Đừng “ghè đá vào chân mình”

LÊ TRẦN PHÚ ĐỨC - CTHĐQT KIÊM TGĐ CTY CP NƯỚC MẮM PHAN THIẾT (PHƯƠNG THANH ghi) 19/03/2019 10:44

Việc Bộ NN&PTNT đưa ra dự thảo "TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" nhằm lấy ý kiến về chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Histamine trong nước mắm là thiếu cẩn trọng.

Trải qua hơn mười năm xây dựng và phát triển, doanh nghiệp nước mắm Phan Thiết cũng như các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống luôn tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy trình sản xuất, đảm bảo các chỉ tiêu hàm lượng trong sản phẩm.

Tuy nhiên, việc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đưa ra dự thảo " TCVN 12607:2019  về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" nhằm lấy ý kiến về chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Histamine trong nước mắm là thiếu cẩn trọng. Doanh nghiệp Phan Thiết cũng như Hiệp hội nước mắm Phan Thiết vô cùng hoang mang và lo lắng. Bởi nước mắm truyền thống được ủ chượm qua từng năm với các nguyên liệu từ muối và cá biển, có thương hiệu hàng trăm năm trước, do đó nó phải được kiểm nghiệm, có khung đánh giá riêng, phân biệt tách bạch giữa nước mắm truyền thống & nước chấm pha chế.

Hơn nữa định lượng Histamine chưa được các hội đồng Khoa học Việt Nam nghiên cứu, đưa ra mức định lượng quy chuẩn là bao nhiêu mg Histamine / 1lít nước mắm?

Chính vì vậy, các cơ quan ban hành chính sách cần đề án nghiên cứu riêng về các thành phần, quy chuẩn chất lượng nước mắm nhằm tạo hành lang pháp lý, giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống có cơ hội phát triển ở thị trường trong nước và đẩy mạnh  xuất khẩu.

LÊ TRẦN PHÚ ĐỨC - CTHĐQT KIÊM TGĐ CTY CP NƯỚC MẮM PHAN THIẾT (PHƯƠNG THANH ghi)