Liên kết để nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành thực phẩm

Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản – Vissan, Phó chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM. 15/08/2018 06:30

Hiện nay, trong ngành thực phẩm, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm một tỷ lệ cao. Năng lực quản trị và năng suất của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang rất thấp.

Trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt cũng như mức độ phát triển, tăng trưởng của ngành thực phẩm, đặc biệt rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn nhảy vào thị trường này, ngoài việc tự nâng cao sức cạnh tranh của mình,ncác doanh nghiệp Việt cũng cần phải có một sự liên kết để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo tôi, liên kết ở đây có nghĩa là liên kết để tạo ra các chuỗi giá trị; liên kết để khai thác được thế mạnh lẫn nhau; liên kết để nâng cao năng lực, năng suất, giảm giá thành và kiểm soát được các chi phí trong sản xuất.
Ví dụ, chúng ta liên kết vùng nguyên liệu, liên kết trong sản xuất và phân phối để đưa sản phẩm ra thị trường. Nghĩa là, từ đầu vào đến các sản phẩm đầu ra.

Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản – Vissan, Phó chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM.