Sáng 25/4: Diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam - Xu hướng đầu tư"

Diendandoanhnghiep.vn Sáng 25/4, tại TP.HCM, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn: Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam – Xu hướng đầu tư.

>> TP.HCM: thị trường văn phòng vẫn hút khách

Năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua áp lực kinh tế toàn cầu và các thách thức toàn cầu cũng như nội địa. Tình trạng lãi suất cao làm suy thoái nền kinh tế thế giới, gieo rắc những bất ổn cho các nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng cũng gây áp lực lên chi tiêu hộ gia đình; lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tồn kho cao, đơn đặt hàng sản xuất giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành tăng trưởng chủ chốt của Việt Nam.

Cùng với đó, sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án nhà ở làm trì hoãn việc triển khai đầu tư, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn mạnh mẽ nhờ quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở ở các thành phố lớn.  

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam - Xu hướng đầu tư"

Hiện tại, có ít dự án có quyền sở hữu hợp pháp rõ ràng và có đủ các phê duyệt cần thiết để phát triển, ít nhiều dẫn đến những khó khăn đối với việc các nhà đầu tư tham gia thị trường. Điều này cũng đã gây ra tình trạng khan hiếm về tín dụng, khi các ngân hàng gặp khó khăn trong việc có được tài sản thế chấp cần thiết để cho vay cho các dự án bất động sản. Những thay đổi trong tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng làm tăng sự phức tạp trong việc xác định thời điểm tối ưu cho quá trình phát triển dự án bất động sản.

Tại khu vực phía Nam, khó khăn là điều có thể nhìn thấy rõ nhất khi trong một năm qua, thị trường phải chứng kiến sự rời đi của hàng ngàn doanh nghiệp bất động sản về lĩnh vực môi giới, phát triển dự án. Trong đó, hàng loạt doanh nghiệp lớn cũng phải lao đao khi thiếu dòng tiền, đối mặt với tình trạng khách hàng căng băng rôn đỏ rực khắp các dự án lớn nhỏ. Trên toàn bộ phân khúc của thị trường gần như không có giao dịch, thậm chí nhiều dự án cao cấp buộc phải giảm giá, điều chỉnh các chính sách chiết khấu lên mức cao nhất, thậm chí lên đến 40% để có thể bán được hàng đã cho thấy "cơn bĩ cực" chưa từng có của thị trường.  

Phía Nam, từ đầu năm đến nay chỉ một số tên tuổi liên tục xuất hiện, được xem là người “giữ lửa” thị trường trong suốt hành trình dài khó khăn, phải kể như Nam Long, Vingroup, Khang Điền, Gamuda Land, Masterise Homes (có dự án phần lớn tại thị trường TP.HCM). Trong khi tại thị trường địa phương lân cận có Phú Đông Group, Bcons, Thang Long Real Group… là những đơn vị có quỹ đất lâu đời và có dự án ra thị trường. Các doanh nghiệp khác vào thị trường sau này khá mờ nhạt vì không có động thái mới về dự án trong suốt năm qua.

Trước khi thực sự đón "bình minh", thị trường bất động sản sẽ còn đối mặt không ít thách thức cùng với sự thanh lọc gay gắt. Tuy nhiên, một số động thái vào giai đoạn cuối năm như Chính phủ thành lập Tổ Công tác tháo gỡ vướng mắc tại các dự án, kí kết với các ngân hàng tài trợ vốn… được kì vọng giúp doanh nghiệp “vượt khó” trở lại vào năm 2024. Thị trường bất động sản cũng đứng trước nhiều cơ hội để phát triển khi mới đây 3 bộ Luật quan trọng gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai đã chính thức được Quốc hội thông qua sẽ là động lực quan trọng đưa thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ. 

Nhằm phản ánh bức tranh tổng thể về thị trường bất động sản khu vực phía Nam đồng thời đưa ra những dự báo xu hướng trong đầu tư kinh doanh năm 2024, được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức: Diễn đàn: Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam – Xu hướng đầu tư.

Thời gian: Từ 8h30 - 11h30, Thứ Năm, ngày 25/04/2024

Địa điểm: Hội trường Lầu 10, VCCI-HCM, Số 171 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Diễn đàn sẽ đề cập và phân tích tình hình thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng, cũng như đo độ “thẩm thấu” chính sách nhìn từ hành động quyết liệt của Chính phủ và các Bộ ngành; Tác động của 3 bộ Luật vừa mới ban hành đối với thị trường bất động sản; ghi nhận những khó khăn hiện tại, những đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn.

Thông tin chi tiết liên hệ: 

Nhà báo Lưu Vân, ĐT: 0971261929

Nhà báo Mỹ Ý, ĐT: 0904334483

Đăng ký tại đây: https://forms.gle/5p8oJ5F1S5HoiEqP9

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sáng 25/4: Diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam - Xu hướng đầu tư" tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716023867 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716023867 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10