Xuất khẩu xoài sang Mỹ: Đừng vội mừng
Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long... đều có tham vọng xuất khẩu xoài sang Mỹ, tuy nhiên, sau khi xin được “visa”, trái xoài lại nơm nớp nỗi lo về mùa vụ.
Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ vừa được tổ chức tại Đồng Tháp.
Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó có thanh long (năm 2008), chôm chôm (2011), nhãn và vải (2014), vú sữa (2017). Để trái xoài vào Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.
Không chỉ Đồng Tháp, An Giang cũng là một trong những địa phương của ĐBSCL có diện tích trồng xoài rất lớn.
Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật An Giang, cho biết: Hiện diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong tỉnh đến nay có 193 ha, sản lượng ước đạt khoảng 1.900 tấn/năm, trong đó, xoài Ba màu của huyện Chợ Mới 127,3 ha, xoài cát Hòa Lộc thì ở các huyện Tịnh Biên 33 ha, Tri Tôn 20 ha và thị xã Tân Châu 13 ha. Ngoài ra, dự án của tỉnh đã và đang đầu tư để Viện cây ăn quả triển khai tập huấn và cấp chứng nhận cho 500 ha xoài VietGAP tại 3 xã Cù Lao Giêng của huyện Chợ Mới.
Có thể bạn quan tâm
Xóa bỏ các vấn đề cốt lõi để xuất khẩu trái cây, Indonesia cạnh tranh với Thái Lan và Việt Nam
01:00, 04/03/2019
Khắc nghiệt cuộc đua xuất khẩu trái cây
08:03, 20/06/2018
Xuất khẩu trái cây sang UAE: Cảnh bảo tình trạng gian lận thương mại
19:54, 19/07/2016
Theo ông Hiền, hiện nay tổng số vùng xoài An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, tổng diện tích 243,7 ha, trong đó có 8 mã số đang hoạt động với diện tích 161,6 ha.
Cũng theo ông Hiền, Sở NN-PTNT An Giang đặt mục tiêu xuất khẩu từ 5-10 tấn xoài các loại sang Mỹ và các thị trường khó tính trong tháng 6 đầu năm và những tháng tiếp theo của năm 2019. Tuy nhiên, yếu tố mùa vụ là điều đáng lo.
”Xoài nói riêng và các trái cây khác nói chung đều theo mùa vụ, do đó, khả năng đáp ứng sản lượng xuất khẩu liên tục sẽ gặp nhiều hạn chế, mặc dù vẫn có xoài trái vụ” - ông Hiền cho biết.
Là doanh nghiệp, theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu – Giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, để trái xoài Việt Nam phát triển bền vững cần phải nghĩ tới việc chế biến sâu để phòng lúc vào mùa vụ chính - sản lượng xoài lớn, nhưng mức tiêu thụ thấp (cung lớn hơn cầu) để ổn định tâm lý cho bà con nông dân yên tâm sản xuất cũng như đảm bảo được sản phẩm xoài đạt giá trị cao. “Cty Chánh Thu sẵn sàng đầu tư nhà máy tại An Giang nếu được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ” - bà Thu đề xuất.