Ngành nhựa có tiềm năng thu hút nhà đầu tư quốc tế

Diendandoanhnghiep.vn Dự kiến, xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, đạt trên 3,15 tỷ USD, tăng trên 32% so với cùng kỳ năm 2023.

>>Cần chính sách hỗ trợ giảm phát thải ngành nhựa

Ông Đinh Đức Thắng, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Nhựa Việt Nam nhấn mạnh tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su - HanoiPlas 2024, ngày 5/6.

ngành nhựa Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển tốt và có tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Ngành nhựa Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển tốt và có tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Theo ông Đinh Đức Thắng, ngành công nghiệp nhựa giữ vị trí quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của các ngành công nghiệp khác trong nước. “Ngành nhựa Việt Nam hiện có khoảng 4000 doanh nghiệp trên cả nước, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 90%”, ông Đinh Đức Thắng nói.

Về cơ cấu ngành, ông Đinh Đức Thắng cho biết doanh nghiệp sản xuất trong mảng nhựa bao bì chiếm tỷ trọng lớn nhất với 38%. Tiếp theo là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhựa gia dụng và nhựa xây dựng chiếm lần lượt 30% và 21%, 11% doanh nghiệp còn lại hoạt động trong lĩnh vực nhựa kỹ thuật.

Nếu chia theo khu vực địa lý, doanh nghiệp nhựa tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 80%. Khu vực miền Bắc và miền Trung lần lượt là 18% và 2%.

Vẫn theo ông Đinh Đức Thắng, ngành nhựa Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển tốt và có tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2023, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 6,82 triệu tấn với trị giá 9,76 tỷ USD, giảm 4,2% về lượng và giảm 21,2% về trị giá so với năm 2022.

Doanh thu ngành nhựa năm 2023 đạt 25 tỷ USD, giảm 0.67% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu nhựa 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3,29 triệu tấn với trị giá 4,52 tỷ USD, tăng 28% về lượng và tăng 17,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

“Dự kiến, xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, đạt trên 3,15 tỷ USD, tăng trên 32% so với cùng kỳ năm 2023”, ông Đinh Đức Thắng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Đinh Đức Thắng đánh giá trên thực tế sản phẩm nhựa Việt Nam vẫn đang đối mặt với những thách thức lớn. Vấn đề ô nhiễm nhựa, chính sách giảm thiểu sử dụng nhựa nguyên sinh và tăng cường sử dụng nhựa tái chế trên toàn cầu nhất là các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản trong thời gian tới sẽ tạo ra thách thức cho các doanh nghiệp trong ngành, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Để ngành nhựa Việt Nam tiếp cận được yêu cầu đối với sản phẩm nhựa trên thế giới, các doanh nghiệp nhựa, các nhà sản xuất cần tìm kiếm công nghệ mới, nguyên vật liệu mới phù hợp, thân thiện với môi trường để có thể đáp ứng được xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, hướng đến các sản phẩm nhựa bền vững và thân thiện với môi trường.

“Đây cũng là cơ hội để các nhà cung cấp nguyên vật liệu mới, máy móc thiết bị mới tham gia trưng bày triển lãm để đón đầu thị trường tiềm năng này trong thời gian tới”, ông Đinh Đức Thắng bày tỏ.

>>Triển lãm Plastics & Rubber Vietnam 2024: Đồng hành cùng ngành nhựa và cao su Việt Nam phát triển

>>Ngành nhựa xây dựng năm 2024: Triển vọng nhờ thị trường Bất động sản phục hồi

Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu nhựa 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3,29 triệu tấn với trị giá 4,52 tỷ USD.

Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu nhựa 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3,29 triệu tấn với trị giá 4,52 tỷ USD.

Phát biểu tại Lễ khai mạc HanoiPlas, bà Judy Wang, Chủ Tịch Công ty Yorkers Exhibition Service Việt Nam nhận định ngành nhựa và cao su Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu thiết yếu cho nhiều ngành công nghiệp như điện tử, dệt may, hàng tiêu dùng và ô tô.

“Với sự đầu tư ngày càng tăng, Việt Nam củng cố vị thế là trung tâm sản xuất quan trọng các sản phẩm nhựa, đáp ứng nhu cầu của các thị trường quốc tế lớn. Năm nay, HanoiPlas 2024 tôn vinh những tiến bộ và mở rộng vượt bậc trong ngành nhựa Việt Nam”, bà Judy Wang chia sẻ.

Được biết, triển lãm năm nay có hơn 200 doanh nghiệp đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày trên diện tích 9.000m2, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm mới nhất, bao gồm máy phun, thiết bị sản xuất cao su, máy thổi màng, dây chuyền ép đùn, giải pháp tái chế cũng như hóa chất và vật liệu.

Bên cạnh việc giới thiệu những máy móc mới nhất, HanoiPlas còn cung cấp nền tảng để các nhà sản xuất trong nước áp dụng những cải tiến mới nhất, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt và nâng cao hiệu quả sản xuất đi đôi với tiết kiệm chi phí. Không chỉ là một sự kiện, HanoiPlas quy tụ các nhà lãnh đạo, các chuyên gia trong ngành đến giao lưu, trao đổi, thúc đẩy tiềm năng phát triển của ngành năng động này.

Triển lãm Quốc Tế lần thứ 12 về máy móc Ngành Công Nghiệp Nhựa & Cao Su là triển lãm được tổ chức hàng năm tại Hà Nội dưới sự hợp tác giữa Công ty triển lãm quốc tế Chanchao, Vinexad và Hiệp Hội Nhựa Việt Nam.

Triển lãm đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp nhựa Việt Nam tiếp cận thiết bị và công nghệ mới với các doanh nghiệp quốc tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đơn hàng, thúc đẩy sản xuất.  

Sự tăng trưởng vượt bậc của các doanh nghiệp nhựa phía Bắc trong những năm gần đây với quy mô ngày càng lớn và chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn cho thị trường quốc tế. Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su tại Hà Nội diễn ra từ ngày 5-8/6 tại I.C.E. Hà Nội.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành nhựa có tiềm năng thu hút nhà đầu tư quốc tế tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721435365 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721435365 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10