Phúc thẩm vụ Sagri: Ông Trần Vĩnh Tuyến xin sớm đi thi hành án tù

Diendandoanhnghiep.vn Ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), ông Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) cùng rút lời khai vì nể nang bị cáo Lê Tấn Hùng mà phạm tội.

>> TP.HCM: Vì sao SAGRI muốn trả lại 18 khu “đất vàng” cho TP?

Chiều nay (8/6), phiên phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), cả hai bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM và Trần Trọng Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) đều xin rút lại lời khai do nể nang bị cáo Lê Tấn Hùng, cựu Tổng giám đốc SAGRI là em trai của một lãnh đạo TPHCM mà phạm tội.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 8/6.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 8/6.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến xác nhận, trong quá trình điều tra, ông có lời khai như vậy. Tuy nhiên bị cáo Tuyến nại lý do đây là lời khai ban đầu, cá nhân ông chưa hiểu rõ hết vụ án. Sau này, khi làm việc với cơ quan điều tra, nắm được vụ việc, bị cáo đã nhận ra thiếu sót và xin rút lại lời khai.

Bị cáo Trần Trọng Tuấn cũng khẳng định với HĐXX không có chuyện ông nể nang bị cáo Lê Tấn Hùng mà phạm tội như lời khai ban đầu.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến nói, ông không đồng ý với bản án sơ thẩm đã quy kết ông còn nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Bị cáo Tuyến dẫn chứng, dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TPHCM) không phải do ông phụ trách. Khi SAGRI trình xin chuyển nhượng dự án, bị cáo đã ký quyết định mà không báo cáo Thường trực UBND TPHCM và UBND TPHCM là có sơ suất. Tuy nhiên, bị cáo Tuyến cho rằng cá nhân ông không có vụ lợi và không cố tình làm sai.

>> Vụ sai phạm tại SAGRI: Cựu Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh sắp hầu tòa phúc thẩm

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng nói, sức khỏe ông không tốt, do bị gãy xương đùi, đi lại khó khăn, huyết áp cao... HĐXX hỏi bị cáo Tuyến là có giấy tờ chứng minh không thì bị cáo khai báo, rằng sức khỏe của ông xấu đi sau phiên sơ thẩm và gần đây, nên chưa chuẩn bị hồ sơ, ông sẽ nộp cho tòa sau (bị cáo Trần Vĩnh Tuyến đang được tại ngoại).

Ngoài ra, ông Tuyến xin tòa cho mình sớm đi thi hành án. Và hiện bản thân đang điều trị bệnh tim nên mong tòa xem xét.

Trình bày với HĐXX, bị cáo Lê Tấn Hùng đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm đã cáo buộc bị cáo là chủ mưu xuyên suốt toàn bộ vụ án. Bị cáo này cho rằng mình không tham ô tài sản và trước khi vụ án bị khởi tố, bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền của công ty bị thất thoát nên đề nghị tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Bị Trần Trọng Tuấn tiếp tục kêu oan. Theo bị cáo Tuấn, ông đã áp dụng đúng các quy định pháp luật để tham mưu cho UBND thành phố. Bản thân bị cáo không vụ lợi gì.

Phiên tòa phúc thẩm được mở vì sau bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 12/2021, nhiều bị cáo kháng cáo và Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM cũng có kháng nghị.

Bản án sơ thẩm cho rằng các bị cáo đã có sai phạm khi chuyển nhượng khu đất thuộc sở hữu Nhà nước tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú. Ngoài ra, bị cáo Lê Tấn Hùng còn chỉ đạo cấp dưới ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô 13,3 tỷ đồng của SAGRI.

Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến 6 năm tù, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”. Bị cáo Lê Tấn Hùng bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí” và 14 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Lê Tấn Hùng là 25 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 20 năm tù.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phúc thẩm vụ Sagri: Ông Trần Vĩnh Tuyến xin sớm đi thi hành án tù tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1660218400 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1660218400 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7