Nhiều nhà trọ cấm xe điện, người thuê đồng loạt rao bán giá rẻ

Diendandoanhnghiep.vn Trước tình trạng các khu trọ cấm hoàn toàn xe điện, khiến cho nhiều người dân đang thuê nhà phải bán tháo với giá cực rẻ, cho dù xe vừa mới mua.

>>Sạc xe điện tại chung cư mỗi nơi một kiểu, thiếu quy định chung

Rao bán xe điện giá rẻ

Sau sự cố cháy tại Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều chủ khu trọ và chung cư mini đã có biện pháp cực đoan, cấm hoàn toàn xe điện để phòng chống cháy nổ. Theo chia sẻ của anh Minh Đức (Cầu Diễn, Hà Nội), đã hơn một tuần nay, anh phải gửi chiếc xe máy điện của mình tại khu vực trông giữ xe cách nơi ở 500m do quy định mới từ phía chủ khu nhà nơi anh đang thuê. Tất cả các hộ dân tại đây đều phải chấp hành hoặc chuyển đi nơi khác nếu không đồng ý với quy định này.

Việc nhiều khu nhà ở đặt ra lệnh cấm này xuất phát từ những lo ngại do nguy cơ cháy xe điện và sự đề phòng sau nhiều sự cố cháy nổ thời gian gần đây. Quy định này gây bất tiện cho cư dân sở hữu xe điện. Bị chủ nhà trọ cấm không cho để xe điện dưới tầng 1, sau khi tìm thuê những nơi ở mới, nhưng nơi nào cũng cấm xe điện, anh Nhật Hoàng quê Phú Thọ, hiện tạm trú tại Hà Nội, đã rao bán chiếc xe máy điện VinFast Feliz S của mình, trên mạng xã hội.

ccc

Nhiều người dân đang rao bán xe điện vì bị các khu chung cư nhà trọ cấm cho để. (Ảnh minh họa)

Anh chia sẻ, mình mua chiếc xe này từ tháng 2/2023 với giá 29 triệu đồng và mới chạy được 1.000km, giờ quyết định bán lại với giá 20 triệu đồng. Tuy đã chấp nhận bán lại rẻ hơn nhiều, song anh vẫn chưa tìm được người mua với mức giá ưng ý mà đa số là những bình luận đều trả giá thấp hơn, chỉ từ 17-18 triệu đồng.

Thậm chí, có những chiếc xe điện đã được chủ sở hữu đầu tư số tiền rất lớn để nâng cấp, độ thêm phụ kiện nhưng lại phải bán với mức giá rẻ bất ngờ. Anh Trần Trung ở Hà Đông, Hà Nội, đăng bán chiếc xe VinFast Feliz S của mình trên diễn đàn xe điện với mức giá 50 triệu đồng. Theo chia sẻ, chiếc xe của anh đã được nâng cấp gần như đầy đủ các bộ phận gồm: yên xe, phuộc trước và sau, động cơ, tản nhiệt nước và phanh đĩa. Tổng giá trị hiện tại của chiếc xe điện rơi vào khoảng 80 triệu đồng, tuy nhiên anh chấp nhận bán lỗ để nhanh chóng tìm được người mua, do quy định quá khắt khe từ chủ khu chung cư nơi mình đang sinh sống.

Có thể thấy, những quy định cấm tại nhiều khu vực như hiện nay là nguyên nhân dẫn đến một lượng lớn người dân có nhu cầu bán tháo xe điện. Với mong muốn giải quyết dứt điểm tình trạng không có chỗ để xe, chủ sở hữu xe điện giờ đây phải chấp nhận giảm giá sâu để nhanh chóng tìm được người mua. Tuy nhiên nhu cầu mua lại xe điện ở thời điểm hiện này rất thấp, do không ít khu vực đồng loạt áp dụng quy định cấm hoàn toàn xe điện. Hơn thế nữa, trên thị trường, nguồn cung đang lớn hơn cầu khi tâm lý lo ngại sau sự cố cháy tại Khương Hạ, khiến nhiều người ngần ngại về việc mua xe điện vào thời điểm này.

Xe điện vẫn là xu thế

Mặc dù có nhiều lo ngại về nguy cơ cháy nổ, tuy nhiên theo các chuyên gia, quyết định cấm hoàn toàn xe điện tại các khu nhà trọ và chung cư mini là có phần quy chụp và thiếu thực tế, không đúng về mặt khoa học. Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa Hà Nội, rủi ro cháy nổ có thể xảy ra ở bất kỳ phương tiện nào. Nếu so sánh thì rõ ràng thì có thể thấy xăng dễ cháy hơn khi chỉ cần một mồi lửa nhỏ, trong khi đó, sự cố hỏa hoạn không dễ xảy ra với xe điện đạt chuẩn vì nó được bảo vệ nhiều lớp trong sản xuất. Các mẫu xe điện đủ điều kiện bán ra ở Việt Nam cũng đều đã được trải qua các quy trình kiểm tra liên quan đến nạp điện quá mức, phóng điện quá mức, khả năng chịu rung động… Ngoài ra, bộ sạc và pin tiêu chuẩn cũng sẽ tự giảm tốc độ sạc và tự động ngắt khi mức điện đạt đủ.

ccc

Xe điện đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam bởi sự tiện lợi, tiết kiệm cũng như tính bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)

Với việc xe điện đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam bởi sự tiện lợi, tiết kiệm cũng như tính bảo vệ môi trường, những quy định cấm tại các khu nhà trọ và chung cư đang gây ra quá nhiều sự bất tiện và những ý kiến trái chiều. Nhà nước sẽ ban hành quy chế chung trên cả nước về sạc xe điện cũng như phân chia khu vực để xe riêng dành cho xe xăng và điện, từ đó vấn đề an toàn và quản lý xe điện cũng sẽ được đảm bảo và tuân thủ một cách chặt chẽ, đồng nhất. Khi những lo ngại xoay quanh an toàn cháy nổ được giải quyết triệt để, xe điện được dự báo sẽ còn tiếp tục trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng hơn trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nhà trọ cấm xe điện, người thuê đồng loạt rao bán giá rẻ tại chuyên mục Xe - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1702156414 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1702156414 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10