Nghệ thuật phong thủy trong kiến trúc Tử Cấm Thành

Diendandoanhnghiep.vn Bên cạnh sự nguy nga và hoành tráng, Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc) còn chứa đựng vô số những bí ẩn về kiến trúc Trung Hoa, trong đó có nghệ thuật kiến trúc phong thủy lâu đời.

Chuyên gia phong thủy Dương Trường Giang (đệ tử chân truyền đời thứ 40 của Dương Công Phái) cho rằng bên cạnh sự nguy nga và hoành tráng, Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc) còn chứa đựng vô số những bí ẩn về kiến trúc Trung Hoa, trong đó có nghệ thuật kiến trúc phong thủy lâu đời.

Năm 1402, Minh Thành Tổ lên ngài vàng sau đó dời đô về Bắc Kinh xây dựng cố đô tại phía Nam đi ngược hoàn toàn với quy luật của tổ tiên. Do đó, khi xây dựng cung điện Hoàng đế Minh Thành Tổ luôn đề cao những yếu tố quan trọng về kiến trúc phong thủy để củng cố ngai vàng và trị vì thiên hạ. Ông đã tuyển chọn các bậc thầy về phong thủy để bắt tay xây dựng Tử Cấm Thành.

Công cuộc "Dẫn long nhập huyệt" phức tạp nhất trong phong thủy

Lịch sử Trung Hoa ghi lại, Tử Cấm Thành được xây dựng trên mảnh đất đồng bằng duyên hải và phải mất 14 năm để hoàn thành (từ năm 1406 tới năm 1420). Trong phong thủy, thế đất này được gọi là Bình Dương Long, tức long mạch ở vùng đồng mà không phải vùng núi cao. Do đó, việc tầm long tróc mạch điểm huyệt được xem là khó xác định hơn rất nhiều so với địa bàn vùng sơn cước.

Để dẫn khí từ long mạch chính là dãy núi Thiên Thọ (cách trung tâm thành phố Bắc Kinh ngày nay khoảng 50km) góp phần bổ trợ cho kinh đô Bắc Kinh. Đại sư phong thủy được hoàng đế tin tưởng lúc đó là Liêu Kim Tinh (Liêu Vũ), một đại sư phong thủy lỗi lạc của trường phái Dương Công Cổ Pháp từ vùng Tam Liêu, Giang Tây – gần thành phố Cám Châu đã làm một trong những công việc phức tạp nhất trong Phong Thủy là Dẫn Long Nhập Huyệt.

Theo đó, đại sư phong thủy Liêu Kim Tinh quyết định dẫn nhập khí huyệt từ dãy núi Thiên Thọ để nhập long dẫn khí vào Cảnh Sơn –hòn núi nhân tạo được xây dựng cho việc dẫn long nhập huyệt này, tạo dòng chảy thông suốt và mạnh mẽ. Núi Cảnh Sơn được xây dựng từ đất đá chở từ xa đến để tụ long khí nhằm bảo vệ như Huyền Vũ ôm ấp bảo vệ che chở cho kinh thành Bắc Kinh, kéo dài hơn 500 năm không suy bại. Trên thực tế, để tạo một hòn non bộ tựa như thế núi tự nhiên không hề đơn giản, công việc này đòi hỏi kiến thức phong thủy thượng thừa và sự am hiểu về phong thủy âm dương.

Như vậy, nếu núi Thiên Thọ là long mạch chính (tức đầu "mạch rồng") nuôi dưỡng Thập Tam Lăng, nơi bảo vệ cho lăng mộ của tổ tiên nhà Minh thì Cảnh Sơn là nơi trấn yểm đuôi rồng. Vậy nên việc xây dựng Tử Cấm Thành chính là 1 hình thức trấn yểm bảo vệ đại long mạch Bắc Kinh của Trung Hoa.

Toàn bộ Tử Cấm Thành được xây trên tuyến Đại Không Vong

Trong phong thủy, Đại Không Vong chỉ hướng và tuyến độ hung họa nhất trong trạch vận. Tuy nhiên, Tử Cấm Thành lại được xây dựng theo tuyến Không Vong giữa 2 quái Phục & Di? Hậu quả của việc xây nhà, lập mộ theo Không Vong là phá sản, tuyệt tự, gia đạo bất hạnh, vợ chồng chia ly, vong âm quấy phá. Điều này khiến nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao một đại sư phong thủy thượng thừa như Liêu Kim Tinh lại phạm tuyến không vong đáng sợ như vậy mà triều đại nhà Minh - Thanh lại bền vững ngôi vị trong tòa thành này đến 500 năm?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây được xem là một trong những "bí ẩn" về thuật phong thủy lâu đời mà nhiều chuyên gia phong thủy ngay cả ở Trung Quốc cũng không thể giải thích việc lập huyệt, định hướng phong thủy cho Tử Cấm Thành. Ngoài ra, đại sư phong thủy Liêu Kim Tinh của trường phái Dương Công cổ pháp, người trực tiếp tư vấn, bố trí phong thủy của Tử Cấm Thành và Thập Tam Lăng cũng cho thấy những bí ẩn về phong thủy theo Dương Công cổ pháp mà không phải Phong thủy sư nào cũng hiểu.

Chuyên gia phong thủy Dương Trường Giang giải thích thêm Dương Công phong thủy chú trọng vào hình thế nên còn được gọi là Giang Tây Hình Thế Phái. Tuy vậy không có nghĩa phái này chỉ xem trọng phần Hình mà không để tâm đến lý khí. Do đó, Dương Công phái là sự kết hợp nhuần nhuyễn cả hình thế lẫn lý khí để tạo nên một kiến thức phong thủy ấn tượng và hoàn chỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ thuật phong thủy trong kiến trúc Tử Cấm Thành tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632231974 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632231974 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7