Việt Nam đang có bao nhiêu cử nhân Dinh dưỡng?

L.Mỹ 25/10/2018 16:33

Hoạt động với các dự án dinh dưỡng của Ajinomoto Việt Nam và Bộ Y tế đang góp phần cho "ra lò" những cử nhân Dinh dưỡng thế hệ đầu tiên...

An toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng, chế độ ăn sao cho không vướng các "bệnh thời đại" như tiểu đường, béo phì, tim mạch, huyết áp... là một trong những vấn đề thời sự-xã hội mà người Việt ngày nay hết sức quan tâm.

Bên trong nhà máy sản xuất Ajinomoto Long Thành.

Bên trong nhà máy sản xuất Ajinomoto Long Thành.

Trong Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng 2011-2020 và tầm nhìn 2030, Việt Nam đã thể hiện cam kết và mối quan tâm cải thiện dinh dưỡng của người dân. Tuy nhiên, chiến lược muốn triển khai hiệu quả, còn cần sự vào cuộc, xã hội hóa mối quan tâm dinh dưỡng thành thực tế của các doanh nghiệp. Và quan trọng không kém, là nhân lực có hiểu biết về dinh dưỡng - điều mà ai cũng tưởng là chúng ta đã biết nhưng thực tế, những cử nhân dinh dưỡng được đào tạo, có hiểu biết khoa học và thực nghiệm ở Việt Nam, lại đang rất khuyết thiếu. Dự án phát triển hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Bộ Y tế và Công ty Ajnomoto Việt Nam bắt tay hợp tác, theo đó đã ra đời.

Triển khai từ 2011 cho đến nay, đại diện VINEP, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, dự án đã thực hiện hỗ trợ xây dựng hệ thống dinh dưỡng tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Y tế lớn tại Việt Nam; cũng như hỗ trợ việc cho ra đời những chính sách, quy định liên quan đến dinh dưỡng.

Dự án được triển khai 3 giai đoạn và ở 2013, đã có chương trình Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên tại ĐH Y Hà Nội. 46 sinh viên đã tốt nghiệp vào 2017 và tới nay gần 100 cử nhân Dinh dưỡng đã đi vào công tác tại các tổ chức. 

Ở giai đoạn 2, với sự hỗ trợ chuyên môn của VINEP, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư Liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh, nghề nghiệp dinh dưỡng. Dinh dưỡng theo đó, chính thức được công nhận là một nghề trong hệ thống nghề nghiệp y tế, tạo nhiều cơ hội cho nghề dinh dưỡng và sự phát triển của hệ thống dinh dưỡng Việt Nam. 

Trong giai đoạn 3, việc đào tạo cử nhân dinh dưỡng đã mở rộng hơn tới 6 trường ĐH trên cả nước. Ajinomoto Việt Nam cũng cho biết được sự hỗ trợ của Tập đoàn, Cty đã có nhiều hoạt động khác nhau hỗ trợ đào tạo dinh dưỡng, trong đó có hỗ trợ xây dựng hệ thống tài liệu, giáo trình đào tạo dinh dưỡng chuẩn Nhật và tài trợ xây dựng phòng thí nghiệm dinh dưỡng tại ĐH Y Hà Nội, Viên Dinh dưỡng, tăng cường kỹ năng thực hành cho học viên, sinh viên.

Với những cử nhân Dinh dưỡng thế hệ đầu tiên của Việt Nam, một chuyên gia trong ngành đánh giá, khả năng lan rộng các thông tin, kiến thức về dinh dưỡng cũng như chế độ ăn khoa học trong 95 triệu người dân Việt đang được nhân lên nhiều hơn, có cơ sở để cải thiện sức khỏe , cải thiện nguồn nhân lực và vốn xã hội Việt Nam tích cực hơn. 

Ngoài ra, cũng theo vị này, ông kỳ vọng từ những Cử nhân dinh dưỡng đời đầu đến các tân sinh viên thế hệ sau, rất có thể bên cạnh làn sóng người trẻ khởi nghiệp và tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng nhà hàng, quán cà phê, trà sữa... theo "trào lưu", tinh thần khởi nghiệp này sẽ đi vào "chất" hơn, với các nhà hàng tuân thủ các thực đơn theo chế độ dinh dưỡng và "sạch". Theo đó, khả năng "thọ" và hữu ích cho cộng đồng ở nhiều phương diện của startups như vậy cũng sẽ được nâng cao.

L.Mỹ