Doanh nghiệp Đà Nẵng - Tiền Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

Kiều Vũ 29/06/2018 14:00

Chính quyền hai tỉnh thành thỏa thuận tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai địa phương mở rộng liên kết sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm nông thủy sản.

Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Hòa Cường, TP Đà Nẵng cho biết trong năm 2017, ước tính có khoảng 26.000 tấn trái cây nhập từ tỉnh Tiền Giang, chiếm 50-60% tổng trái cây nhập về tại đây. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng trái cây nhập về chợ Hòa Cường đạt khoảng 13.000-14.000 tấn do 93 cơ sở kinh doanh (chủ vựa) trái cây của Tiền Giang cung cấp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Đà Nẵng: Tiền Giang là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn (khoảng 73.000 ha), sản lượng 1,4 triệu tấn/năm với nhiều chủng loại trái cây đặc sản như sầu riêng, khóm Tân Phước, thanh long, xoài cát Hòa Lộc, bưởi, vú sữa Lò Rèn và một số loại cây ăn trái đặc sản như nhãn, cam, chôm chôm, mãng cầu xiêm… Trong đó, có 610 ha đạt chứng nhận VietGap, GlobalGAP. Đây là nguồn cung rất lớn cho thị trường Đà Nẵng. Tiền Giang cũng là địa phương có nhiều chính sách phát triển sản xuất và chế biến nông thủy sản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Doanh nghiệp TP Đà Nẵng và tỉnh Tiền Giang ký kết hợp tác sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Doanh nghiệp TP Đà Nẵng và tỉnh Tiền Giang ký kết hợp tác sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Chính quyền của hai tỉnh vừa có buổi làm việc về chương trình hợp tác sản xuất – tiêu thụ trái cây và thủy sản an toàn thực phẩm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai địa phương mở rộng liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được sản xuất tại tỉnh Tiền Giang cung cấp cho thị trường Đà Nẵng.

Hiện chất lượng một số sản phẩm cung cấp vẫn chưa ổn định do các cơ sở, doanh nghiệp tại Tiền Giang ngoài thu mua trái cây tại đây còn nhập hàng từ các tỉnh khác như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ. Đơn hàng của doanh nghiệp tại Đà Nẵng còn ít, đây là khó khăn cho phía cung cấp hàng từ Tiền Giang vì chi phí vận chuyển cao.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm còn chậm, chưa đáp ứng được tính kịp thời. Bên cạnh đó, thống kê sản lượng, nguồn gốc sản phẩm còn nhiều khó khăn do thói quen kinh doanh của chủ vựa không muốn công khai thông tin đầy đủ và chính xác về sản lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, coi đây là điều bí mật trong kinh doanh.

Tại buổi làm việc, đại diện của hai tỉnh thành cho biết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xây dựng các chuỗi cung ứng trái cây, thủy sản an toàn; đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ các nguồn sản phẩm trái cây, thủy sản được sản xuất từ tỉnh Tiền Giang đưa đến tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các siêu thị và chợ đầu mối, cửa hàng…nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo cung ứng nông sản thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu thụ.

Kiều Vũ