Nỗi trăn trở mùa Vu Lan báo hiếu

Diendandoanhnghiep.vn Hàng năm, khi tháng 7 Âm lịch về cũng là mùa Vu Lan – mùa báo hiếu, nhắc nhở mỗi người nhớ về đạo hiếu – đạo lý quan trọng nhất của con người

Trong tâm thức người Việt, mùa Vu Lan là dịp để bậc con cháu thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng cũng như sự tưởng nhớ tới ông bà cha mẹ đã khuất. Bên cạnh những chuyến du lịch trong và ngoài nước, những bữa ăn ngon hay những món quà thông thường khác, nhiều gia đình đã bắt đầu nghĩ đến việc mua sẵn biếu cha mẹ phần đất nghĩa trang ở những nơi có phong thủy đẹp, giá cả hợp lý cùng những  dịch vụ tốt.

Xã hội cũng đã không còn khắt khe hay chỉ trích các xu hướng này nữa, bởi trong điều kiện "tấc đất, tấc vàng" như hiện nay, việc mua sẵn mộ phần là một quyết định sáng suốt. Các bậc cha mẹ cũng cảm thấy thoải mái với món quà này của con cái bởi họ biết được rằng các con đã lo cho mình và người bạn đời có một nơi an nghỉ văn minh và an lành.

Tháng Vu Lan này, số lượng người đến tham quan Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) tăng cao đột biến. Rất nhiều người trong số họ, lựa chọn việc mua một mảnh đất tại đây - như một món quà báo hiếu tới các bậc bố mẹ ông bà để thể hiện lòng biết ơn, cùng tình yêu thương đến đấng sinh thành

Tháng Vu Lan này, số lượng người đến tham quan Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) tăng đột biến. Rất nhiều người trong số họ, lựa chọn việc mua một mảnh đất tại đây - như một món quà báo hiếu để thể hiện lòng biết ơn, cùng tình yêu thương đến đấng sinh thành

Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) dịp này tấp nập người đến tham quan. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Nhân (76 tuổi, quê gốc Nghệ An, hiện sống ở Dịch Vọng, Hà Nội) cho biết: “Khi nhìn thấy nơi an nghỉ của mình đẹp như thế này, tôi thấy rất an tâm. Mua đất an nghỉ trước không chỉ là nguyện vọng của vợ chồng tôi mà là ý nguyện của các con. Mới đầu các cháu định lập một quỹ báo hiếu nhưng sau quyết định tìm một khu đất đẹp gần Hà Nội làm nơi an nghỉ cho chúng tôi. Sau khi tìm hiểu, gia đình quyết định mua 50 mét vuông ở gần trên đỉnh đồi Kim này. Tôi thực sự rất hài lòng."

 Cũng đi mua mảnh đất cho mình sau khi chết, bà Đỗ Ngọc Bảo, 75 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: “Tôi đi tìm mảnh đất cho chính mình, mình có điều kiện nên có thể tự lo việc này khi còn sống, đến lúc chết các con cũng cũng không phải lo việc này. Ở đây, bao bọc là rừng xanh, có nước… đúng là một cõi thiên đường hạnh phúc. Tuy có giá cao so với đất ở vùng này nhưng ở đây thiết kế như một khu đô thị. Tôi nghĩ, mua đất trước làm nơi an nghỉ như là một xu thế tất yếu vì đất ở trong thành phố càng ngày càng chật hẹp, nên có một khu đất làm nơi an nghỉ cho mình và những người thân sau này cảm thấy rất an tâm", bà Bảo cho hay.

Là một người tham quan Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên, anh Chung, một doanh nhân ở Hà cho biết, tháng trước vợ chồng anh dành một khoản tiền lớn mua đất nghĩa trang làm quà báo hiếu cha mẹ nhân dịp Vu Lan sắp tới.  “Tôi thấy việc mua đất làm nơi an nghỉ trước cho bố mẹ là một việc tử tế bởi cuộc sống mỗi người thường có số, sống hay chết không biết trước được. Với lại đất nghĩa trang kẹt cứng trong thành phố. Gia đình có người thân mất phải bỏ vài chục triệu một lô cốt ở nghĩa trang cũng không ổn lắm. Chính vì vậy tôi đã bàn với vợ về việc mua một phần đất nghĩa trang để sau này bố mẹ mất đi sẽ làm nơi an nghỉ, vợ tôi đồng ý ngay”, anh Chung lý giải.

"Sau khi xem xét, thăm quan một vòng chúng tôi quyết định mua 100m2 đất. Trước khi đi tôi cũng không nói với bố mẹ vì sợ các cụ mắng. Người già rất nhậy cảm, họ sợ con cái mua đất nghĩa trang về cho mình là mong họ đi sớm nhưng tôi tin bố mẹ tôi rất thích khi tôi cầm hợp đồng mua đất này về", anh Chung nói.

Trao đổi về việc mua đất nghĩa trang báo hiếu, Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình cho biết, có rất nhiều hình thức báo hiếu cho mẹ, một số người nào đó muốn chăm lo cho những người lớn tuổi sau khi về với tổ tiên là sẽ có chuẩn bị trước, để cho công việc đỡ cập dập và bản thân những người đang còn sống đó họ biết được nơi họ an nghỉ.

Có người quan niệm, mua phần mộ cho mình và cho cha mẹ mình trước là không tốt “quan điểm đó là không đúng vì ngay các vua, chúa ngày xưa cũng đã chuẩn bị sẵn cho mình. Không cứ ở Việt Nam mà rất nhiều nơi trên thế giới các vị vua khác cũng đã làm việc này. Đời sống người Việt sau bao nhiêu năm chiến tranh , cuộc sống nhân dân thường khó khăn  nên không có điều kiện để làm cái việc này trước, thời nay nhiều người có điều kiện, chuẩn bị trước việc đó đã nghĩ đến việc lo nơi an nghỉ cho mình, ông bà, cha mẹ sau khi mất là việc làm rất tốt, Thầy Thích Trí Thịnh lý giải.

Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên nằm trên trục đường Quốc lộ 6, cách trung tâm Hà Nội 52 km và cách Thành phố Hòa Bình 20km. Lạc Hồng Viên tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi rộng 98 hecta, với thế phong thủy "lưng tựa núi, mặt hướng sông" là một vị trí đắc địa để xây dựng một "công viên nghĩa trang". 

Được chọn lựa rất kỹ dựa trên những phân tích tâm linh và khoa học của các Nhà Phong Thủy, Địa lý Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc. Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên nằm trên vị trí hội tụ đủ Tứ Linh: Long – Ly – Quy – Phượng, cùng 9 quả đồi mang hình dáng một con rùa khổng lồ đang bơi cùng 9 con suối tự nhiên tượng trưng cho một đời người khi trở về nơi 9 suối.

Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên được rất nhiều người lựa chọn là nơi an nghỉ cuối cùng. Tính đến thời điểm hiện tại, Lạc Hồng Viên là nơi an nghỉ của gần 2.000 người đã khuất (chưa tính số lượng những người mua sẵn để dành cho gia đình, dòng tộc). Rất nhiều người nổi tiếng đã chọn an nghỉ tại Lạc Hồng Viên như Nhạc sĩ An Thuyên, PGS. Văn Như Cương, NSND Đình Quang...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nỗi trăn trở mùa Vu Lan báo hiếu tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719227273 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719227273 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10