"Cơn ác mộng" thịt nhập khẩu giá rẻ

Tiến Minh 13/08/2018 11:00

Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng qua, có một lượng lớn khoảng hơn 100.000 tấn thịt lợn và thịt gà với giá siêu rẻ chỉ bằng 1 nửa so với giá trong nước đã được nhập khẩu về Việt Nam.

6 tháng đã nhập hơn 100 nghìn tấn thịt siêu rẻ

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan có gần 19.600 tấn thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng trị giá kim ngạch hơn 22 triệu USD. Hai thị trường chính cung cấp thịt lợn nhập khẩu vào nước ta là Ba Lan và Tây Ban Nha.

Thịt heo nhập khẩu siêu rẻ, chỉ bằng nửa giá thịt heo trong nước

Thịt heo nhập khẩu siêu rẻ, chỉ bằng nửa giá thịt heo trong nước

Như vậy, tính bình quân trị giá mỗi kg thịt lợn nhập khẩu chỉ vào khoảng 26.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn trong nước đang tăng cao gấp đôi so với giá thịt lợn nhập. Giá lợn hơi hiện nay tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đã trên mức 52.000 đồng/kg - một nỗi lo lớn về cạnh tranh giá đối với những người chăn nuôi trong nước.

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam còn nhập về gần 88.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu là cánh gà và đùi gà với tổng kim ngạch đạt gần 84 triệu USD.

Giá bình quân thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ vào khoảng 22.200 đồng/kg, trong đó, giá đùi gà nhập khẩu khoảng 21.900 đồng/kg, còn cánh gà khoảng hơn 37.000 đồng/kg.

Thịt gà nhập từ các thị trường khác như Brazil về Việt Nam có giá trung bình 21.000 đồng/kg; cánh gà nhập với giá khoảng 42.000 đồng/kg; còn đùi gà giá bình quân là 39.000 đồng/kg.

Cần tăng sức cạnh tranh cho thịt nội

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cho rằng, thịt ngoại đang vào Việt Nam rất rẻ trong khi doanh nghiệp Việt giờ mới đang chập chững làm tiêu chuẩn an toàn thì vừa tốn kém vừa tốn thời gian. Vì vậy, giá thịt trên thị trường sẽ ngày càng giảm nên nếu không có sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng thì khó mà chạy đua theo kịp.

Có thể bạn quan tâm

  • Chàng trai Mỹ khởi nghiệp thành công với món kem thịt lợn

    Chàng trai Mỹ khởi nghiệp thành công với món kem thịt lợn

    06:33, 13/08/2018

  • Thịt lợn đang bị “làm giá”?

    Thịt lợn đang bị “làm giá”?

    04:00, 10/08/2018

  • Nhọc nhằn xuất khẩu thịt lợn

    Nhọc nhằn xuất khẩu thịt lợn

    04:44, 03/08/2018

  • Giá thịt lợn có tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm?

    Giá thịt lợn có tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm?

    06:40, 02/08/2018

Riêng với thịt lợn, theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo, người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không nên găm hàng để đẩy giá thịt lợn tăng lên trên 50.000 đồng/kg. Bởi, làm như vậy sẽ phá vỡ trật tự trên thị trường, nguy cơ thịt lợn giá rẻ, thịt lợn kém chất lượng thẩm lậu từ các nước vào Việt Nam. Chẳng hạn như thịt lợn từ Trung Quốc hay các nước Mỹ, Canada,Tây Ban Nha,... cũng có thể vào được. Đặc biệt, nếu thịt lợn vẫn tiếp tục bị đẩy lên cao hơn, người dân lại ào ạt vào đàn, kéo theo nguy cơ dư thừa lợn rất lớn vào cuối năm 2019.

Đây là điểm cần lưu ý, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vì trong khoảng hai năm gần đây, ngành chăn nuôi nhiều nước đã vất vả, khó khăn do tình trạng dư cung, như ở Việt Nam, Trung Quốc và mới đây là Úc, sắp tới có thể thêm Mỹ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia của EuroCham trong Sách trắng 2018, để tiếp tục cải thiện chất lượng và giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm, Việt Nam cần đẩy mạnh các giải pháp truy xuất nguồn gốc.

Cần rà soát các quy định hiện nay và tạo ra một chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản và thực phẩm giá trị cao. Điều này bao gồm hoạt động xây dựng các cơ hội tiếp cận thị trường mới, giảm thiểu kháng sinh và sự phụ thuộc của ngành vào nguyên liệu nhập khẩu, Sách trắng 2018 nêu rõ.

Các chuyên gia của EuroCham cũng nhấn mạnh: Việt Nam cần xây dựng hệ thống nhận diện vật nuôi nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và khả năng xuất khẩu của Việt Nam.

Tiến Minh