Việt Nam sắp có nhà máy chế biến củ cải hiện đại của Hàn Quốc
Lavifood vừa bắt tay hợp tác với Doanh nghiệp Hàn Quốc ILMI Farming&Fisheries trong việc hỗ trợ thu mua và chế biến hàng nghìn tấn củ cải cho người nông dân Mê Linh (Hà Nội) và chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy chế biến củ cải vào tháng 8/2018.
Trong bối cảnh hàng ngàn tấn củ cải của nông dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội phải nhổ bỏ vì rớt giá, Công ty Cổ phần Lavifood cùng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã mời ILMI Farming & Fisheries - một trong những đối tác thương mại quan trọng của Lavifood tại Hàn Quốc - đến Việt Nam cùng khảo sát vùng trồng nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, tìm giải pháp thu mua, xuất khẩu củ cải hỗ trợ bà con nông dân.
Đồng hành cùng nông dân
Trực tiếp nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con, nhận thấy người dân nơi đây chỉ trồng trọt, canh tác theo cảm tính, phong trào, chứ chưa được hỗ trợ định hướng sản xuất, tiêu thụ và hướng dẫn các kỹ thuật trồng trọt khoa học. Sau 2 ngày khảo sát và làm việc tại Hà Nội và Hưng Yên, ILMI đồng ý sẽ hỗ trợ thu mua khoảng 100 tấn củ cải còn lại của bà con Mê Linh.
Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ hợp tác với Lavifood sấy khô số củ quả này để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Lavifood và đối tác ILMI đã đi đến một số thoả thuận quan trọng trong việc hợp tác thu mua, chế biến và xuất khẩu củ cải sang Hàn Quốc.
Bên cạnh việc thu mua lượng củ cải hiện có, Lavifood và ILMI đã làm việc với huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) và huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) để khảo sát đất trồng củ cải, mở rộng vùng trồng tại khu vực này làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến.
Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lavifood) cho biết: “Chúng tôi hướng đến những giải pháp chiến lược mang tính dài hạn để giải quyết đầu ra ổn định cho củ cải nói riêng và rau củ quả Việt Nam nói chung. Từ đó, từng bước giúp người nông dân và nông sản Việt thoát khỏi câu chuyện đau lòng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.
Có thể bạn quan tâm
Áp dụng công nghệ hiện đạiILMI đánh giá cao điểm sáng của Lavifood khi triển khai chiến lược dài hạn tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao hội nhập thị trường quốc tế - Mô hình điểm tại Tây Ninh do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ sáng lập và điều phối từ năm 2016.
Đặc biệt, ILMI đã nhìn thấy tiềm năng của Lavifood với mạng lưới khách hàng rộng lớn bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,... cho các đối tác uy tín hàng đầu thế giới như Trader Joe’s, LotteMart, GS Mart, Emart, Orana; chỉ sau 1 năm hoạt động, doanh nghiệp đã xuất khẩu thành công tới 7 quốc gia, trong đó có Mỹ… đã đưa đến quyết định xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả với công nghệ hiện đại nhất tại khu công nghiệp Vsip – Hải Dương.
Nhà máy sẽ khởi công vào tháng 8/2018 và bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2019. Đây là nhà máy thứ hai của Lavifood với thế mạnh lớn nhất chính là việc sử dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới như dây chuyền cấp đông IQF của OctoFrost, công nghệ đóng chai HPP- RIECKERMANN, Krones (Đức), dây chuyền cô đặc Bertuzzi (Ý), dây chuyền sấy Pigo (Ý), công nghệ xử lý nhiệt Reinetsu (Nhật)... Năng suât nhà máy ước tính tiêu thụ nông sản của 600 hecta diện tích của bà con, bao gồm nhiều loại nông sản: dưa leo, cải thảo, trong đó củ cải chiếm ⅔, tương đương 60 – 70 nghìn tấn/năm.
Sự kết hợp giữa Lavifood và doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập năm 1982 hiện giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ngâm và món ăn đóng gói tại quốc gia này hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho nông dân Việt Nam khi được hỗ trợ sản xuất với tiêu chuẩn xuất khẩu để chinh phục những thị trường khó tính nhất trên thế giới.
Lavifood đang áp dụng một quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu thu mua, chế biến đến xuất khẩu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt các chứng chỉ quốc tế uy tín bao gồm ISO 2000:2005, HACCP, BRC, Kosher và HALAL.
Theo IBISWorld, doanh thu của sản phẩm rau quả chế biến tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương dự báo sẽ là nơi có tỉ lệ tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2015 – 2021. Tại Việt Nam, rau củ quả lần đầu tiên vượt lúa gạo và nằm trong Top 3 nông sản xuất khẩu vào năm 2016, đạt tốc độ tăng trưởng 32,7% trong vòng 5 năm qua. Năm 2017, rau củ quả lập kỷ lục kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỉ USD, tăng hơn 43% so với năm 2016. Đây là một cơ hội lớn để người nông dân Việt Nam bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp thông minh 4.0.