Ông chủ Món Huế bị tố vẽ dự án 'ma', lừa nhà đầu tư ngoại 25 triệu USD như thế nào?

Diendandoanhnghiep.vn Ông Nhật Huy, chủ nhà hàng Món Huế đã vẽ ra 'dự án ma' tại Thừa Thiên Huế để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngay khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group do ông Huy Nhật làm chủ, Công ty luật hợp danh YKVN, đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, đã lên tiếng, vạch chiêu thức lừa đảo của ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế, cũng là nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam.

"Vẽ" dự án ma để hút 25 triệu USD

Theo thông cáo, Công ty Luật Hợp danh YKVN đại diện 4 nhà đầu tư nước ngoài đã gởi đơn tố cáo đến Bộ Công an về việc ông Huy Nhật - nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế - lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD trong dự án bất động sản "ma" tại Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế do ông này dựng lên.

iÔng Nhật Huy, chủ nhà hàng Món Huế đã vẽ ra 'dự án ma' tại Thừa Thiên Huế để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nhật Huy, chủ nhà hàng Món Huế đã vẽ ra 'dự án ma' tại Thừa Thiên Huế để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, năm 2018, ông Huy Nhật giới thiệu tới 4 nhà đầu tư nước ngoài - gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) - về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phúc Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế với quy mô sử dụng đất 162 ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn vào.

Theo thông tin từ ông Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (do ông ta làm chủ, trụ sở tại phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM; sau đây gọi là Horizon Việt Nam). Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra... (sau này qua xác minh, các nhà đầu tư được biết các báo cáo này đều là giả mạo).

Ông Huy Nhật còn vạch ra lộ trình hợp tác như sau: 4 nhà đầu tư cùng với Huy Fong Capital Limited (công ty của Huy Nhật, có trụ sở tại Hồng Kông) đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore là Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore). Nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Việt Nam vay tiền để triển khai dự án.

Để nhà đầu tư tin tưởng và khỏi nghi ngờ khi mà cả 2 công ty Horizon đều của mình, ông Huy Nhật cam kết "mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho dự án". Song song đó, khoản vay được ông ta hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Việt Nam; bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án hợp pháp.

Thực hiện lộ trình trên, các thỏa thuận sau đã được ký: Hợp đồng Horizon Singapore cho Horizon Việt Nam vay 25 triệu USD và thỏa thuận cổ đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của ông Huy Nhật, ghi nhận tỉ lệ vốn góp của từng người vào Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai, tài sản tại Lăng Cô.

Thực hiện các thỏa thuận trên, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore. Sau đó, Horizon Singapore chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Việt Nam mở tại Việt Nam.

Ôm tiền bỏ trốn

Giữa tháng 10-2019, khi có thông tin về việc hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng.

Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết.

Theo nhóm nhà đầu tư ngoại, số tiền 25 triệu USD này đã bị rút sạch khỏi tài khoản trong chưa đầy một năm. Không những thế, khi tìm hiểu thêm, các nhà đầu tư này mới phát hiện dự án khu nghỉ dưỡng Horizon Langco thực chất là dự án "ma", không hề có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Vì vậy, các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17-4-2020 và thông báo đến nhà đầu tư biết.

Nhóm nhà đầu tư ngoại cũng cho biết hiện chính phủ và các cơ quan hành pháp của các nơi có liên quan như Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc đã có các hành động hỗ trợ các nhà đầu tư truy tìm Huy Nhật và các tài sản của ông này.

Thông tin khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Huy Nhật lập tức gây xôn xao bởi Huy Nhật hiện đang bị tố quỵt nợ của hàng trăm nhà cung cấp chuỗi Món Huế với hơn 40 tỉ đồng và đến nay vẫn chưa trả như đã hứa hẹn.

Không chỉ bị "truy tìm" bởi các nhà cung cấp, Huy Nhật cũng bị nhóm nhà đầu tư ngoại bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital đã đầu tư 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế tố lừa đảo tài chính, chiếm dụng vốn trước khi chuỗi này chính thức sụp đổ hồi tháng 10 năm ngoái.

Ngoài vụ lừa đảo 25 triệu USD, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng nhận được đơn tố giác của Công ty Huy Việt Nam tố giác ông Huy Nhật, nguyên giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhà hàng Món Huế và một số cá nhân liên quan về hành vi chiếm đoạt 1.269 tỉ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ông chủ Món Huế bị tố vẽ dự án 'ma', lừa nhà đầu tư ngoại 25 triệu USD như thế nào? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627523058 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627523058 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7