Nghệ An: Vì sao cơ sở chế biến tinh bột sắn được hoạt động “chui” nhiều năm liên tục?

Diendandoanhnghiep.vn Không có giấy phép, thủ tục chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa có…nhưng cơ sở chế biến tinh bột sắn quy mô hàng chục nghìn m2 vẫn vô tư hoạt động.

Thực trạng này đang xảy ra nhiều năm nay tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An trước sự “bất lực” của cơ quan chức năng khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Xưởng chế biến nhiều không trên đất rừng sản xuất

Khoảng 6 năm nay, người dân địa phương đã thấy cơ sở chế biến tinh bột sắn với quy mô hàng nghìn m2 tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh hoạt động rầm rộ mỗi khi vào mùa thu hoạch sắn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cơ sở chế biến tinh bột sắn này được ông Nguyễn Hồng Phúc xây dựng, đưa vào hoạt động từ cuối năm 2015 với quy mô diện tích rộng khoảng 2,4ha thuộc thửa đất 745, tờ bản đồ số 01, loại đất là đất rừng sản xuất. Khi đi vào hoạt động, ông chủ cơ sở này cũng tiến hành thu mua nguyên liệu từ các nơi về chế biến với công suất thiết kế nhà máy chế biến 2,5 tấn/giờ.

Tuy nhiên, cũng từng đó năm, đến nay cơ sở chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc chưa hề được cơ quan có thẩm quyền đồng ý, cấp phép các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, các thủ tục như giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất…vẫn chưa được chấp thuận kể từ khi cơ sở này đi vào hoạt động từ trước đến nay. Không chỉ vậy, kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay, cơ sở này đã không ít lần là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường với tần suất xả thải mùi hôi thối ra ngoài khiến dư luận bức xúc.

Từ cuối năm 2015 đến nay, cơ sở chế biến tinh bột sắn hoạt động nhưng chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận, hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật

Từ cuối năm 2015 đến nay, cơ sở chế biến tinh bột sắn ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn hoạt động nhưng chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận, hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật

Vào tháng 3/2016, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã tiến hành kiểm tra và lập “Biên bản vi phạm pháp luật về môi trường trong trường hợp quả tang” đối với cơ sở chế biến tinh bột sắn này. Tuy nhiên, sự việc vẫn tiếp tục tái diễn khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Đến tháng 12/2016, Sở TN&MT Nghệ An tiếp tục kiểm tra và cũng chỉ ra các sai phạm liên quan đến ô nhiễm từ nguồn nước thải trong quá trình vận hành, sản xuất của cơ sở chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn chưa được cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa vào vận hành.

Tại thời điểm kiểm tra, Sở TN&MT còn chỉ ra hàng loạt các sai phạm như: chưa có báo cáo quan trắc, giám sát môi trường theo quy định, chưa kê khai, nộp phí nước thải công nghiệp, hồ lắng chưa được lót đáy, nước trước khi vào hồ biogas còn bị rỉ ra ngoài; chưa thu gom đối với chất thải nguy hại, chưa có kho lưu trữ, chưa lập hồ sơ cấp phép khai thác nguồn nước mặt…

Tiếp đó, vào ngày 22/5/2017, Phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn cũng tiến hành kiểm tra và yêu cầu đơn vị nêu trên khắc phục, hoàn thiện các thủ tục cần thiết nhưng đến nay cơ sở chế biến tinh bột sắn ở Nghĩa Khánh vẫn mặc nhiên tồn tại nhiều không trên đất rừng sản xuất.

Loay hoay trong vòng quay…bất lực?

Trước những vi phạm liên quan đến Luật Đất đai, Luật Xây dựng…cùng các quy định pháp luật liên quan, vào ngày 20/12/2018, UBND huyện Nghĩa Đàn đã ban hành Quyết định số 3630/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp và hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Ngành chức năng địa phương cũng yêu cầu cơ sở phải hoàn thiện các thủ tục cần thiết thì mới được phép hoạt động, sản xuất…

Vậy nhưng, vào những ngày cuối tháng 10/2021, khi tiến hành “mục sở thị” trở lại cơ sở chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh và trao đổi với đại diện chính quyền địa phương, chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên là suốt 6 năm nay, đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn vô tư hoạt động.

Hàng loạt các phương tiện vận tải vào, ra để tập kết nguyên liệu sắn được thu hoạch từ nhiều nơi về đây như một “đại công trường” tấp nập hoạt động.

Đáng quan tâm, tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, người dân đã có ý kiến gay gắt về hệ luỵ ô nhiễm môi trường, cơ sở không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động suốt thời gian qua…

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đình Bình – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết, cơ sở chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc ban đầu khi đi vào hoạt động nằm trên địa bàn giáp ranh với xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn.

Khi được hỏi về vấn đề vì sao cơ sở chế biến tinh bột sắn hoạt động từ 6 năm nay nhưng thủ tục chưa đầy đủ, đại diện chính quyền địa phương nói rằng do vướng thủ tục?

Khi được hỏi về vấn đề vì sao cơ sở chế biến tinh bột sắn hoạt động từ 6 năm nay nhưng thủ tục chưa đầy đủ, đại diện chính quyền địa phương nói rằng do vướng thủ tục?

Trước câu hỏi về vấn đề vì sao cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2015 đến nay nhưng chưa có thủ tục đầy đủ cần thiết theo quy định của pháp luật thì chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh nói rằng chủ cơ sở cũng đã lập hồ sơ để trình lên cấp có thẩm quyền chấp thuận nhưng bị gác lại.

Ông Phan Đình Bình cũng thông tin là mới đây, UBND huyện Nghĩa Đàn và phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) cũng đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở chế biến tinh bột sắn tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Trước đó, khi trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Đàn, chúng tôi được biết lý do cơ sở này chưa thể hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết vì vướng đến Quyết định 72/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ban hành ngày 28/11/2017 về quy định trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn.

Trong khi đó, do hộ cá thể thực hiện dự án nên khi trình thủ tục để được chấp thuận phải yêu cầu đơn vị là doanh nghiệp đủ tư cách pháp lý mới được thực hiện.

Chính vì vậy, cơ sở chế biến tinh bột sắn ở xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh chưa được hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Nhưng, việc cơ sở xây dựng trên diện tích đất rừng sản xuất quy mô hàng nghìn m2 đến nay vẫn chưa có hướng xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi có phải các cơ quan có thẩm quyền ở đây đang loay hoay trong vòng quay…bất lực?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Vì sao cơ sở chế biến tinh bột sắn được hoạt động “chui” nhiều năm liên tục? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669632765 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669632765 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7