Nhiều loại bánh “hiếm” sẽ góp mặt tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ.
Thông tin trên được ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) cho biết.
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII do TP.Cần Thơ tổ chức với chủ đề “Hương sắc phương Nam”, sẽ diễn ra từ ngày 12-16/4/2019.
Lễ hội đã thu hút trên 220 gian hàng đăng ký trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh,… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận - huyện của thành phố Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với sự tham dự các đơn vị doanh nghiệp, nhà hàng giới thiệu các món ăn, các sản phẩm của 8 quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan.
Đặc biệt tại lễ hội bánh năm nay sẽ có sự góp mặt của các loại bánh dân gian độc đáo, ít được biết đến như: bánh tằm cay, bánh tằm se tay, bánh khọt nhân tôm, củ cải tiều, bánh gừng, bánh ớt, bánh ống, bánh bầu, bánh lá mơ, bánh lồng cô, bánh ít nhân tôm, bánh gừng, bánh nhúng, bánh nắn lá, bánh tráng phơi sương, bánh xoài, bánh cốm, bánh rế, bánh khoai cao, bánh canh cua bột xắt, bánh dày, bánh cốm, bún suông …
Điểm nhấn của lễ hội, là hội thi, biểu diễn làm bánh dân gian Nam Bộ với sự tranh tài của 60 Nghệ nhân đến từ các tỉnh thành khu vực miền đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long; dạ hội Áo Bà Ba: Nhằm tôn vinh vẽ đẹp, nét duyên dáng truyền thống của chiếc áo bà ba - trang phục đặc trưng và gắn liền với sinh hoạt của người dân Nam bộ qua các thời kỳ.
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia mang tính thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.
Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian càng ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển.
Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn: 30/4, 1/5 và ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) hàng năm.