"Siết" tiêu chuẩn với cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng

Thu Hoài 24/11/2018 11:02

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan sẽ “siết” chặt cơ sở sản xuất TPCN bằng việc phải áp dụng chuẩn GMP theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ ngày 1/7/2019, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) phải đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt) mới được tiếp tục sản xuất. Đây sẽ là bước để loại trừ những cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng ra khỏi thị trường.

5,5 tỷ đồng vi phạm

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến TPCN. Theo số liệu của Cục ATTP (Bộ Y tế), tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đã phát hiện 99 cơ sở vi phạm về ATTP, với tổng số tiền phạt hơn 5,5 tỷ đồng. Cùng với xử phạt bằng tiền, Cục ATTP đã thu hồi 54 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 8 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 7 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đồng thời buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy nhiều lô sản phẩm vi phạm về chất lượng, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm…

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh TPCN

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh TPCN

Mặc dù số tiền xử phạt các DN vi phạm trong lĩnh vực TPCN từ đầu năm 2018 đến nay lên đến hàng tỷ đồng nhưng nhiều cơ sở sản xuất, cá nhân vẫn cố tình gian dối trong sản xuất, tuồn ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí có hại, chứa chất cấm nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Theo Cục trưởng Cục ATTP - ông Nguyễn Thanh Phong - cho hay, do nhu cầu lớn nên không ít DN sản xuất vì lợi nhuận đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng cố tình sản xuất TPCN không đúng với tiêu chuẩn được công bố. Những sai phạm chủ yếu trong kinh doanh TPCN trong thời gian qua, đó là: quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung, vi phạm các quy định cấm quảng cáo theo quy định của pháp luật; sản xuất không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm; ghi nhãn sản phẩm không đúng với các quy định của pháp luật, sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; sản xuất ở nơi không có đủ điều kiện đảm bảo ATTP...

Kiểm soát chặt

Để quản lý tốt thị trường tiềm năng này, từ tháng 11/2018 - 1/2019, Bộ Y tế thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền tại 18 tỉnh, thành. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có thể bạn quan tâm

  • Thực phẩm chức năng: Quảng cáo và chất lượng có song hành?

    Thực phẩm chức năng: Quảng cáo và chất lượng có song hành?

    00:00, 28/09/2018

  • Thực trạng thị trường thực phẩm chức năng: Vấn đề cần biết

    Thực trạng thị trường thực phẩm chức năng: Vấn đề cần biết

    14:54, 27/09/2018

  • Thị trường thực phẩm chức năng: Thực trạng và giải pháp phát triển

    Thị trường thực phẩm chức năng: Thực trạng và giải pháp phát triển

    13:26, 26/09/2018

  • Khung pháp lý kiểm soátp/thị trường thực phẩm chức năng

    Khung pháp lý kiểm soát thị trường thực phẩm chức năng

    11:49, 26/09/2018

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan sẽ “siết” chặt cơ sở sản xuất TPCN bằng việc phải áp dụng thực hành sản xuất tốt GMP theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, các cơ sở sản xuất TPCN phải đạt tiêu chuẩn GMP mới được tiếp tục sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, nếu áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ còn khoảng 300 cơ sở/tổng số 4.000 cơ sở trong cả nước như hiện nay. Những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.

Để đạt chứng chỉ GMP đối với sản xuất TPCN, các cơ sở sản xuất từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm. Đặc biệt, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất. Ngoài ra, phải có hệ thống hồ sơ sổ sách kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm; các hồ sơ thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái, bao gói, bảo quản, lưu kho vận chuyển, lưu thông đối với nguyên liệu nhập về cho sản xuất TPCN… 

Nếu như năm 2000 Việt Nam mới có 13 cơ sở sản xuất kinh doanh, 63 sản phẩm TPCN thì đến nay cả nước có tới hơn 4.000 cơ sở, với hàng nghìn sản phẩm TPCN được lưu hành.

Thu Hoài