Soya Garden “lột xác”

NGUYỄN VIỆT 26/08/2020 11:00

Đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp “lao đao” và Soya Garden cũng không ngoại lệ. Trước cú sốc này, Soya Garden đã chuyển hướng chiến lược để vượt khủng hoảng.

Soya Garden đang theo đuổi mô hình mới như Kios và cửa hàng nhỏ, thay vì duy trì mở thêm các cửa hàng mới như kế hoạch đã đề ra trong năm 2019. Soya Garden chỉ giữ lại các cửa hàng ở vị trí đắc địa, có lượng khách ổn định.

Cú sốc mang tên COVID-19

Sau 4 năm thành lập, Soya Garden được kỳ vọng sẽ đưa sữa đậu nành thành món đồ uống quốc dân, đánh bại các thức uống nhanh khác. Thậm chí, CEO Soya Garden Hoàng Anh Tuấn còn đặt niềm tin có thể đưa tên tuổi món đồ uống này ra nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Thế nhưng, khủng hoảng COVID-19 được coi như một đợt thanh lọc kinh doanh tàn khốc nhất từ trước tới nay. Việc cách ly xã hội đã kéo theo nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động không hiệu quả càng lộ rõ yếu kém. Những cơ sở hoạt động chiếm chi phí duy trì mặt bằng cao, như Soya Garden không mang về lợi nhuận, bị đóng băng hoạt động.

Theo kế hoạch trong năm 2019, Soya Garden mở thêm 100 cửa hàng, tới 2021 là 300 cửa hàng trên toàn quốc. Nhưng đến hết năm 2019, Soya Garden chỉ mở được thêm 50 cửa hàng, nghĩa là đạt được 50% chỉ tiêu ban đầu.

Đáng quan ngại hơn, Soya Garden còn phải đóng cửa nhiều cơ sở hoạt động thiếu hiệu quả. Soya Garden đã liên tục đóng cửa nhiều cơ sở như ở TP.HCM, theo kế hoạch có tổng cộng 13 cửa hàng thì nay đã đóng tới 6 cửa hàng, 1 cửa hàng dừng hoạt động, chỉ còn lại 3 cửa hàng hoạt động vì có lượng khách duy trì đều đặn.

Tại Hà Nội, Soya cũng đã cho dỡ bỏ biển khỏi các chi nhánh tọa lạc trên nhiều con phố lớn như Phạm Ngọc Thạch, Lê Thanh Nghị, Trần Đăng Ninh.

Một đại diện của Soya Garden cho biết, đến nay doanh nghiệp này đã cho đóng cửa tới 28 cơ sở để cắt lỗ sau đại dịch COVID.

Hướng đến mô hình mới

Trong khi việc đóng cửa hàng loạt chi nhánh đang làm tên tuổi thương hiệu này rơi vào trạng thái nghi ngờ sắp phá sản, thì từ đầu tháng 6 đến nay, Soya Garden đã rục rịch trở lại. Chính ông Hoàng Anh Tuấn cũng đã lên tiếng phủ nhận việc doanh nghiệp sắp phá sản, và cho hay họ chỉ thay đổi phương pháp kinh doanh, tái cơ cấu mô hình hoạt động của mình.

Mô hình mới của Soya Garden sẽ tập trung vào hình thức take-away (mua mang đi) và giao hàng. Dự kiến từ giờ cho tới hết năm 2020, Soya Garden sẽ mở thêm 20- 25 kios bán hàng theo hình thức này tại TP. HCM. Ưu điểm của mô hình này chính là chi phí mặt bằng thấp, hoạt động đơn giản, nhưng hiệu quả lại tương đương hoặc thậm chí cao hơn cả cửa hàng lớn.

Trên thực tế, kinh doanh đồ ăn không nhất thiết phải có cửa hàng thì mới bán được hàng, nhất là khi chúng ta đang sống trong thời đại số. Hình thức tiếp cận khách hàng qua Internet và giao hàng tận nhà mới là xu thế và Soya Garden đã từng “sẩy chân” khi chuyển đổi số không kịp.

Bước chuyển mình của Soya Garden sang mô hình kinh doanh mới được đánh giá là hướng đi đúng đắn, góp phần giảm được áp lực chi phí thuê mặt bằng vốn đã quá cao, giúp doanh nghiệp này từng bước gượng dậy trong mùa dịch.

Soya Garden sẽ tập trung vào hình thức take-away, dự kiến tới hết năm 2020, Soya Garden sẽ mở thêm 20- 25 kios bán hàng theo hình thức này tại TP. HCM.

Soya Garden sẽ tập trung vào hình thức take-away, dự kiến tới hết năm 2020, Soya Garden sẽ mở thêm 20- 25 kios bán hàng theo hình thức này tại TP. HCM.

Dù mô hình kinh doanh thay đổi như thế nào và đang đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19m nhưng Soya Garden vẫn luôn giữ vững sứ mệnh đề ra cho bản thân khi bắt đầu khởi sự là mang lại cho người Việt những thức uống tốt cho sức khỏe từ đậu nành hữu cơ một cách dễ dàng, cùng những trải nghiệm mới mẻ.

“Với lợi thế linh hoạt của một startup, sự hỗ trợ của nhà đầu tư và xu hướng sống khỏe đang lên ngôi, Soya Garden sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình ngay cả trong lúc dịch bệnh đang hoành hành”, ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

  • Soya Garden và cuộc phiêu lưu của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

    Soya Garden và cuộc phiêu lưu của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

    04:00, 28/05/2020

  • CEO Soya Garden: Tiêu tiền của nhà đầu tư khó gấp 10 - 20 lần việc tiêu tiền của chính mình!

    CEO Soya Garden: Tiêu tiền của nhà đầu tư khó gấp 10 - 20 lần việc tiêu tiền của chính mình!

    15:31, 14/08/2019

  • Startup Soya Garden tiết lộ câu chuyện nhận vốn trăm tỷ đồng

    Startup Soya Garden tiết lộ câu chuyện nhận vốn trăm tỷ đồng

    04:25, 22/07/2019

NGUYỄN VIỆT