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại chương trình kỷ niệm.

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại chương trình kỷ niệm.

Ở những quốc gia có năng suất lao động cao, lực lượng lao động nhất thiết cần có kỹ năng nghề cao và thái độ, động lực làm việc tích cực. Ngày nay, kỹ năng được coi là đơn vị tiền tệ mới của thị trường lao động toàn cầu. Nâng cao kỹ năng của lao động là chìa khóa để đưa Việt Nam vươn tới thịnh vượng. Vấn đề nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động là vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu, trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của mọi quốc gia trên thế giới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá, một trong những thách thức lớn mà Việt Nam phải vượt qua để trở thành quốc gia thịnh vượng là phải tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được tôn vinh tại Lễ Kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2022.

Các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được tôn vinh tại Lễ Kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2022.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 04/10 hằng năm đã trở thành sự kiện đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp, là sự ghi nhận, tôn vinh đối với lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sau hai năm kể từ thời điểm công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2020, đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động.

Nhận thức của người dân nói chung, người lao động và người sử dụng lao động nói riêng đối với phát triển kỹ năng từng bước được cải thiện, kỹ năng nghề nghề được coi là động lực để phát triển nghề nghiệp, nâng cao thu nhập và duy trì việc làm bền vững cho người lao động.

"Cộng đồng doanh nghiệp đã dần thay đổi trong tư duy và hành động, tuyển dụng và sử dụng lao động dựa vào trình độ kỹ năng và năng lực hành nghề, chủ động tham gia phát triển kỹ năng một cách có trách nhiệm; doanh nghiệp đang tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng chính sách và đào tạo kỹ năng cho người lao động", thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá.

100 HSSV GDNN tiêu biểu, xuất sắc năm 2022 (Ảnh: Quang Trường).

100 HSSV GDNN tiêu biểu, xuất sắc năm 2022 (Ảnh: Quang Trường).

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, ngành Giáo dục nghề nghiệp đã tôn vinh 54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu, được giới thiệu từ 63 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 83 nghìn nhà giáo đang giảng dạy trong hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên khắp mọi miền đất nước.

54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được tôn vinh là những người có đóng góp lớn trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển kỹ năng nghề cho thị trường lao động. Đó là những thầy cô giáo tâm huyết, gắn bó với những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, các nhà giáo có trong phong trào chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, các thầy cô giáo giáo dục nghề nghiệp là tài năng trẻ Việt Nam; nhà khoa học trẻ, nhà giáo trẻ, thầy thuốc trẻ tài năng, các nhà giáo có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh đạt các giải cao trong Kỳ thi tay nghề Quốc gia...

Một trong những sinh viên được tôn vinh (Ảnh: Quang Trường).

Sinh viên tiêu biểu tại Trường Trung cấp nghề giao thông Công chính Hà Nội được tôn vinh là một trong những sinh viên tiêu biểu.

100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đến từ 48 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 32 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng được tôn vinh tại buổi lễ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 'Nâng cao kỹ năng của lao động là chìa khóa để đưa Việt Nam vươn tới thịnh vượng' tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670193621 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670193621 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7