NHNN có khả năng sẽ bán hợp đồng kỳ hạn USD

Diendandoanhnghiep.vn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định áp lực tỷ giá là vấn đề cần quan tâm và nhà điều hành sẽ can thiệp nếu tỷ giá quá nóng.

>>> Tỷ giá tăng, doanh nghiệp muốn vay USD với lãi suất 4%

Thông điệp của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú như dự đoán, đáp ứng kỳ vọng của giới chuyên môn, về khả năng NHNN có thể bán ra đồng USD trong vai trò người cung ứng ngoại tệ cuối cùng để can thiệp thị trường trong thời gian tới.

NHNN sẵn sàng can thiệp

NHNN sẵn sàng can thiệp "nếu tỷ giá quá nóng". Ảnh: Quốc Tuấn

Với sức nóng của tỷ giá và mức mất giá 2,6% của tiền Đồng trong 3 tháng đầu năm 2024, ông Huỳnh Hoàng Phương - Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích FIDT chia sẻ với DĐDN, có khả năng NHNN sẽ bắt đầu bán hợp đồng kỳ hạn (forward) đối với đồng USD trong thời gian tới. 

Khối Nghiên cứu Phân tích của CTCK Mirae Asset (MASVN) cũng nhận định, NHNN đang dần chuẩn bị các phương án tiếp theo nhằm giảm áp lực tỷ giá hối đoái, và có khả năng sẽ bắt đầu với việc bán hợp đồng kỳ hạn đối với đồng USD.

Theo MSVN thống kê, trong tháng 3, NHNN đã phát hành tín phiếu (T-bill) hút ròng tổng cộng 171 nghìn tỷ đồng thông qua hợp đồng Repo với kỳ hạn 28 ngày từ ngày 11/03 đến 29/03. Tuy nhiên, quy mô của những lần phát hành T-bill này đã suy giảm đáng kể, với lãi suất của những đợt phát hành đã tăng dần từ 1,4% lên 2,49% vào ngày 29/03.

Bước sang tháng 4, cụ thể vào ngày 03/04, NHNN đã chuyển sang bơm ròng hơn 8 nghìn tỷ đồng (với lãi suất 4%, kỳ hạn 7 ngày) thông qua hợp đồng Reverse Repo, nhằm mục đích tăng cường tính thanh khoản trong kênh liên ngân hàng đồng thời rút lại 0,3 nghìn tỷ đồng thông qua T-bill.

>>> USD neo cao tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá

"Đáng chú ý, lãi suất qua đêm đã tăng từ 0,31% lên 4,36% giữa ngày 28/03 và ngày 02/04, cùng với sự gia tăng đáng kể trong doanh số giao dịch trung bình cho cùng kỳ", nhóm nghiên cứu MSVN ghi nhận.

Cập nhật theo lãi suất NHNN công bố áp dụng ngày 4/4, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm nhẹ xuống còn 3,90% với doanh số giao dịch 272,1 nghìn tỷ đồng. Trước đó, lãi suất cùng kỳ hạn của ngày 3/4 tăng mạnh lên 4,59%, doanh số giao dịch 278,4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, lãi suất đến cuối tuần đã thấp hơn so với biến động tăng cao giữa tuần và những tác động của việc thu hẹp chênh lệch lãi suất liên ngân hàng giữa VND với USD, để giảm bớt áp lực tỷ giá, có hiệu quả ra sao - vẫn là câu hỏi.

Tỷ giá trên thị trường tự do dao động quanh mức 25.400 USD vào ngày 03/04, đánh dấu mức mất giá 2,87% so với đầu năm, theo số liệu của MSVN. Tương tự, tỷ giá bán ra được Vietcombank niêm yết cũng cho thấy sự tăng vọt bất thường lên 25.130 VND vào cùng ngày, ghi nhận mức mất giá 2,91% so với đầu năm (tăng mạnh so với mức mất giá 2,25% vào ngày 29/03).

(Nguồn: MASVN)

(Nguồn: MASVN)

"Nhìn lại toàn cảnh quý 1/2024, chúng tôi nhận định bối cảnh trong năm 2024 tiếp tục có sự khác biệt đáng kể so với hai năm trước, khi quý I năm 2024 bị ảnh hưởng bởi tác động kéo dài của việc tăng lãi suất của Fed trước đó và tâm lý chung về việc Fed duy trì lãi suất cao lâu hơn. Áp lực đối với tỷ giá dự kiến sẽ tiếp tục cho đến khi Fed chính thức bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, tác động thực tế sẽ khác biệt so với hai năm trước do bối cảnh kinh tế hiện tại đã thấy sự cải thiện đáng kể, kết hợp với các biện pháp can thiệp sớm của NHNN thông qua việc sửa đổi Thông tư 02/2021/TT-NHNN, nhằm mục đích mở rộng phạm vi can thiệp bằng cách kiểm soát mức chênh lệch hoán đổi (swap gaps)", nhóm chuyên gia MASVN phân tích.

Các chuyên gia cũng cho rằng nhìn chung, việc giảm quy mô phát hành T-bill của NHNN, cùng với việc điều chỉnh lãi suất phát hành trong những phiên gần đây, phản ánh sự linh hoạt và cách tiếp cận có đo lường của phía NHNN trong việc can thiệp vào tỷ giá hối đoái. "Thay vì vội vàng hành động, chúng tôi tin rằng NHNN đang dần chuẩn bị các phương án tiếp theo nhằm giảm áp lực tỷ giá hối đoái", các chuyên gia MASVN nhấn mạnh.

Một chuyên gia trao đổi với DĐDN, cho biết với hơn 100 tỷ USD trong quỹ dự trữ ngoại hối, cộng với các yếu tố vĩ mô vẫn tích cực, xem xét trong cán cân thanh toán tổng thể của (BOP) của quốc gia, chưa thể dự đoán ngay NHNN sẽ can thiệp cụ thể như thế nào để giữ ổn định tỷ giá. Tuy nhiên vị này cho rằng NHNN khó có khả năng bán ngoại tệ giao ngay (spot). "Sự thận trọng của cơ quan điều hành là cần thiết khi việc ưu tiên bảo vệ tỷ giá cũng phải đi kèm với các nhiệm vụ quan trọng khác".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết NHNN có khả năng sẽ bán hợp đồng kỳ hạn USD tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720931211 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720931211 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10