Giải Nhất “HUTECH STARTUP WINGS 2019” gọi tên dự án “Mứt thanh long Đức Thuận”

P.Khanh 08/04/2019 11:30

Sau hơn 4 giờ “cân não” cùng Hội đồng thẩm định tại vòng Chung kết diễn ra ngày 6/4 vừa qua, cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

HUTECH Startup Wings 2019 đã tìm ra được Quán quân xứng đáng, đó là dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” của sinh viên Mã Phú Cường - Viện Khoa học Ứng dụng.

sinh viên Mã Phú Cường - Viện Khoa học Ứng dụng.

sinh viên Mã Phú Cường - Viện Khoa học Ứng dụng.

Khởi động từ tháng 11/2018, HUTECH Startup Wings mang sứ mệnh tìm kiếm và hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên HUTECH; đồng thời thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp để cùng Nhà trường chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Từ 48 dự án ban đầu, trải qua vòng Sơ loại, Bán kết - Training, Pitching, Launching và Triển lãm Startup Show, TOP 5 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi chính thức bước lên “sàn đấu”  đầy căng thẳng của vòng Chung kết. Hội đồng thẩm định tại vòng thi quan trọng này gồm có: TS. Vũ Văn Hoàng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Xây dựng Đại Việt; ông Trần Văn Liêng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Cacao Việt Nam; ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Cố vấn cao cấp Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Phan Hùng Dũng - Tổng Giám đốc Fiore Healthy Resort và bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh Niên Khởi nghiệp.

thành viên hội đồng ban giám khảo

thành viên hội đồng ban giám khảo

Trong Top 5 dự án có mặt tại vòng Chung kết, Viện Khoa học ứng dụng dẫn đầu với hai dự án là “Mứt thanh long Đức Thuận” của thí sinh Mã Phú Cường - dự án gây ấn tượng với sản phẩm thực tế mời Hội đồng thẩm định thưởng thức và “Nghiên cứu ủ phân vi sinh từ chất thải sau quá trình nuôi tằm” của nhóm thí sinh Phạm Thị Thu Hiền - dự án theo đuổi mục tiêu “Tằm nhà nông vì một tương lai không hóa chất”. Cùng chung ý tưởng về sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và thân thiện với môi trường là “Heo cơ bắp - TEAMUS” của nhóm thí sinh Trần Thanh Hiển (Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng). Trong khi đó, “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” của thí sinh Lê Duy Khánh (Khoa Công nghệ thông tin) gây ấn tượng với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại như Platform AI, IoT... Còn dự án “Áo thun phao chống đuối nước” của nhóm thí sinh Nguyễn Tiến Lập (Viện Công nghệ Việt - Nhật) lại có lợi thế bởi sự sáng tạo, hiệu quả thiết thực cũng như ý nghĩa xã hội to lớn.  

thí sinh phản biện tại buổi chung kết

thí sinh phản biện tại buổi chung kết

Lần lượt 5 đội thi đã có 10 phút thuyết trình và 15 phút phản biện trước Hội đồng thẩm định. Cuối cùng, với ưu thế nổi bật về sản phẩm thực tế cho đánh giá cảm quan tốt, chiến lược phát triển rõ ràng cùng lối trình bày thuyết phục, thí sinh Mã Phú Cường và dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” đã xuất sắc giành ngôi Quán quân. Được biết, “Mứt thanh long Đức Thuận” của Mã Phú Cường là sự nối dài ước mơ khởi nghiệp từ trái thanh long. Trước đó, Phú Cường và nhóm bạn cũng từng giành giải Ba tại Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2018 với “Trà búp thanh long Đức Thuận”.

dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” giải nhất cuộc thi

dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” giải nhất cuộc thi

Với sự “Bám đuổi” sát sao về điểm số, “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” của thí sinh Lê Duy Khánh về đích với vị trí thứ nhì. Giải Ba thuộc về “Áo thun phao chống đuối nước” của nhóm thí sinh Nguyễn Tiến Lập; hai giải Khuyến khích thuộc về các dự án “Nghiên cứu ủ phân vi sinh từ chất thải sau quá trình nuôi tằm” và “Heo cơ bắp - TEAMUS”. Ban giám khảo cũng trao giải Ý tưởng sáng tạo cho dự án “Tận dụng tối ưu phế phẩm từ trái thanh long” của thí sinh Đỗ Thị Bảo Hà (Viện Khoa học Ứng dụng).  

Giải Khuyến khích

Cùng với phần thưởng tiền mặt và cơ hội kêu gọi đầu tư, Top 5 HUTECH Startup Wings 2019 sẽ vào thẳng Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019 - cuộc thi khởi nghiệp quốc gia do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (Business Startup Support Centre - BSSC)  phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức. Top 3 HUTECH Startup Wings - “Mứt thanh long Đức Thuận”, “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” và “Áo thun phao chống đuối nước” sẽ vào thẳng vòng Chung kết Cuộc thi Quốc gia khởi nghiệp 2019 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Cùng chúc cho ước mơ khởi nghiệp của sinh viên HUTECH sẽ tiếp tục bay cao tại những sân chơi tầm cỡ này để sớm trở thành hiện thực!

P.Khanh