Trồng nấm bào ngư xám, lão nông khấm khá nhờ xuất tới... một tạ/ngày
Nấm bào ngư xám làm ra được ông Lê Văn Giới đem bán buôn tại chợ đầu mối quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đây là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nên mỗi ngày, ông Giới bán tới... một tạ nấm.
>>Khởi nghiệp nông nghiệp: Bỏ đại học làm nông dân, 20 năm sau thành ông chủ thu 36 tỷ/năm
Bắt đầu trồng nấm từ năm 2002, nhưng phải đến 3-4 năm trở lại đây, ông Lê Văn Giới (SN 1958, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mới đầu tư mở rộng quy mô trang trại.
Giai đoạn ban đầu trồng nấm, nhiều người dân ở đây chưa biết ăn nấm. Vì vậy, ông Giới chỉ làm 5-10 kg/ngày để bán. Thấy công việc làm nấm cũng vui, dễ làm nên ông Giới duy trì công việc này nhiều năm và mỗi năm tăng số lượng nấm lên một ít.
Mấy năm gần đây, thấy nhu cầu tiêu thụ nấm tăng cao, ông Giới bắt đầu đầu tư mở rộng trang trại và làm nấm với số lượng lớn. Ông Giới đang được UBND phường Hòa Xuân cho mượn khu đất với diện tích 1.200m 2 để trồng nấm.
Thay vì làm thủ công như trước đây, trại nấm của ông Giới đang được đầu tư thêm các máy đóng bao bì, máy thanh trùng nấm… để giảm sức lao động.
Trước đây, trại nấm của ông Giới trồng nấm rơm rồi chuyển qua bào ngư trắng. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ của nấm bào ngư trắng hạn hẹp, chủ yếu là các nhà hàng mua để nấu lẩu.
Sau này, ông Giới chuyển qua trồng nấm bào ngư xám bởi loại nấm này rất được nhiều người ưa chuộng và còn trồng duy trì một ít nấm bào ngư trắng. Ngoài ra, ông Giới đang tìm hiểu, nghiên cứu để trồng thêm nấm mối. Đây là loại nấm cho hiệu quả, năng suất cao.
Mỗi ngày, cơ sở trồng nấm của ông sản xuất một tạ nấm. Riêng các ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, cơ sở sản xuất 5-7 tạ/ngày. Nấm thu hoạch được ông bán buôn cho các tiểu thương ở đầu mối các quận, huyện.
"Gì chứ mỗi ngày làm một tạ là bán hết khỏe re, có khi không có để bán", ông Giới nói và cho biết, hiện mỗi kg nấm bào ngư xám có giá 50.000 đồng. Mỗi ngày, doanh thu của trang trại là 5 triệu đồng, ngày mùng 1 và ngày rằm nhiều hơn.
Ông Giới cho hay, trước đây trồng nấm dễ hơn bây giờ. Bây giờ thời tiết khắc nghiệt hơn và thường xuyên thay đổi nên năng suất nấm làm ra không cao như trước. Ông Giới cũng phải thường xuyên trau dồi, hỏi học thêm kỹ thuật trồng nấm.
"Để nấm sinh trưởng và phát triển tốt thì phải duy trì nhiệt độ từ 27-30 độ C. Người trồng phải nhạy bén với thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Bên cạnh đó, người trồng còn phải nắm chắc được kỹ thuật", ông Giới cho biết.
Trang trại trồng nấm của ông Giới đang có 7 công nhân làm việc với mức lương 200.000 đồng/người/ngày.
Theo ông Giới, nhu cầu thị trường nấm cao, giá tốt. Nghề trồng nấm có nhiều "dư địa" cho người dân muốn tham gia. "Tuy nhiên trước khi trồng phải học kỹ, người dân cần nắm vững kỹ thuật nhằm tránh tình trạng dễ bị hư, năng suất thấp dẫn đến thua lỗ", ông Giới nói.
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/trong-nam-bao-ngu-xam-lao-nong-kham-kha-nho-xuat-toi-mot-tangay-20220509172713459.htm
Có thể bạn quan tâm